หลากหลายคำถามที่เหล่าบรรดาคุณแม่ข้องใจเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับอวัยวะเพศกำกวมนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร อันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ เพราะพ่อแม่ทุกคนย่อมต้องการให้ลูกน้อยคลอดออกมาร่างกายแข็งแรง ไม่มีความผิดปกติใดๆ แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วคุณเองต้องตั้งสติและค้นหาวิธีการแก้ไขไปทีละขั้น ซึ่งวันนี้เราก็มีคำถาม-คำตอบเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศกำกวมในเด็กแรกเกิด มาให้คุณได้ทำความเข้าใจกัน

คำถาม-คำตอบ 10 ข้อ เกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศกำกวม

มาดูคำถาม คำตอบ เกี่ยวกับภาวะอวัยเพศกำกวม ความผิดปกติที่อาจพบได้ในทารกกันเลย

1."อวัยวะเพศกำกวม" หมายถึงอะไร

ในส่วนของคำถามที่คุณแม่หลายคนกำลังสงสัยเกี่ยวกับ "อวัยวะเพศกำกวม" ว่าคือะไรนั้น แท้จริงแล้วคือเพศหรืออวัยวะของลูกน้อยที่ปรากฎออกมานั้น ไม่สามารถบ่งบอกได้เลยว่าลูกน้อยของคุณเป็นเพศชายหรือเพศหญิง หรืออาจมีได้ทั้ง 2 เพศในคนเดียวกัน ลักษณะเช่นนี้เรียกว่าอวัยวะเพศกำกวม

2.สาเหตุของการเกิดอวัยวะเพศกำกวมคืออะไร

ก่อนอื่นขออนุญาติชี้แจงก่อนเลยว่าอวัยวะเพศกำกวมยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริง มีเพียงรายงานและการตรวจพบได้เชื่อกันว่า ความผิดปกติดังกล่าวนี้มาจากฮอร์โมนเพศบางชนิด การใช้ยาคุมกำเนิด หรือยาป้องกันการแท้ง ซึ่งในตัวยาจะมีการผสมฮอร์โมนเพศชายรวมอยู่ด้วย จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอวัยวะเพศกำกวมได้ อย่างไรก็ตามก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ หรือยืนยันได้เต็ม 100%

3.ลักษณะของอวัยวะเพศกำกวม

อวัยวะเพศกำกวมนั้น โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

- การเกิดอวัยวะเพศกำกวมประเภทแท้ ได้แก่ เด็กหรือบุคคลที่มีฮอร์โมนเพศทั้ง 2 เพศ หรือมีต่อมฮอร์โมนเพศ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง (รังไข่ และลูกอัณฑะ) อยู่ในคนๆ เดียวกัน

- การเกิดอวัยวะเพศกำกวมประเภทเทียม กล่าวคือลูกน้อยประกอบไปด้วยฮอร์โมนหรือต่อมฮอร์โมน อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ลูกสาวก็มีต่อมฮอร์โมนเพศหญิง ลูกชายก็มีต่อมฮอร์โมนเพศชาย แต่ลักษณะของอวัยวะเพศที่เห็นนั้นไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย

4.อวัยวะเพศกำกวมที่เกิดขึ้นนั้นมีผลต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ถ้าเป็นในส่วนสุขภาพและการเจริญเติบโตคุณพ่อคุณแม่สบายใจได้เลย เพราะตัวลูกน้อยเองไม่ได้มีความผิดปกติด้านพัฒนาการทางด้านร่างกาย เด็กสามารถเจริญเติบโตได้ไม่ต่างจากเด็กคนอื่น แต่ในส่วนของสภาพจิตใจมีผลเป็นอย่างมากทั้งตัวลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่เองด้วย ทางลูกน้อยจะสับสนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเพศไหนกันแน่ เข้ากลุ่มเข้าสังคมได้ยาก อาจมีการโดนล้อ หรือสายตาที่ไม่น่ารักจากคนรอบข้าง ในส่วนของพ่อแม่ แน่นอนว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้นย่อมสร้างความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว จะสอนให้ลูกปฏิบัติตัวอย่างไรในเมื่อคุณเองก็ยังไม่ทราบว่าเขาเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย จะเลี้ยงอย่างไร

5.อวัยวะเพศกำกวม ในปัจจุบันนั้นพบได้มากน้อยแค่ไหน

ในปัจจุบันนี้ถือว่าพบทารกที่มีอวัยวะเพศกำกวมน้อยมาก แค่ 1 คนในจำนวนทารกทั้งหมด 1000 คนเท่านั้นเอง

6.ทารกที่เป็นอวัยวะเพศกำกวมนั้นส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์หรือไม่

การที่ลูกน้อยของคุณมีอวัยวะเพศกำกวมนั้นอาจเป็นไปได้ที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ แต่ทั้งนี้ก็ยังหาสาเหตุได้ไม่แน่นอน

Sponsored

7.วิธีการรักษาโรคอวัยวะเพศกำกวม

ก่อนที่จะทำการรักษานั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ว่าลูกน้อยเป็นอวัยวะเพศกำกวมประเภทไหน แท้หรือเทียม โดยขั้นแรกทางการแพทย์จะรักษาด้วยวิธีการให้ฮอร์โมน แต่ถ้าไม่ได้ผลวิธีที่ 2 ก็อาจจะต้องมีการผ่าตัด ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะผ่าตัดให้เป็นผู้หญิง เช่น ทำให้มีช่องคลอด เป็นต้น ในการผ่าตัดคุณหมอจะดูตามลักษณะและฮอร์โมนของทารก ถ้าลูกน้อยมีรังไข่ก็จะผ่าตัดให้เป็นเด็กหญิง แต่ถ้ามีอัณฑะก็จะผ่าตัดให้เป็นผู้ชาย

8.หากลูกน้อยมีอวัยวะเพศกำกวมคุณพ่อคุณแม่สามารถระบุเพศของลูกได้หรือไม่

มีหลายเคสที่คุณพ่อคุณแม่ขอเป็นคนระบุเพศของลูกน้อย ซึ่งบางครั้งทารกมีฮอร์เพศชายแต่ทางผู้ปกครองต้องการให้ผ่าตัดเป็นลูกสาว ซึ่งการผ่าตัดลักษณะนี้ทางแพทย์จะมีการชี้แจงและคุยกับผู้ปกครองอย่างละเอียด แน่นอนว่าอาจมีปัญหาตามมาในช่วงที่เขาเติบโตขึ้นได้

9.ควรให้ลูกน้อยมีอายุเท่าไหร่ถึงจะพร้อมต่อการเข้ารับการรักษา

ในการรักษานั้นจะต้องดูที่ลักษณะความผิดปกติของลูกน้อยด้วย ซึ่งปกติแล้วทางคุณหมอจะทำการรักษาทารกก่อนอายุ 5 ขวบ เพราะเป็นระยะที่เหมาะสม รวมถึงลูกน้อยจะได้เตรียมตัวใช้ชีวิตเพศใดเพศหนึ่งไปเลย

10.ในการรักษาใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่

เวลาที่ลูกน้อยใช้ในการรักษานั้นไม่สามารถบอกได้ชัดเจน จะขึ้นอยู่กับความผิดปกติที่เกิดขึ้นและสภาพร่างกายของลูกน้อยด้วย ถ้าเป็นเคสที่ผิดปกติไม่มากจะใช้เวลาไม่นานนักเฉลี่ยแล้วผ่าตัดประมาณ 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างเพื่อการพักฟื้นร่างกายของลูกน้อยครั้งละ 3 เดือน

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้ลูกเจอกับปัญหาอวัยวะเพศกำกวมหรอก แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็อย่าวิตกกังวลจนเกินไป ค่อยๆ ทำการรักษา ก็จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถใช้ชีวิตปกติในสังคมได้

ข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี