ลูกปวดท้องบ่อย คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรค ลำไส้กลืนกัน ก็ได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ทางบ้านมาฝากเพื่อเป็นกรณีอุทาหรณ์กันด้วย ไปดูกันเลยว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร

แชร์ประสบการณ์ ลูกสาวบ่นปวดท้องจนตรวจเจอว่าเป็น ลำไส้กลืนกัน

สวัสดีค่ะ สมาชิกชานเรือนทุกท่าน วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์ตรงเผื่อจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กกับโรคที่เรียกว่า “ลำไส้กลืนกัน” โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบบ่นว่าปวดท้อง หรือเด็กบางคนที่ยังพูดยังบอกไม่ได้ ว่ามีวิธีการสังเกตุอาการลูกๆ อย่างไร

ย้อนไปเมื่อประมาณปีที่แล้ว ลูกสาววัย 2 ขวบกว่าของเรา แกมักจะบ่นว่าปวดท้อง นั่งตัวงอ เอามือกดท้อง นิ่งซักพักก็หยุดกลับมาเล่นได้ต่อ เป็นๆ หายๆ ช่วงแรกๆ จะยังไม่ถี่มาก วันละ2-3 ครั้ง เราก็คิดเองค่ะว่าอาจจะหิวข้าว หรือไม่ก็มีลมในท้อง ไม่ได้คิดว่ามีอะไรผิดปกติ เพราะทุกครั้งที่เป็นลูกจะกลับมาเล่นได้ร่าเริงเหมือนเดิม แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะคะ เราพาลูกไปตรวจรพ.ใกล้บ้าน หมอบอกว่าอาจจะเป็นกรดใน กระเพาะอาหาร หรือไม่ก็โรคกระเพาะ หมอให้ยาขับลม ยาแก้ปวดเกร็งในช่องท้องมาทาน อาการก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ ลูกยังบ่นปวดอยู่เป็นระยะ ทานข้าวได้น้อยลงด้วย

วันต่อมา เราเลยพาลูกย้ายไปตรวจรพ.อีกแห่ง หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร เกิดจากที่เค้ากินจุบจิบทั้งวัน ไม่ทานข้าวเป็นเวลา ได้ยาคล้ายๆ กับรพ.แรกมาทานค่ะ ก็ค่อนข้างโล่งอกว่า เดี๋ยวทานยาวันสองวันลูกคงดีขึ้น แต่ไม่เลยค่ะ ตกกลางคืนลูกปวดท้องเยอะกว่าเดิม ถี่กว่าเดิมจนกลางคืนเค้านอนไม่ได้ ร้องไห้ตลอด ให้อุ้มตลอด น่าสงสารมาก ไม่ยอมกินอะไรเลย จนตี5 เรากับสามีเลยตัดสินใจอุ้มลูกไปห้องฉุกเฉินรพ.ใกล้บ้าน เพราะกลัวว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ ไปถึงเจอหมอเวร ตรวจแล้วไม่น่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบแต่ไม่ได้ทำการตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม หมอบอกว่าน่าจะมาจากลมในกระเพาะ ถ้าตรวจก็น่าจะสิ้นเปลืองเปล่า สั่งจ่ายยาแล้วให้เรากลับไปนอนดูอาการที่บ้าน

กลับมาบ้านลูกยังไม่ดีขึ้น และเริ่มอาเจียน กินน้ำเข้าไปก็อาเจียนออกมา เรากับสามีตัดสินใจพาลูกเปลี่ยนรพ. มั่นใจว่ามันต้องมีอะไรผิดปกติแน่นอน ลูกเราไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน พอไปถึงรพ.หมอสั่งอัลตร้าซาวด์ก็เจอสาเหตุที่ทำให้ปวดท้อง นั่นคือ โรคลำไส้กลืนกัน ฟังตอนแรกงงมาก มันคืออะไร ลูกเป็นได้ไง แล้วหมอก็อธิบายเพิ่มเติมว่า มันคือภาวะที่ลำไส้ส่วนต้นมุดเข้าสู่โพรงของลำไส้ส่วนที่อยู่ถัดไปทางด้านปลาย ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราพันแขนเสื้อขึ้น ประมาณนั้นเลยค่ะ หมอบอกถึงวิธีการรักษาว่า กรณีของลูกเราดีที่รู้เร็วว่าเป็นลำไส้กลืนกัน สามารถรักษาโดยการสอดท่อเล็กๆ เข้าทางทวารหนักเพื่อเป่าลมเข้าไปให้ลำไส้คลายตัวออกจากกัน แต่ในบางรายที่ปล่อยไว้นาน ลำไส้กลืนกันไปเยอะการรักษาจะยากกว่านี้ อาจจะต้องผ่าตัดเพื่อไปทำให้ลำไส้คลายตัว ได้ฟังแบบนั้นเรานี่แทบร้องไห้เลย กลัวลูกจะเป็นอะไรเยอะ ซึ่งหมอก็บอกให้เผื่อใจไว้เพราะต้องลองเป่าลมเข้าไปก่อน หากไม่หลุดออกต้องผ่าตัด หมอให้แอดมิทรอเพื่อให้ยานอนหลับและทำการรักษาต่อไป

มาถึงขั้นตอนการรักษา นอนรอที่ห้องซักพัก ลูกก็อาเจียนตลอด น่าสงสารมาก พยาบาลมาพาไปเจาะสายน้ำเกลือ ลูกโดนเอาผ้ารัดพันตัวไว้ พยาบาลให้พ่อแม่ออกมารอหน้าห้อง ลูกร้องหาแม่ช่วยด้วยๆ แม่มาหาหน่อย เรานี่ยืนร้องไห้น้ำตาไหลพรากๆ เลยค่ะ พูดอะไรไม่ออกตอนนั้นคือสงสารลูกมาก อยากจะเป็นแทนเองให้หมดทุกอย่าง ซักพักเสียงเงียบ ออกมารอที่ห้องพัก ซักครู่ใหญ่พยาบาลมาให้ยานอนหลับ 1 โดสก็แล้ว 2 โดสก็แล้ว นางก็ยังไม่ยอมหลับแต่เริ่มเบลอ เลยพาเค้าเข็นลงไปที่ห้องเอกซเรย์เพื่อทำการสวนลมเข้าลำไส้ ถึงห้องเอกซเรย์ลูกหลับ เราเลยไปหาอะไรลงท้องให้แฟนนั่งรอที่หน้าห้อง ตอนนั้นเราท้องคนที่สองอยู่ ข้าวยังไม่ได้กินตั้งแต่เช้าเกือบจะเป็นลมเอา 555 กินข้าวยังไม่เสร็จเลยค่ะ แฟนโทรมาบอกว่าเสร็จแล้ว ลำไส้หลุดแล้วตอนนี้มารอที่ห้องแล้วนะ เรานี่โล่งอกมากกกกกก น้ำตาซึม รีบกินข้าวแล้วขึ้นไปหาลูกทันที

ฝากถึงพ่อแม่ที่มีลูกเล็กด้วยนะคะ เพราะโรคนี้มักเกิดในเด็กตั้งแต่ 4 เดือนถึง 2 ขวบ สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ถ้าเป็นแล้วจะมีโอกาสกลับมาเป็นอีก นี่ยังดีที่ลูกเราพูดได้บอกได้ว่าปวดว่าเจ็บตรงไหน ถ้าในเด็กเล็กๆนี่ไม่อยากคิดเลยค่ะ พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตุเวลาลูกร้องงอแง เกร็งตัวงอ ร้องผิดปกติอย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด ของเราหมอยังวินิจฉัยผิดตั้ง 2 รพ. สรุปคือเชื่อสัญชาติญาณตัวเองดีที่สุดค่ะ

Sponsored

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : I know what I do จาก Pantip
รูปภาพ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในเรื่อง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด