แม้ยังเป็นทารก แต่ก็สามารถพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลำไส้ได้ โดยเฉพาะเด็กทารกแรกเกิด จนถึงอายุ 1 ปี ซึ่งก็พบว่ามีโรคลำไส้ที่ต้องระวังมากถึง 6 โรคเลยทีเดียว โดยมีโรคอะไรบ้าง มีอาการและวิธีการรักษาอย่างไร อยากรู้ต้องมาดูกันเลย

6 โรคลำไส้ในเด็กเล็ก ที่ต้องระวัง

6 โรคลำไส้ ที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิดจนถึง 1 ปี มีดังต่อไปนี้

1.ลำไส้กลืนกัน

ลำไส้กลืนกัน คือภาวะที่ลำไส้ส่วนต้นมุดตัวเคลื่อนไปอยู่ในส่วนถัดไปของลำไส้ส่วนปลาย

อาการ

เด็กจะรู้สึกกระสับกระส่าย มือเท้าเกร็ง เพราะอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นเป็นพักๆ นอกจากนี้อาจอาเจียนออกมาเป็นสีเหลืองหรือเขียวเนื่องจากมีน้ำดีปนออกมาด้วย และเมื่อถ่ายอุจจาระจะพบว่ามีสีเลือดคล้ำๆ จากอาการขาดเลือด และบางคนอาจมีอาการซึมและชักเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพาลูกไปพบแพทย์ เพราะยิ่งปล่อยไว้นาน จนลำไส้ขาดเลือด จะทำให้ไส้เน่า เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดและทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

วิธีการรักษา

การรักษาเบื้องต้นคือต้องทำให้ลำไส้ที่ถูกกลืนคลายออก โดยอาศัยก๊าซเป็นตัวดันผ่านทางทวารหนัก แต่ถ้าทำไม่สำเร็จจำเป็นต้องทำการผ่าตัด เพื่อให้หมอใช้มือบีบดันลำไส้ให้คลายออกแทน

2.ลำไส้อักเสบ หรือติดเชื้อในลำไส้

ลำไส้อักเสบ หรืออาการอุจจาระร่วง พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ซึ่งมักเกิดจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะไวรัสโรต้า และอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้บ้าง

อาการ

อาหารเมื่อลำไส้เกิดการติดเชื้อ คือ อาเจียน ถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรืออาจมีมูกเลือดปนออกมาด้วย และอาจมีไข้ขึ้น โดยลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อไวรัส จะทำให้มีอาการไอและน้ำมูกร่วมด้วย ส่วนในรายที่ร่างกายเสียน้ำมาก จะพบอาการปากแห้ง  เบ้าตาลึก กระหม่อมบุ๋ม ปัสสาวะน้อย ซึมลง ซึ่งเป็นอาการของคนที่กำลังขาดน้ำนั่นเอง

วิธีการรักษา

เมื่อสังเกตว่าลูกมีอาการขาดน้ำ ควรให้ลูกจิบเกลือแร่บ่อยๆ และตามด้วยอาหารของแต่ละวัย ซึ่งการติดเชื้อในลำไส้ที่ไม่รุนแรงนั้น คุณแม่สามารถดูแลลูกด้วยตนเองที่บ้านได้ แต่ถ้าพบว่าอาการของลูกไม่ดีขึ้น หรือยังถ่ายเหลวอยู่มาก จำเป็นต้องพาลูกมาพบแพทย์ด่วน เพื่อป้องกันอาการช็อกจากการขาดน้ำนั่นเอง

3.ลำไส้อักเสบจากการแพ้โปรตีน

อาการแพ้ที่พบบ่อย คือการแพ้โปรตีนจากนมวัว โดยเมื่อระบบภูมิคุ้มกันในตัวเด็กเกิดความผิดปกติ จึงส่งผลทำให้เกิดปฏิกิริยากับโปรตีนที่อยู่ในนมวัว ซึ่งนอกจากการแพ้โปรตีนในนมวัวแล้ว ยังสามารถแพ้โปรตีนที่ได้จากอาหารแหล่งอื่นๆ เช่น ถั่วเหลือง ไข่ อาหารทะเล และถั่วเปลือกแข็ง

