ช่วงวัยเด็กอีกหนึ่งช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ และ เป็นช่วงวัยที่มีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย พัฒนาการทางด้านสติปัญญา และพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญซึ่งจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านต่าง ๆ เหล่านั้นให้แก่ลูกน้อยได้ และเพื่อพื้นฐานและพัฒนาการที่ดีคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเสริมลูกน้อยได้ด้วยนิทานเด็กในประเภทนิทานสอนใจที่เราขอมาแนะนำถึง 6 นิทานสอนใจที่มาพร้อมแง่คิดดี ๆ ให้ลูกได้อ่านและเรียนรู้ในบทความนี้กัน

ประโยชน์ดี ๆ จากนิทานสอนใจ

เราขอพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับประโยชน์ดี ๆ จาก นิทานสอนใจ ซึ่งมีดังนี้

  • คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกคำสอนที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย ซึ่งในบางช่วงวัยนั้นลูกน้อยก็ยังไม่สามารถเข้าใจส่วนของเหตุและผลได้ดีเท่าใดนัก การสอนลูกน้อยผ่านนิทานจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่ในการสอนลูกน้อยนั่นเอง
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกเรื่องของมารยาทให้กับลูกน้อย ส่วนนี้คุณพ่อคุณก็สามารถสอดแทรกเรื่องของมารยาทผ่านบริบทของตัวละครในนิทานได้
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกการอ่านให้แก่ลูกน้อยได้ ไม่เพียงแต่เป็นการเล่านิทานจากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกน้อยฟังเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถฝึกให้ลูกน้อยอ่านและร่วมเล่านิทานด้วยคนเองได้อีกด้วย
  • การเล่านิทาน หรือ การอ่านนิทานนับเป็นช่วงเวลาของครอบครัว หลาย ๆ ครอบครัวมักมีการเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังก่อนนอน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวนี้ก็นับเป็นช่วงเวลาทองของครอบครัวที่จะได้ใช้ร่วมกัน
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมสร้างจินตนาการกับลูกน้อยผ่านสีสัน และ ภาพวาดภายในนิทานได้

แนะนำ 6 นิทานสอนใจ สำหรับเด็ก

หลังจากที่เราพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับประโยชน์ดี ๆ จากนิทานสอนใจกันแล้ว ถัดมาเราก็ขอพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบกับ 6 นิทานสอนใจสำหรับเด็ก ซึ่งมีดังนี้

1.กระต่ายกับเต่า

หนึ่งในนิทานอีสปในตำนานที่เราเชื่อว่าเด็ก ๆ ในยุค 90 เกือบทุกคนต้องเคยอ่าน หรือ เคยได้รับการเล่านิทานเรื่องนี้กันมาแล้ว โดยเนื้อเรื่องก็จะเป็นการกล่าวถึงสัตว์สองชนิดที่มีความโดดเด่นส่วนของความเร็วที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นั้นก็คือ กระต่ายที่มีความว่องไวและปราดเปรียว ส่วนสัตว์อีกชนิดที่มีบทบาทในนิทานอีสปเรื่องนี้ก็คือ เต่า ซึ่งมีความเชื่องช้าในการเคลื่อนที่เป็นอย่างมาก และเมื่อสัตว์ทั้งสองมาวิ่งแข่งกัน เด็ก ๆ ก็คงพอจะสามารถเดาได้ว่าสัตว์ชนิดใดจะเป็นผู้ชนะการวิ่งแข่งในครั้งนี้ แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่างกลับทำให้เต่าชนะ นิทานเรื่องกระต่ายกับเต่าจึงกลายเป็นนิทานที่สอดแทรกคำสอนเกี่ยวกับความไม่ประมาทและความพยายามให้แก่เด็ก ๆ

2.ชาวนากับงูเห่า

เป็นนิทานอีสปที่เหมาะกับการนำมาปรับหรือสอดแทรกเหตุการณ์เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการไว้วางใจผู้อื่น เพราะเนื้อเรื่องจะเอ่ยถึงชาวนาที่คอยรักษาดูแลงูเห่าที่บาดเจ็บ แต่เมื่องูเห่าหายจากอาการบาดเจ็บ งูเห่ากลับหันมาทำลายชาวนา ส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสอนทั้งเรื่องการช่วยเหลือผู้อื่น และ การไม่วางใจผู้อื่นควบคู่กันไป

3.เด็กเลี้ยงแกะ

นิทานสอนใจที่สอดแทรกให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโทษของการโกหก ผ่านเรื่องราวของเด็กชายเลี้ยงแกะที่มักโกหกว่ามีหมาป่ามากินฝูงแกะที่ตนเลี้ยงแล้วขอให้ชาวบ้านมาช่วยเหลือ แต่เมื่อชาวบ้านพบว่าเป็นการโกหกบ่อยครั้งก็ไม่มาช่วยเหลืออีก แม้จะมีหมาป่ามากินฝูงแกะจริง ๆ เด็กเลี้ยงแกะจึงกลายเป็นหนึ่งในคำพูดเปรียบเทียบเด็กที่ชอบโกหกนั่นเอง

4.ราชสีห์กับหนู

นิทานอีสปที่ช่วยสอดแทรกการไม่ดูถูกดูแคลนผู้อื่นผ่านเรื่องราวของราชสีห์หรือสิงโตเจ้าป่าที่ครั้งหนึ่งเคยจับหนูได้ และเมื่อหนูขอร้องให้ไว้ชีวิตพร้อมให้คำมั่นว่าวันข้างหน้าหากราชสีห์ต้องการความช่วยเหลือและหนูสามารถช่วยได้ หนูจะกลับมาช่วย เมื่อถึงคราที่ราชสีห์ติดบ่วงนายพราน หนูก็กลับมาช่วยตามสัญญา

5.ชาวนากับไข่ห่านทองคำ

นิทานสอนใจที่สอดแทรกความพอดี ผ่านเรื่องราวของชาวนาที่มีห่านวิเศษไข่ออกมาเป็นทองคำ แต่ด้วยความโลภทำให้ชาวนาผ่าท้องห่านเพื่อให้ได้ไข่ทองคำจำนวนมากที่สุด แต่ที่สุดแล้วกลับพบความว่างเปล่าในท้องห่านตัวนั้น

Sponsored

6.ลูกหมูสามตัว

นิทานสุดคลาสสิกที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านการสร้างบ้าน 3 รูปแบบของพี่น้องหมู 3 ตัว และเมื่อมีหมาป่ามาก็พบว่าบ้านที่ลูกหมูใช้เวลาและความพยายามในการสร้างมากที่สุดเป็นบ้านเพียงหลังเดียวที่ต้านทานพลังการทำลายล้างของหมาป่าได้ นิทานเรื่องนี้จึงแทรกสอดคำสอนเรื่องความพยายาม รวมถึงความเกียจคร้านหรือความรักสบาย และผลที่ตามมา

นิทานสอนใจอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการสอนลูกน้อยเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยทั้งพัฒนาการทางด้านสติปัญญาที่ได้จากแง่คิดในนิทานเด็กแต่ละเรื่อง หรือ แม้แต่พัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ลูกน้อยจะได้เรียนรู้การจัดการ รวมถึงการควบคุมอารมณ์ของตนเองผ่านบริบทต่าง ๆ ของตัวละครในนิทาน และหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบว่าควรเริ่มจากนิทานเด็กเล่มไหนดี เราก็ขอแนะนำกันเลยกับ 6 นิทานสอนใจที่เราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้วในบทความข้างต้นเพื่อเป็นหนึ่งจุดเริ่มต้นพัฒนาการที่สำคัญของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