ทารกก็ทำได้ ในวัย 1 – 4 เดือน โดยในแต่ละเดือนที่ลูกน้อยเจริญเติบโต  พัฒนาการต่าง ๆ จะเป็นไปตามช่วงวัย แต่สำหรับทารกบางคนกลับมีเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  วัยนี้ทำได้แล้วหรือ ให้พ่อแม่สงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ขอแบ่งบทความในแต่ละช่วงวัย  ออกเป็น 3 บทความนะคะ  เพื่อการอ่านที่สะดวก  ติดตามอ่านกันค่ะว่า  เรื่องน่าประหลาดใจที่เจ้าหนูทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

ทารกก็ทำได้

ทารกก็ทำได้

เรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 1 – 4 เดือน

เดือนที่ 1 : ร้องลั่น

เรื่องน่าประหลาดใจ

หลังคลอดแล้ว ปกติแล้วทารกน้อยจะนอนหลับแบบเอาเป็นเอาตายทีเดียว แต่เพียงไม่กี่วันเจ้าตัวน้อยก็บอกลาความสงบหันมาแผดเสียงร้องทักทายคุณพ่อคุณแม่แทน

หมายความว่า   ลูกกำลังเรียนรู้และทำความคุ้นเคยกับโลกใบใหม่หลังจากออกมาจากท้องแม่  ลูกต้องเหนื่อยกับการปรับตัวเพื่อให้เคยชินกับแสงสว่างและสิ่งแวดล้อมภายนอก  จึงทำให้ง่วงนอนมากเป็นพิเศษ แต่ 2 – 3 วันต่อมา ลูกจะเริ่มหิวบ่อยขึ้นและตื่นบ่อยขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ควรทำอย่างไรต่อ   หากลูกไม่ได้ร้องลั่นจนปลอบโยนไม่ได้  ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะที่สุดคุณแม่จะเข้าใจได้เองว่าลูกต้องการอะไร เช่น  ให้กินนมแล้วเงียบ  แบบนี้คือ  หนูหิวนมแล้วนะ ไม่ช้าคุณแม่จะคุ้นเคยกับเสียงร้องของอาการต่าง ๆ เช่น  หนูเหนื่อย  หนูฉี่ อึ แล้วนะแม่

เดือนที่ 2  ยิ้มหวาน

ลูกมองหน้าคุณแล้วยิ้มหวานๆ ให้

หมายความว่า  หนูจะบอกว่า หนูชอบแบบนี้ หนูอยู่ตรงนี้นะ เป็นอาการแสดงถึงความพอใจกับการได้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณ

ควรทำอย่างไรต่อ สัมผัส ส่งยิ้มและพูดคุย เพื่อให้เขายิ้มตอบ

 

เดือนที่ 3 ขยับตัว

Sponsored

ทุกเช้าเมื่อคุณขยับตัวจะเห็นเจ้าตัวเล็กนอนอยู่ในตำแหน่งเดียวกับเมื่อคืน แต่มาวันหนึ่งเจ้าตัวเล็กสามารถเรียนรู้วิธีขยับและพลิกตัวเองได้อย่างน่ามหัศจรรย์ (ทารกบางคนอาจทำได้ตอนอายุใกล้ 4 เดือน)

หมายความว่า ความจริงเป็นพัฒนาการตามวัยของลูกจะเห็นได้ชัดเมื่อเขาอยู่บนเตียง เพราะมีพื้นที่ให้ขยับตัวได้เต็มที่  หลังจากนั้นพออายุ 5-6 เดือน เจ้าตัวเล็กจะเริ่มขยับตัวได้มากขึ้น

ควรทำอย่างไรต่อ ถ้าต้องการกระตุ้นให้ลูกน้อยขยับตัวมากขึ้น ให้ลองวางของเล่นไว้ให้พ้นมือที่เอื้อมถึง แต่ไม่ควรปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังบนเตียงที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด

เดือนที่ 4 น้ำตาไหล

ในวันที่ลูกเกิดใหม่ๆ คุณแม่คงแปลกใจ เจ้าตัวเล็กร้องให้ทำไมไม่มีน้ำตาสักหยด แต่ตอนนี้น้ำตาจะหลั่งไหลออกมาพรั่งพรูเสียจริง

หมายความว่า ความจริงน้ำตามากหรือน้อย เจ้าตัวเล็กก็ไม่ได้เศร้าไปหรอก แต่ทว่าท่อน้ำตาจะผลิตน้ำตาออกมามากขึ้นในช่วงนี้เพื่อที่จะปกป้องดวงตาจากฝุ่นละออง ทราย และสิ่งระคายเคือง เมื่อต้องเผชิญกับโลกภายนอก

ควรทำอย่างไรต่อ เช็ดน้ำตาด้วยผ้านุ่มเบาๆ อย่าปล่อยให้น้ำตาแห้งนานๆ เพราะอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้

ติดตามเรื่องน่าประหลาดใจของลูกในวัยทารก ในช่วงวัย 5 -8 เดือนกันต่อในบทความต่อไปนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/