โรคลำไส้กลืนกันในเด็ก เป็นโรคที่สามารถพบได้ในเด็กเล็กค่อนข้างบ่อย และส่วนมากคุณพ่อคุณแม่ ก็มักจะไม่รู้ว่าลูกน้อยมีอาการของโรคนี้ หากไม่ได้ตั้งใจสังเกตให้ดี ๆ เนื่องจากเด็กในวัยนี้ ไม่สามารถบอกและพูดได้ ว่ามีอาการอย่างไร และถ้าหากว่าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จนทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะทำให้เด็ก เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ ให้มากขึ้นกันดีกว่า

โรคลำไส้กลืนกันในเด็ก คืออะไร เกิดจากอะไร ?

โรคลำไส้กลืนกัน เป็นโรคที่เกิดภายในลำไส้โดยตรง คือบริเวณลำไส้ส่วนใดส่วนหนึ่ง ได้เคลื่อนตัวไปอยู่ในลำไส้อีกส่วนหนึ่ง ที่อยู่ในบริเวณตอนปลาย จึงทำให้เกิดการอุดตันอยู่ในลำไส้ ยังไม่มีการรายงาน ของการเกิดสาเหตุนี้ที่แน่นอน แต่มักมีแนวโน้มเกิดในเด็กที่แข็งแรงดีมากกว่า โดยสามารถพบได้ในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปจนถึง 2 ขวบ ถ้าหากว่าปล่อยให้ลำไส้กลืนกันเป็นเวลานาน ก็จะทำให้เกิดภาวะลำไส้ขาดเลือด จนเป็นเหตุให้เกิดอาการไส้เน่า ไปจนถึงลำไส้แตก และอาจเกิดภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือด ที่เป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิตได้

โรคนี้มีอาการอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่า โรคลำไส้กลืนกันนั้น จะต้องส่งผลโดยตรงคือ ทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างแน่นอน และในรายที่มีความรุนแรง อาจถึงขั้นที่เด็กจะอาเจียนออกมาด้วย คุณแม่จึงต้องคอยสังเกตว่าลูก มีอาการปวดท้องจนอาเจียนหรือไม่ และถ้าหากว่าอาเจียน มีสิ่งใดออกมาบ้าง ทั้งนี้หากพบว่าอาเจียน มีของเหลวสีเขียวปะปนออกมา หรือพบว่าลูกถ่ายอุจจาระเป็นเลือด แปลว่าเด็กอาจมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคลำไส้กลืนกัน ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และอัลตราซาวน์ทันที

แนวทางการรักษา โรคลำไส้กลืนกัน

ในการรักษาโรคลำไส้กลืนกันในปัจจุบันนี้ สามารถทำได้ 2 วิธี คือการดันลำไส้ที่มีปัญหากลืนกันอยู่ออกจากกัน และอีกวิธีคือการผ่าตัด วิธีที่แพทย์จะเลือกใช้ ขึ้นอยู่กับอาการของเด็ก และปัญหาของลำไส้ที่เกิดขึ้น การดันลำไส้ จะใช้แสงทึบทางเอ็กซเรย์ หรือใช้ก๊าซเป็นตัวดันผ่านทวารหนัก วิธีนี้จะใช้ได้กับเด็กที่พึ่งเป็นโรคนี้ได้ไม่นาน และไม่ต้องใช้เวลารักษาตัวนานมากนัก แต่ถ้าหากว่าลำไส้เริ่มมีการเน่า หรือไม่สามารถรักษาด้วยวิธีดันลำไส้ได้สำเร็จ ก็จะต้องใช้วิธีการผ่าตัดแทน

โรคลำไส้กลืนกัน ป้องกันได้หรือไม่

เนื่องจากโรคนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด การป้องกันจึงเป็นไปได้ยากมากทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงต้องหมั่นสังเกตให้ดีหากพบอาการเจ็บป่วยของลูก และเมื่อไรก็ตามที่พบอาการผิดปกติดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ก็อย่านิ่งนอนใจ ควรพาลูกไปโรงพยาบาลทันที เพื่อที่จะได้ทราบว่าลูกป่วยเป็นอะไร และจะได้เตรียมพร้อมทำการรักษาต่อไปนั่นเอง

Sponsored

จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกเป็นโรคนี้หรือไม่

เพราะอาการเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถบอกได้แน่ชัด ว่าลูกน้อยเป็นโรคลำไส้กลืนกันหรือไม่ โดยสามารถนำมาเป็นข้อบ่งชี้ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งการจะรู้ได้ว่าลูกเป็นโรคลำไส้กลืนกันหรือไม่ จะต้องใช้วิธีการตรวจทางแพทย์ โดยทำได้ 2 วิธื คือ

  1. การทำอัลตราซาวน์ จะทำให้มองเห็นก้อนลำไส้ที่กำลังกลืนกันอยู่
  2. การสวนลำไส้ใหญ่ด้วยสารทึบรังสี จะตรวจหาโรคนี้ได้ดี

เมื่อลูกป่วยด้วยโรคนี้ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรชะล่าใจกับอาการผิดปกติ ที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม