รกเป็นทางผ่านการส่งสารอาหารและออกซิเจนจากแม่สู่ลูก  เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของทารก  ขณะเดียวกันก็นำพาของเสียจากร่างกายลูก สู่แม่ ซึ่งอาจสร้างปัญหาเรื่องสุขภาพให้แม่ท้องได้ มาดูกันค่ะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรก กับปัญหาที่เกิดขึ้นและวิธีป้องกันในแม่ตั้งครรภ์ ปัญหาที่เกิดขึ้น และวิธีการแก้ไขป้องกัน อย่างไร

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรก กับปัญหาที่เกิดขึ้นและวิธีป้องกันในแม่ตั้งครรภ์

รกเกาะต่ำ

อาจเกิดจากการขูดมดลูก เช่น การทำแท้ง   การอักเสบติดเชื้อ หรือมีแผลจากการหลุดลอกของรกในครรภ์ก่อน รก ไม่สามารถเติบโตบริเวณที่เป็นแผลได้  ผนังมดลูกจะเสื่อมลงจนเกิดปัญหารกเกาะต่ำ หรือคุณแม่ที่มีลูกแล้วหลายคน ก็อาจมีภาวะนี้ได้

อาการ

อาจมีเลือด ไหลออกมาทางช่องคลอด แต่ไม่มีอาการปวด   เลือดที่ออกอาจไม่มากแต่ออกบ่อย หรืออาจออกมากจนมีอันตรายกับแม่และทารก  เช่น ช็อกจากการเสียเลือด  หรือลูกในท้องขาดออกซิเจน

ป้องกัน ดูแล

พบคุณหมอทันทีที่เลือดออก หากเลือดออกไม่มากและลูกอายุครรภ์ไม่มาก การดูแลคือการประคับประคอง รักษาจนกว่าลูกโตพอ

– ควรพักให้มาก และระวังการกระทบกระเทือนต่อท้องหรือมดลูก

– หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก จนถึงช่วงครบกำหนดคลอด

-หากเลือดออกมากจำเป็นต้องผ่าตัดทางหน้าท้อง นำทารกและรกออกให้เร็วที่สุด เพื่อให้เลือดหยุดไหล

รกลอกตัว

Sponsored

คือการที่รกลอกตัวจากผนังมดลูกก่อนทารกคลอดออดมาลืมตาดูโลก อาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์หรือเจ็บท้องคลอด  การที่รกลอกตัวก่อนกำหนดมากขึ้น รกส่วนที่เหลือจะนำอาหารไปเลี้ยงทารกได้น้อยลง แม่เสียเลือดมากขึ้น  เกิดภาวะแทรกซ้อน  เช่น ไตวาย เลือดไม่แข็งตัว ช็อกจากการเสียเลือด ส่วนลูกก็ขาดเลือด  ต้องทำการผ่าคลอดโดยด่วน

อาการ

ปวดท้อง ปวดหลังเหมือนเจ็บท้องคลอด อาจปวดเล็กน้อยถึงปวดมากจนหมดสติ ท้องแข็งตึง กดเจ็บ มดลูกโตขึ้นเร็ว เพราะมีเลือดขัง หากช่วยไม่ทันทารกอาจเสียชีวิต  ในภาวะแทรกซ้อน เลือดจะไม่แข็งตัว ทำให้เลือดยิ่งออกมาก

ป้องกัน ดูแล

ระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ  ถูกสิ่งของกระแทกหน้าท้อง โดยเฉพาะจากลูกคนโตที่วิ่งชน เพราะจะทำให้รกลอกตัวก่อนกำหนด  และแม่ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น เคยคลอดหลายครั้ง สูบบุหรี่  ดื่มเหล้ามาก ควรแจ้งให้หมอทราบ  เพื่อการดูแลครรภ์ที่ถูกต้องเหมาะสม

รู้ก่อน  รับมือเป็น อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณแม่ได้เบาใจ ตั้งรับกับปัญหาอย่างมีสติได้แน่ๆ ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่