สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรเพียงพอแล้วก็มักจะเลือกทำหมันเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมอีก ซึ่งการทำหมันก็จะมีให้เลือกหลายวิธีด้วยกันมีทั้ง ทำหมันแบบแห้ง และทำหมันเปียกซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็สามารถคุมกำเนิดได้เหมือนๆ กัน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทำและผู้ที่ทำต้องการจะทำหมันรูปแบบไหน วันนี้เราเลยจะพาคุณแม่มารู้จักกับการ ทำหมันแห้ง หมันเปียกว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมข้อดีและข้อเสียของการทำหมันทั้งสอบแบบว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

การทำหมันแห้ง

การทำหมันแห้ง (Interval Sterilization) คือ การทำหมัน เพื่อคุมกำเนิดในสตรีชนิดหนึ่ง เป็นวิธีที่ง่าย ปลอดภัยและประหยัด มีความล้มเหลวในการคุมกำเนิดน้อยมาก การทำหมันหญิงก็เพื่อให้บุคคลนั้นสามารถสืบพันธุ์ได้ต่อไปโดยที่ไม่ตั้งครรภ์ ซึ่งการทำหมันแห้ง นี้จะเป็นการทำให้ท่อรังไข่ตันเพื่อให้อสุจิของฝ่ายชายไม่สามารถเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ การทำหมันแห้ง เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดถึงแม้จะไม่ถึง 100 % เลยก็ตาม การทำหมันประเภทนี้สามารถทำระยะเวลาไหนก็ได้ที่ผู้ทำไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงหลังคลอดไปแล้ว 6 สัปดาห์เพราะช่วงเวลานี้มดลูกจะมีขนาดปกติและอยู่ในอุ้งเชิงกราน จึงทำให้การผ่าตัดมีความยากในการหาท่อนำไข่มากกว่าการทำหมันเปียก หรือหมันหลังจากที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ แต่ก็ใช้เวลาทำไม่นาน และเมื่อทำหมันแห้ง เสร็จหมอก็จะให้คนไข้นอนพักประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

ข้อดี

ในการทำหมันแห้ง (ทำหมันปกติ) เป็นการคุมกำเนิดที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุดมีหลายวิธีให้เลือกทำ ซึ่งการทำหมันหญิงในปัจจุบันทำง่ายไม่ต้องนอนโรงพยาบาลและแผลเล็ก และนี่คือข้อดีในการทำหมันหญิง

- การทำหมันแห้ง เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากทำครั้งเดียวสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตลอดชีวิต

- ทำหมันหญิงสะดวก ประหยัด และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการคุมกำเนิด และไม่ต้องกลัวลืมรับประทานยาหรือฉีดยาคุมกำเนิด สามารถคุมกำเนิดได้เกือบ 100 %

- ทำหมันหญิงไม่เป็นอุปสรรคในการร่วมรัก

- การทำหมัน หญิงไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ในการให้นมบุตร

- ทำหมันหญิงไม่ใช่วิธีคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมน จึงไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เหมือนการรับประทานยาคุมกำเนิด

ข้อเสีย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการทำหมันหญิงจะสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดแต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกันอย่างเช่น

- ทำหมันหญิงจะต้องทำการผ่าตัดซึ่งมักจะมีรอยแผลเป็นที่หน้าท้อง

- หากทำหมันด้วยวิธีนี้ล้มเหลวผู้ที่ทำหมันก็จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ลาจะมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกสูงด้วย

- ทำหมันหญิงไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

การทำหมันเปียก

หมันเปียก หรือ (การทำหมันหลังคลอด) เป็นการทำหมันภายใน 6 สัปดาห์หลังจากที่คลอดโดยจะนิยมทำกันหลังจากที่เพิ่งคลอดภายในเวลา 48 ชั่วโมงเนื่องจากช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่ทำได้ง่ายเพราะมดลูกของคุณแม่เพิ่งคลอดยังมีขนาดโตและลอยสูงอยู่ในช่องท้องเหนืออุ้งเชิงกราน ทำให้สามารถหาท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างได้อย่างง่ายดาย ซึ่ง การทำหมัน เปียกนี้ทำได้ง่าย มีแผลผ่าตัดขนาดเล็ก เพราะแพทย์จะทำการลงแผลผ่าตัดใต้สะดือ ขนาดแผลจะอยู่ที่ 2 – 5 ชม.และทำการผูกท่อนำไขและตัดท่อนำไข่บางส่วนออกทั้งสองข้าง หลังจากที่ทำหมันเสร็จแพทย์จะให้นอนพักรักษาดูอาการที่โรงพยาบาล 1 – 2 วัน จึงจะสามารถกลับบ้านได้ และหลังจากที่ทำการผ่าตัดประมาณ 6 – 7 วันแพทย์จะนัดให้คุณแม่มาตัดไหม แต่สำหรับคุณแม่ที่ผ่าท้องคลอดแพทย์จะทำการทำหมันให้พร้อมกันเลย แพทย์ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ทำหมันเปียกเพราะสามารถทำได้เลยหลังคลอดและไม่เสียเวลาในการเตรียมตัว คุณแม่ที่ต้องการทำหมันควรตัดสินใจให้แน่วแน่ตั้งแต่ขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่

ข้อดี

ทำหมันเปียกเป็นอีกหนึ่งวิธีในการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ทำหมันเปียกเป็นที่นิยมมากสำหรับคุณแม่หลังคลอดเพราะสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย และนี่คือข้อดีของการทำหมันเปียก

- ทำหมันเปียก สะดวก ปลอดภัย และสามารถทำได้หลังจากที่เพิ่งคลอด และในส่วนของคุณแม่ผ่าคลอดสามารถทำหมันไปพร้อมๆ กันได้เลย

Sponsored

- ทำหมันเปียกเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมาก

- ทำหมันเปียกไม่มีผลข้างเคียงใดๆ สามารถพักฟื้นและใช้ชีวิตโดยปกติได้

- ทำหมันเปียกไม่ส่งผลกระทบต่อการให้นมบุตรและการดำเนินชีวิตใดๆ

- ทำหมันเปียกสามารถร่วมรักได้โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

ข้อเสีย

ทำหมันเปียกถึงจะมีข้อดีมากมายหลายข้อ แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อเสียในการทำหมันเปียกนั้นก็จะมีดังนี้

- ทำหมันเปียกเป็นการทำหมันหลังจากที่เพิ่งคลอดระยะเวลาไม่เกิน 6 สัปดาห์ หรือภายใน 48 ชั่วโมงจึงทำให้คุณแม่มีอาการอ่อนเพลียมากเพิ่มขึ้น

- ทำหมันเปียก จะต้องทำการผ่าตัดใต้สะดือหน้าท้องทำให้เกิดมีรอยแผลผ่าตัดอยู่บริเวณหน้าท้อง

- ทำหมันเปียกไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศได้

การทำหมันแห้ง และ หมันเปียก มีความแตกต่างกันอยู่ตรงที่ระยะเวลาในการทำ ซึ่งการทำหมันชนิดแห้งนั้นจะต้องรอเวลาให้เลย 6 สัปดาห์หลังจากคลอดขึ้นไป ส่วนการทำหมันเปียกนั้นสามารถทำได้เลยหลังจากที่เพิ่งคลอดในระยะเวลาไม่เกิน 6 สัปดาห์หรือภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งการทำหมันทั้งสองอย่างต่างก็มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เหมือนๆ กัน ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณแม่แต่ละท่านว่าจะเลือกทำหมันรูปแบบไหนนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.การทำหมันชาย เป็นอย่างไร? มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง