ยายับยั้งการคลอด ป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้จริงหรือ? เมื่อคุณแม่ต้องเผชิญกับภาวะคลอดก่อนกำหนด จนอาจทำให้รู้สึกวิตกกังวลว่าการตั้งครรภ์ในครั้งนี้จะปลอดภัยไหม แล้วลูกที่ออกมาจะสมบูรณ์หรือเปล่า ซึ่งแพทย์ที่ดูแลคุณแม่จะเป็นผู้วินิจฉัยอาการเพื่อที่จะนำยายับยั้งการคลอดมาใช้ ซึ่งยาช่วยยับยั้งการคลอด คือยาอะไร และจะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกคลอดก่อนกำเนิดได้หรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

ยายับยั้งการคลอด คืออะไร

เมื่อเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด หรือ การคลอดก่อนที่อายุครรภ์จะครบ 37 สัปดาห์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ แพทย์จึงจำเป็นต้องให้ยายับยั้งการคลอด

ซึ่งยายับยั้งการคลอด คือ ยาที่ช่วยรักษาภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด โดยยาจะช่วยยับยั้งการหดรัดตัวของมดลูก แต่แค่ยืดระยะการคลอดออกไปได้เพียง 48-72 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อให้คุณแม่และทารกในครรภ์อยู่ในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมในการทำคลอดและดูแลเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งจะทำให้ทารกมีโอกาสมีชีวิตรอดมากขึ้น

แพทย์จะให้ยาช่วยยับยั้งการคลอดเมื่อไหร่

ก่อนที่จะให้ยายับยั้งการคลอดนั้น แพทย์จะวินิจฉัยอาการเหล่านี้ เพื่อยืนยันว่าคุณแม่เข้าสู่ภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดหรือไม่

1.มดลูกมีการหดตัวบีบรัดอย่างน้อย 4 ครั้งใน 20 นาที หรือ 8 ครั้งใน 60 นาที และถ้ายิ่งใกล้คลอดจะยิ่งหดรัดตัวถี่ขึ้น

2.ปากมดลูกขยายตัว โดยเปิดมากกว่า 1 เซนติเมตร และปากมดลูกมีความบางเกินกว่า 80%

ช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้จริงหรือ

The American College of Obstetricians and Gynecologists (2007) ได้สรุปว่ายายับยั้งการคลอดไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ แต่เพียงแค่ยืดระยะเวลาการคลอดออกไปอีกอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพื่อให้แพทย์ได้มีเวลาช่วยเหลือคุณแม่ และทารกในครรภ์ได้อย่างเต็มที่ที่สุด

มีผลข้างเคียงหรือไม่

ยาที่ใช้ยับยั้งการคลอดที่นิยมใช้ในประเทศไทย แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 4 กลุ่ม ซึ่งมีผลข้างเคียงจากการใช้แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ยากลุ่ม Beta-adrenergic- receptor agonist

ผลข้างเคียงจากการใช้ยากลุ่มนี้คือทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และอาจเกิดการบวมน้ำจนทำให้คุณแม่เสียชีวิตได้

2.ยา Magnesium sulfate

Sponsored

ยานี้ค่อนข้างอันตราย เพราะระดับยาที่เข้มข้น ทำให้คุณแม่รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน เกิดความดันโลหิตต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง และมีผลข้างเคียงต่อทารกเพราะยาไปกดการหายใจ และทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำ

3.ยาในกลุ่ม Prostaglandin synthesis inhibitor

ยาที่นำมาใช้คือยา Indomethacin ซึ่งมีผลข้างเคียงกับทารกอย่างมาก อาจทำให้ทารกบวมน้ำและเสียชีวิตในครรภ์ได้

4.ยากลุ่ม Calcium channel blocker

เป็นยาที่มีราคาถูก และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีผลข้างเคียงน้อยมากโดยเฉพาะกับทารก

ไม่มียาชนิดใดที่ช่วยยับยั้งการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายควรดูแลตนเองให้ดี โดยเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และควรพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนการใช้ยายับยั้งการคลอดต่างก็มีผลข้างเคียงที่มีอันตรายมากน้อยแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด