คุณแม่ท่านไหนเคยมีปัญหาพังผืดติดลำไส้ขณะตั้งครรภ์ไหม วันนี้เรามีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จริง จากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ต้อง ผ่าพังผืดติดลำไส้ ตอนท้อง เพราะพังผืดทำให้ลำไส้เกิดการอุดตันจนไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องไปดูกันเลย

เล่าประสบการณ์ตรง ผ่าพังผืดติดลำไส้ ขณะตั้งครรภ์

วันนี้ขอมาเล่ามาแชร์ประสบการณ์ ผ่าผังผืดติดลำไส้ ทำให้อุดตันขับถ่ายไม่ได้ ขณะตั้งครรภ์ค่ะ

–>คิดอยู่นานเหมือนกันคะว่าจะเล่าไหมแต่ก็ตัดสินใจเล่า ยาวหน่อยนะคะ <–

เริ่มจากเราและแฟนย้ายที่ทำงานจากบ้านเกิด ไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่ ไปตั้งต้นชีวิตกัน 2 คน กะว่าจะเก็บตังเพื่อสร้างอนาคตกัน แต่พอไปได้ไม่นานเราก็รู้ตัวว่าท้องประมาณเดือน มิถุนายน 61 ตอนนั้นท้องอ่อนๆได้ประมาณ 6-7 สัปดาห์

–> พอจะเข้าสัปดาห์ที่ 10 เรามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง คล้ายอาหารเป็นพิษ ไปหาหมอที่ รพ.รัฐใกล้บ้าน แห่งหนึ่ง หมอได้ทำการตรวจละเอียดกลัวเราจะมีภาวะแท้ง แต่ก็ไม่ใช่ เกิดจากลำไส้เราบิดเกร็ง หมอฉีดยาบรรเทาอาการปวดให้ แต่ก็ไม่มีท่าทีจะดีขึ้น จนเราขอกลับมาพักฟื้นบ้าน ได้ยามากิน วันนั้น ขณะ เดินทางกลับบ้านเราอ้วกแตกระหว่างทาง อ้วกเยอะมากๆ หมดไส้หมดพุง เรารู้สึกดีขึ้นและอาการปวดท้องก็หายไป

ต่อมาอีกไม่นานผ่านมาแค่ 4 เดือนได้

–> วันที่ 4 ตุลาคม 61 เราเริ่มปวดท้องอย่างรุนแรง อาการเดิมเลยแต่แค่ทวีความรุนแรงขึ้น อ้วกจนไม่มีอะไรจะอ้วก อ้วกออกมามีแต่น้ำย้อยสีเขียว รีบไป รพ.เช่นเดิม หมอก็ทำการรักษาให้แบบเดิมตามประวัติ เช็คครรภ์ก็ไม่มีปัญหาอะไร เกิดจากลำไส้ของแม่เหมือนเดิม รอบนี้ทรมานมากกว่าเดิมเป็น 100 เท่าคะ หมอฉีดยาให้อาการปวดท้องก็ไม่หาย ไม่เบาลงเลยด้วยซ้ำ เรานอนบนเตียงเข็นย้ายที่ห้องฉุกเฉินอยู่ตั้งแต่ 2ทุ่มวันที่ 4 จนบ่าย 4 โมงเย็นของวันที่ 5 ตุลาคม 61 โดยที่หมอและพยาบาลไม่ได้สนใจอะไรเลย ในรอบนี้เราสลบไปหลายรอบมาก ตื่นมายังอยู่ที่เดิมจนแฟนเราทนไม่ไหว พาเรากลับบ้านย้ายไป รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในตัวจังหวัด หมอทำการตรวจอาการเบื้องต้นและรีบส่งเอ็กซเรย์ (ปล.อายุครรภ์ตอนนั้นสามารถเอ็กซเรย์ได้ด้วยรังสีที่อยู่ในระดับปลอดภัยแต่อาจจะไม่ได้บอกอาการหนักและสาเหตุของอาการปวดได้ชัดเจนแต่ก็สามารถทำให้หมอวินิจฉัยโรคได้)

**สรุปผลเอ็กซเรย์ออกมาคือ ลำไส้เข้าไปติดกับผังผืดทำให้ลำไส้บวมบิดอาหารไม่สามารถผ่านไปได้และเกิดการอุดตันไม่สามารถขับถ่ายของเสียได้ พูดง่ายๆคือทำให้ไม่ตด ไม่ขี้ เลยคะ**

หมอทำการรักษาอาการโดยการประคอง งดข้าว งดน้ำ สอดสายยางลงทางจมูกผ่านลำคอหลอดอาหารไปถึงกระเพาะ เพื่อดูดอาหารที่ค้างอยู่และน้ำย่อยที่ผ่านลงไปไม่ได้ออกมาทางสายยาง ถ้าได้ผลสำเร็จ ลำไส้จะค่อยๆคลายตัวและขับถ่ายได้ แต่สุดท้ายโชคไม่เข้าข้างตัวแม่เลยคะ ผ่านไป 1 วันเต็ม ท้องแม่เริ่มบวมแข็ง อาการปวดรุนแรงขึ้น หมอตรวจอาการอีกรอบแล้วแจ้งว่าต้องผ่าตัดด่วน #ถ้าไม่ผ่าลำไส้อาจจะเน่าหรือแตกได้

ตอนนั้นเหมือนฟ้าผ่าเลยคะ เพราะหมอแจ้งว่าระหว่างผ่าตัดหมอจะระวังให้มากที่สุดแต่ถ้าจำเป็นจริงๆเราคงต้องเอาแม่ไว้ก่อน ส่วนลูกนั่น 50:50% เราและแฟนเป็นห่วงลูกมากกว่าตัวเอง เพราะเค้ายังอยู่ในท้องเราแล้วเราต้องมาผ่าท้องลำไส้อีก ใจแทบสลาย ไม่อยากผ่าเลย แถมค่าใช้จ่ายสูงมากเพราะแม่ไม่ได้ทำประกันไว้

แต่สุดท้ายก็ต้องยอมผ่า และผ่านได้ด้วยดีไม่มีผลแต่เด็กในครรภ์ แม่รู้โล่งใจเลยคะ จากนั้นก็พักฟื้นอยู่ที่ รพ.ประมาณ 10วัน เริ่มตดได้ ถ่ายได้ แผลผ่าตัดแห้งดี หมอเลยให้กลับบ้านได้

–> แต่ไม่วายคะ กลับถึงบ้านได้แค่ 1 ชั่วโมง แผลผ่าตัดมีน้ำหนองและเลือดไหลออกมาจำนวนมาก เราตกใจรีบบอกแฟนและเดินทางกลับไป รพ.อีกรอบ พอหมอทำการตรวจแผลพบติดเชื้อ ต้องแยกแผลทำการล้างทำความสะอาด ตอนนั้นความรู้สึกคือ จะอะไรกันนักหนา ความเจ็บปวดนี้จะไม่สิ้นสุดเลยหรือไง จากนั้นก็ต้องเทียวล้างแผลที่ รพ. ทุกวันเป็นเดือนค่ะ

*** แต่ยังไม่จบแค่นี้ค่ะ ***

–> เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 61 เราเริ่มปวดท้องอีกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำถ่ายหนักมา ความปวดเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น แฟนเราจึงรีบพาไปหาหมออีกรอบ แต่รอบนี้เราถ่ายได้ ตดได้ อ้วกด้วย หมอให้แอดมิดดูอาการและประคองอาการโดยใสสายยางทางจมูกลงกระเพาะเช่นเดิม ผ่านไปประมาณ 5 วันอาการเราค่อยๆดีขึ้น หมอเลยให้ลองทานอาหารอ่อนๆ เป็นน้ำข้าวต้ม พอเราทานเข้าไป ท้องอืด ไม่เลอ ไม่ตด อึดอัดมาก แถมลำไส้มีเสียงดังคล้ายน้ำเดือดที่เราต้มร้อนๆ หรือคล้ายๆเสียงเทน้ำเต็มๆขวดลงในท่อ หมอมาตรวจอาการแล้วแจ้งว่า รักษาด้วยการประคองไม่สำเร็จ ลำไส้อุดตันอีกแล้ว ต้องผ่ารอบ 2 รอบนี้ลูกเราเริ่มโตขึ้นมากแล้ว ได้ประมาณ 26 สัปดาห์ ซึ่งยังอยู่ก้ำกึ่งว่าจะปลอดภัยหรือไม่ ถ้าผ่ารอบนี้ต้องทำการผ่าคลอดลูกออกมาด้วย และแน่นอนว่าลูกจะต้องได้อบเพราะคลอดก่อนกำหนด มีหลายอย่างที่ต้องกังวล เราใจจะขาดบอกแฟนว่าถ้ารอบนี้เราไม่รอดขอให้เขานำลูกออกมาเลี้ยงดูเขาให้ดีนะ เราสั่งเสียทุกอย่าง เพราะรู้สึกทรมานมากเหมือนจะไม่รอดเลย

–> บ่ายวันที่ 24 ธันวาคม 61 เราขอหมอกลับมารักษาที่อุดรบ้านเกิด ถ้าจะผ่าขอกลับไปผ่าที่นั้น เพราะอยู่ที่เชียงใหม่มีกันแค่ 2 คนกับแฟน เราสงสารแฟนที่ต้องวิ่งไปทำงานและรีบวิ่งกลับมาดูแลเรา

Sponsored

สรุปแล้วหมออนุญาตให้กลับบ้านไปผ่าที่ รพ.อุดรได้ แต่ต้องกลับ ณ วันนั้นทันที หมอจะช่วยประคองอาการโดยฉีดยาแก้ปวดให้ เราและออกใบรับรองแพทย์ให้เรากับแฟนรีบติดต่อทางบ้านให้ ติดต่อ รพ.ไว้ และจองตั๋วกลับอุดรทันที ประมาณ 3 ทุ่มของวันนั้นเราถึงอุดรโดยปลอดภัย (1 ชั่วโมงกว่าๆบนเครื่องเราลุ้นมากกลัวอ้วกแตกกลัวปวดกะทันหัน) แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ลงเครื่องปุ๊บก็ตรงไปที่ รพ.ต่อเลย มีเอกสารส่งตัวมากมายให้หมอเพื่อจะผ่าตัด แต่หมอที่ รพ.อุดร แจ้งว่าจะผ่าเลยไม่ได้ หมอขอดูอาการและประคองดูก่อน เช่นเดิมค่ะ ใส่สายยางทางจมูกแบบเดิม แต่รอบนี้เราดีขึ้นเรื่อยๆ วันที่ 3 เราเริ่มตด เริ่มถ่ายได้ และกินได้ ไม่อืดและปวดท้อง สรุปได้ออกจาก รพ.โดยไม่ได้ผ่าตัดและได้ไปฉลองปีใหม่ที่บ้านไม่ใช่ที่ รพ.อย่างที่คาดไว้

–> แต่ไม่วายคะ วันที่ 18 มกราคม 62 เราต้องไปแอดมิด รพ.อีกรอบ เพราะอยู่ดีๆอาการปวดท้องก็กำเริบขึ้น รอบนี้เรากระดุกกระดิกตัวไม่ได้เลย พลิกตัวยังไม่ได้เพราะปวดมาก (ในใจคิดว่าคงต้องได้ผ่าแน่ๆเลยรอบนี้ ) สรุปหมอทำการรักษาแบบเดิมคะ เพราะเราท้องแก่แล้วการผ่ายิ่งยากไปกว่าเดิม ให้ยาก็ได้ไม่มาก มีภาวะน้ำตาลต่ำ แต่ยังดีที่ลูกดิ้นดีและแข็งแรงอยู่ รอบนี้นอน รพ.อีก 6 วันคะ ไม่ได้ผ่า #แต่ต้องระวังอาหารการกิน ห้ามกินผลไม้ หรือผัก ที่มีเส้นใยกากอาหารเยอะ ห้ามกินอาหารที่ชิ้นใหญ่ๆเคี้ยวยากๆ ทานได้แค่ข้าวต้ม โจ๊กหรือข้าวสาวสีขาวเท่านั้น ❌ข้าวสีห้ามเลยเด็ดขาด❌

***สรุปแล้วอะไรที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่ตั้งท้องและลูกในครรภ์เรากินไม่ได้เลยคะ ความทรมานอีกอย่างคือ ความหิวความอยากของคนท้องที่เราต้องเจอนั้น เราต้องอดค่ะ ทรมานมาก เดินนานไม่ได้ นั่งนานไม่ได้ ต้องพักทุกอย่างจนกว่าจะคลอด

***ปล.1 เจตนาที่จะมาเล่าให้ทุกคนรู้คือ การทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะติดเชื้อต่างๆง่ายกว่าคนปกติ ควรระวังการกินให้มากๆนะคะ ตามใจปากแบบเราเองมากไปก็เกิดผลเสียระยะยาวแบบนี้ แถมเป็นอันตรายต่อลูกด้วยและควรตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์คะ อันนี้สำคัญมาก***

ปล.2 สาเหตุที่เกิดผังผืดนั้น เนื่องจากแม่เคยผ่าตัดไส้ติ่งแตกเมื่อ 4 ปีที่แล้วคะ

ปล.3 ตอนนี้ลุ้นมาก ว่าลูกจะคลอดออกมาสมบูรณ์ไหม เพราะช่วงเดือนตุลาคม 61 ที่เราต้องผ่าท้องนั้น หมอให้ยาเราเยอะมาก หลายตัวมีทั้ง มอฟีนด้วยคะ แถมยังงดข้าว งดน้ำ ทุกรอบที่เข้าแอดมิดที่ รพ. น้ำหนักแม่ก็ลงฮวบๆเลยคะ และเดือนมีนาคม นี้ก็จะถึงกำหนดคลอด เรากังวลมาก กลัวว่าลูกจะไม่สมบูรณ์????แต่คุณหมอสูติก็บอกว่าลูกเราแข็งแรงดี แต่ก็อดกังวลไม่ได้จริงๆคะ ล่าสุดที่กำลังนอนพิมพ์อยู่นี้ก็พึ่งออกจาก รพ.มาเมื่อวานคะ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ❤️

และนี่ก็คือเรื่องราวแชร์ประสบการณ์ของคุณแม่ท่านนี้ แล้วคุณแม่ท่านอื่นๆ ล่ะคะ มีเรื่องราวประสบการณ์มาแชร์กันบ้างไหมเอ่ย

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : FB. Nantita Mhk

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่