อาการ

คุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกมักถ่ายเหลว หลังจากทานนมวัวหรืออาหารที่มีโปรตีนเข้าไป ซึ่งเด็กบางคนอาจมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดปนออกมาด้วย

วิธีการรักษา

ควรงดอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ โดยการสังเกตอาการที่เกิดขึ้นหลังทานอาหาร แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย เพราะลูกยังเล็กการงดอาหารบางชนิดอาจทำให้เด็กขาดโภชนาการที่ดี ซึ่งอาจจำเป็นต้องทานอาหารชนิดอื่นเป็นการทดแทน

4.ลำไส้สั้น

อาการลำไส้สั้นเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งที่พบได้ตั้งแต่แรกเกิด และอาจพบในทารกที่คลอดก่อนกำหนด เพราะเลือดไปเลี้ยงลำไส้ไม่เพียงพอ แพทย์จึงทำการตัดลำไส้ออกบางส่วน

Sponsored

อาการ

เนื่องจากหน้าที่ของลำไส้เล็กนั้นจะคอยดูดซึมสารอาหารและน้ำเพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย จึงพบว่าเด็กที่มีลำไส้สั้นมักจะไม่ค่อยเติบโตตามวัย เพราะความบกพร่องของลำไส้เล็กนี้เอง นอกจากนี้ยังพบว่าเด็กมักมีอาการถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำมากอีกด้วย

วิธีการรักษา

แม้ว่าลำไส้เล็กจะถูกผ่าตัดออกไปบ้าง เด็กก็ยังคงทานอาหารได้ตามปกติ แต่ในกรณีที่ลำไส้สั้นจนเกินไปอาจจำเป็นต้องให้อาหารทางหลอดเลือดแทน

5.ท้องผูก

อาการท้องผูกพบได้บ่อยในเด็ก โดยสาเหตุหลักๆ มี 2 ประการ สาเหตุแรกก็คือ ความผิดปกติของลำไส้ตั้งแต่เกิด ที่ทำให้เด็กไม่สามารถถ่ายเองได้ ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ เด็กไม่ทานผักผลไม้ จึงทำให้ถ่ายยาก

อาการ

เด็กบางคนอาจมีอาการท้องอืดเนื่องจากลำไส้อุดตัน ส่วนเด็กที่อุจจาระแข็ง จะมีอาการเขย่งหรือเกร็งขา ทำขาไขว้กัน และชอบเข้ามุม เป็นต้น

วิธีการรักษา

การรักษาสามารถแบ่งออกตามสาเหตุที่ทำให้ท้องผูก โดยถ้าลำไส้มีความผิดปกติ ก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำลำไส้ที่ผิดปกตินี้ออกไป ส่วนเด็กที่มีลำไส้ปกติ แต่มักท้องผูกบ่อยๆ ก็ต้องแก้ไขโดยการให้ทานผักผลไม้เยอะๆ และถ้าอุจจาระยังแข็งอยู่ ก็จำเป็นต้องให้ทานยาที่ทำให้อุจจาระนิ่มลง

6.ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนคือการลำไส้หรืออวัยวะในช่องท้อง เคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งเดิม แล้วดันตัวผ่านกล้ามเนื้อท้องหรือขาหนีบออกมา จนเห็นเป็นก้อนนูนๆ

อาการ

มีก้อนนูนๆ ปรากฏอยู่ที่บริเวณขาหนีบ ใกล้กับอวัยะเพศ ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อเบ่งอุจจาระ โดยอาจส่งผลให้เด็กร้องไห้จากความเจ็บปวด จนกระทั่งอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย

วิธีการรักษา

การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดค่อนข้างให้ผลที่ดี โดยเป็นการผ่าตัดนั้นก็เพื่อซ่อมแซมผนังหน้าท้องที่มีการเคลื่อนที่ของลำไส้ลงมานั่นเอง

และนี่ก็คือ 6 โรคลำไส้ที่พบบ่อยในเด็กเล็กนั่นเอง ดังนั้นลองสังเกตดูสิว่าลูกน้อยของคุณมีอาการที่อาจเสี่ยงเป็นโรคลำไส้เหล่านี้หรือไม่ ซึ่งควรรีบทำการรักษาอย่างเร่งด่วน ก่อนอาหารจะรุนแรงมากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม