หน้าฝนแล้ว เตือนทุกคนควรระมัดระวังไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะ 7 กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ โดยด่วน ซึ่งสามารถฉีดวัคซีนได้ฟรีตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2562 นี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ณ สถานบริการสาธารณสุข และสถานพยาบาลเอกชนที่ได้เข้าร่วมกับโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติด้วย โดยคนท้องและเด็กก็ถูกจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงแรกๆ ที่ต้องระวังมากที่สุด ทั้งนี้วัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ไหนได้บ้างและใครที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ต้องไปดูกันเลย

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ป้องกันไข้หวัดสายพันธุ์ไหนบ้าง

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดให้ฟรีตามฤดูกาลนั้นจะสามารถช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ครอบคลุมทั้ง 3 สายพันธุ์ ซึ่งได้แก่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 ชนิด A H3N2 และชนิด B นั่นเอง โดยฉีดเพียงครั้งเดียวก็สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เหล่านี้ได้ดีมาก ดังนั้นใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อย่ารอช้ารีบไปฉีดวัคซีนกันเลย

ใครบ้างที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลโดยด่วน ก็มีทั้งหมด 7 กลุ่มด้วยกัน ดังนี้

1.หญิงตั้งครรภ์

หญิงที่กำลังตั้งครรภ์จะป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย ซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหญิงที่ตั้งครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนทันที

2.เด็ก

เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี ก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เช่นกัน เพราะเด็กวัยนี้จะยังมีภูมิต้านทานต่ำ และอยู่ในวัยที่ติดเชื้อไว้หวัดใหญ่ได้ง่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกรักไปฉีดวัคซีนโดยด่วน

3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

เนื่องจากผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังจะมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอกว่าคนทั่วไป เพราะฉะนั้นจึงควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากป่วยแล้วจะรักษาให้หายได้ยากมาก และอาจไปกระตุ้นให้อาการป่วยของโรคเรื้อรังที่เป็นอยู่มีความรุนแรงมากกว่าเดิมอีกด้วย

4.ผู้สูงอายุ

กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี จะมีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สูงมาก ดังนั้นจึงควรได้รับการฉีดวัคซีนเช่นกัน

5.ผู้พิการทางสมอง

อีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สูงมาก เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้จะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หากมีอาการป่วยขึ้นมาก็จะมีปัญหาได้นั่นเอง จึงควรพาผู้ป่วยที่พิการทางสมองไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีด้วย

6.ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย

Sponsored

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียและมีปัญหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำมากจึงป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป จึงจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่มากที่สุด

7.คนอ้วน

คนอ้วนที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม โดยจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสป่วยได้ง่ายไม่แพ้กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ซึ่งใครที่อ้วนก็อย่ารอช้า รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กันเลย

การดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะป่วยด้วยโรคนี้ได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วย โดยเราก็มีคำแนะนำในการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดใหญ่มาฝากกันดังนี้

1.พยายามหลีกเลี่ยง อย่าโดนฝน เพราะจะทำให้เกิดอาการป่วยและติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย โดยหากโดนฝนมาก็ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำสระผมในทันที

2.ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเชื้อไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อกันได้ง่าย บางครั้งมือของคุณอาจไปสัมผัสเชื้อมา ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจนมีอาการป่วยได้ง่ายนั่นเอง

3.อย่าใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่ป่วยเป็นไข้หวัด และพยายามหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยให้มากที่สุด

4.ทานอาหารที่มีประโยชน์ และปรุงสุกใหม่เสมอ ไม่ควรทานอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ หรือค้างหลายวันเด็ดขาด

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคร้ายที่อาจมีอาการแทรกซ้อนจนทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นควรดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดใหญ่อยู่เสมอ และคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรีทันที โดยเฉพาะผู้หญิงตั้งครรภ์และเด็ก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด