ทารกก็ทำได้ ในวัย 1 – 4 เดือน โดยในแต่ละเดือนที่ลูกน้อยเจริญเติบโต  พัฒนาการต่าง ๆ จะเป็นไปตามช่วงวัย แต่สำหรับทารกบางคนกลับมีเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  วัยนี้ทำได้แล้วหรือ ให้พ่อแม่สงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ขอแบ่งบทความในแต่ละช่วงวัย  ออกเป็น 3 บทความนะคะ  เพื่อการอ่านที่สะดวก  ติดตามอ่านกันค่ะว่า  เรื่องน่าประหลาดใจที่เจ้าหนูทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

ทารกก็ทำได้

เรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 1 – 4 เดือน

เดือนที่ 1 : ร้องลั่น

เรื่องน่าประหลาดใจ

หลังคลอดแล้ว ปกติแล้วทารกน้อยจะนอนหลับแบบเอาเป็นเอาตายทีเดียว แต่เพียงไม่กี่วันเจ้าตัวน้อยก็บอกลาความสงบหันมาแผดเสียงร้องทักทายคุณพ่อคุณแม่แทน

หมายความว่า   ลูกกำลังเรียนรู้และทำความคุ้นเคยกับโลกใบใหม่หลังจากออกมาจากท้องแม่  ลูกต้องเหนื่อยกับการปรับตัวเพื่อให้เคยชินกับแสงสว่างและสิ่งแวดล้อมภายนอก  จึงทำให้ง่วงนอนมากเป็นพิเศษ แต่ 2 – 3 วันต่อมา ลูกจะเริ่มหิวบ่อยขึ้นและตื่นบ่อยขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ควรทำอย่างไรต่อ   หากลูกไม่ได้ร้องลั่นจนปลอบโยนไม่ได้  ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะที่สุดคุณแม่จะเข้าใจได้เองว่าลูกต้องการอะไร เช่น  ให้กินนมแล้วเงียบ  แบบนี้คือ  หนูหิวนมแล้วนะ ไม่ช้าคุณแม่จะคุ้นเคยกับเสียงร้องของอาการต่าง ๆ เช่น  หนูเหนื่อย  หนูฉี่ อึ แล้วนะแม่

เดือนที่ 2  ยิ้มหวาน

ลูกมองหน้าคุณแล้วยิ้มหวานๆ ให้

หมายความว่า  หนูจะบอกว่า หนูชอบแบบนี้ หนูอยู่ตรงนี้นะ เป็นอาการแสดงถึงความพอใจกับการได้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณ

ควรทำอย่างไรต่อ สัมผัส ส่งยิ้มและพูดคุย เพื่อให้เขายิ้มตอบ

เดือนที่ 3 ขยับตัว

ทุกเช้าเมื่อคุณขยับตัวจะเห็นเจ้าตัวเล็กนอนอยู่ในตำแหน่งเดียวกับเมื่อคืน แต่มาวันหนึ่งเจ้าตัวเล็กสามารถเรียนรู้วิธีขยับและพลิกตัวเองได้อย่างน่ามหัศจรรย์ (ทารกบางคนอาจทำได้ตอนอายุใกล้ 4 เดือน)

หมายความว่า ความจริงเป็นพัฒนาการตามวัยของลูกจะเห็นได้ชัดเมื่อเขาอยู่บนเตียง เพราะมีพื้นที่ให้ขยับตัวได้เต็มที่  หลังจากนั้นพออายุ 5-6 เดือน เจ้าตัวเล็กจะเริ่มขยับตัวได้มากขึ้น

Sponsored

ควรทำอย่างไรต่อ ถ้าต้องการกระตุ้นให้ลูกน้อยขยับตัวมากขึ้น ให้ลองวางของเล่นไว้ให้พ้นมือที่เอื้อมถึง แต่ไม่ควรปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังบนเตียงที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด

เดือนที่ 4 น้ำตาไหล

ในวันที่ลูกเกิดใหม่ๆ คุณแม่คงแปลกใจ เจ้าตัวเล็กร้องให้ทำไมไม่มีน้ำตาสักหยด แต่ตอนนี้น้ำตาจะหลั่งไหลออกมาพรั่งพรูเสียจริง

หมายความว่า ความจริงน้ำตามากหรือน้อย เจ้าตัวเล็กก็ไม่ได้เศร้าไปหรอก แต่ทว่าท่อน้ำตาจะผลิตน้ำตาออกมามากขึ้นในช่วงนี้เพื่อที่จะปกป้องดวงตาจากฝุ่นละออง ทราย และสิ่งระคายเคือง เมื่อต้องเผชิญกับโลกภายนอก

ควรทำอย่างไรต่อ เช็ดน้ำตาด้วยผ้านุ่มเบาๆ อย่าปล่อยให้น้ำตาแห้งนานๆ เพราะอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางได้

ติดตามเรื่องน่าประหลาดใจของลูกในวัยทารก ในช่วงวัย 5 -8 เดือนกันต่อในบทความต่อไปนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้