อาการชักในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อลูกมีไข้ขึ้นสูง เพราะจะทำให้ ลูกชัก ได้ง่าย ทั้งยังอาจอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งวันนี้แอดมินก็ได้นำเรื่องราวประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ทางบ้าน ที่ได้แชร์บน Pantip เกี่ยวกับอาการชักของลูก ที่ทำคุณแม่เจ็บปวดจนแทบรับไม่ไหว มาดูเรื่องราวของคุณแม่ท่านนี้กันเลย

ครั้งแรกที่แม่เกือบรับไม่ไหว เมื่อ ลูกชัก หลังจากมีไข้สูง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้อยากมาแชร์ประสปการณ์ครั้งแรกที่เราเจอเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นอีกเหตุการณ์นึงที่คนเป็นแม่อย่างเราเกือบใจสลาย

ลูกสาวอายุ 1 ปี 11 เดือนค่ะ ก่อนวันที่ลูกสาวเราจะชัก คืนนั้น ลูกเราเป็นไข้มา 1 วันเต็ม เหตุมาจากน้องเป็นเด็กร่าเริง ซนมากตามวัย ชอบวิ่งตากแดด (เราจ้างญาติซึ่งเป็นป้าเราเลี้ยงในช่วงกลางวัน) เป็นอะไรที่เราควบคุมไม่ได้เลย กลับมาคืนนั้นน้องเป็นไข้ซึ่งตัวร้อนตลอดเวลา ตลอดคืนเราเช็ดตัวให้น้องตลอด แต่มารู้อีกทีว่าเป็นการเช็ดตัวที่ “ผิดวิธี” เราไม่ได้ถอดเสื้อหรือกางเกงน้องออก ยาน้องก็ไม่ยอมกิน บ้วนออกตลอด ตอนนั้นเราจะบังคับน้องก็สงสาร เลยไม่ได้บังคับเขาให้ทานยาต่อ และเราก็ชะล่าใจว่าน้องแข็งแรง เพราะที่ผ่านมาเวลาน้องเป็นไข้ ก็หายตามปกติ ไม่คิดว่าเหตุการณ์ที่เราเจอจะเกิดขึ้น

ช่วงเช้าวันอาทิตย์น้องตื่นมาดูการ์ตูน ปกติน้องจะเล่น อยู่ไม่เฉย แต่เช้าวันนี้เรียบร้อยผิดปกติ(เราแอบคิดในใจ) น้องยังร้องกินน้ำ ขนม และดูเราเล่นกับแมว หัสเราะอยู่เลย ช่วงประมาณ 9-10 โมงเราลงมาข้างล่าง เพราะน้องถ่ายมาเยอะ เราลงมาล้างตัวน้อง เลยจำใจต้องอาบน้ำ (ตอนนั้นไม่ได้เอะใจจับตัวลูกเลยว่าร้อนไหม) เสร็จแล้วเราเอาการ์ตูนมาเปิด ป้อนข้าวลูกไปด้วย ตอนนั้นก็ยังดีอยู่ น้องทานบ้างแหวะบ้าง

ช่วงใกล้ๆ 11 โมง เรากับลูกและก็น้องสาวก็นั่งดูการ์ตูนกัน ป้อนข้าวไปเล่นไป นั่งนิ่งอยู่สักพักก็หงายหลังตึงไปเลยค่ะ เราเข้าไปจับลูกนึกว่าลูกนั่งเสียหลัก แต่ไม่ใช่ ลูกตัวแข็ง มือเท้าเกร็งหงิก ตาเหลือก กัดฟัน เราตกใจทำอะไรไม่ถูก น้องสาวก็ตกใจบอกให้เราหาอะไรให้ลูกกัด เดี๋ยวลูกกัดลิ้น เราหาอะไรไม่ได้เลยเอานิ้วตัวเองให้กัด เราร้องเสียงหลง ที่บ้านเราก็ไม่มีรถค่ะ จับตัวลูก ลูกตัวเย็นคล้ำ เราแทบเป็นบ้า ให้น้องสาวขึ้นไปหยิบโทรศัพท์ เรียก 1669 น้องก็ทำอะไรไม่ถูก ปลดลอ็กไม่เป็น ..

จนโทรได้ค่ะ 1669 กู้ชีพใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 นาทีก็มาถึงบ้าน (1นาทีก็ช้ามากสำหรับเรา) ตอนนั้นน้องหยุดชักไปแล้ว ตัวเย็น หายใจอ่อน เรากลัวลูกเราเป็นอะไรไปมาก คนแถวบ้านก็มาช่วยอุ้ม เราพยายามมีสติให้ได้ จนกว่ารถพยาบาลจะมา

ระหว่างนั้นเราเอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวลูก ในใจคิดไปต่างๆนานา ลูกลมหายใจแผ่วมาก คือมันเป็นครั้งแรกของเราที่มาเจอะสถานการณ์แบบนี้ เราแทบหัวใจสลาย พอรถพยาบาลมาถึงหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่ก็ให้เราขึ้นรถแล้วเอาผ้าชุ่มน้ำเปียก

สอนวิธีการเช็ดตัวที่ถูกต้อง คือถอดเสื้อผ้าหมด เช็ดเปิดรูขุมขน และต้องเช็ดแรงๆ ตอนนั้นเราเข้าใจว่าลูกหลับ จริงๆแล้วคือชักแล้วสลบไป

พอถึงโรงพยาบาลลูกก็นิ่งแล้ว ตลอดเวลาที่เดินทางเราพยายามเรียกลูกตลอด แต่เท้าลูกอุ่น เราก็ใจชื้นไปกว่าครึ่ง เข้าห้องฉุกเฉิน นอนรอหมอตรวจ น้องไม่รู้สึกตัวไปประมาณเกือบชั่วโมงค่ะ ระหว่างนั้นหมอก็มาซักอาการ ตรวจคลื่นหัวใจแล้วให้แอดมิด จากนั้นก็ไปเอกซเรย์ปอด (เราคิดว่าหมอน่าจะคิดว่าเป็นปอดบวมหรือปล่าว)

ลูกตื่นขึ้นมาตอนเอกซเรย์เสร็จค่ะ น้องลืมตาแป๋วตอนเอกซเรย์เสร็จ ตอนนั้นเหมือนฟ้าสดใสมาก ลูกฟื้นแล้วค่ะ อาการคงงงว่าอยู่ที่ไหน สรุปแล้วนอนโรงพยาบาลมา 1 คืนค่ะ โดยสังเกตอาการและก็เช็คผลเลือด+ปัสสวะ

Sponsored

ระหว่างอยู่โรงพยาบาล อาการค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ ซนวิ่งทั่วเลย แล้วก็คุยกับคนโน้นคนนี้ไปทั่ว ระหว่างนั้นเราก็เสริ์ทหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการชักจากไข้สูงในอินเตอร์เน็ต แล้วก็ศึกษา หมอบอกว่า ถ้าเด็กชักแล้ว โอกาสหน้าถ้าเด็กมีไข้อีก อาจจะชักได้อีก เราต้องคอยเช็ดตัวและวัดอุณหภูมิอย่างใกล้ชิด

สรุปแล้วเหตุการณ์ที่เราเจอ เป็นสิ่งที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิด มันเป็นครั้งแรกที่เราเจออะไรแบบนี้ มันน่ากลัวมากที่ต้องเห็นลูกไม่สบายแบบนี้ กับคนเป็นแม่ เราเลี้ยงลูกคนเดียว ยิ่งต้องเข้มแข็ง บอกกับตัวเองค่ะ ว่าต้องไม่ละเลยลูกอีก เราก็มีส่วนผิดค่ะ ที่อาจจะทำให้ลูกต้องไม่สบายขนาดนี้ ไม่อยากนึกภาพที่ลูกชักต่อหน้าตอนนั้น มันเป็นฝันร้ายในชีวิตเรามากค่ะ…ตอนนี้เจ้าตัวเล็กใกล้หายแล้ว กำลังกินยาที่หมอให้ ก็ภาวนาอย่าให้มันเกิดขึ้นอีกเลยค่ะ ใครมีลูกวัยเด็ก ฝากให้ดูแลใกล้ชิดด้วยค่ะ

เสริมอีกนิดนึงค่ะ ขอบคุณกู้ชีพ 1669 มาก ตอนนั้นเราแทบไม่มีสติค่ะ สมองจำได้แต่เบอร์ฉุกเฉิน ตอนนั้นให้โทรหาใครคงไม่นึกค่ะ เพื่อนๆเข้ามาถาม ทำไมไม่โทรหาชั้น ไม่โทรหากู บลาๆค่ะ เราก็เนอะ สติสตังจะเตลิดอยู่แล้ว

จะเห็นได้ว่าอาการชักของลูก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะคะคุณแม่ เพราะฉะนั้นเมื่อลูกมีไข้สูง ควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันลูกน้อยจากอาการชักนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : Chanestea จาก Pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้