คุณแม่คงจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ลูกดิ้นมาก ดิ้นบ่อยเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้งการที่ลูกดิ้นมากเกินไปก็อาจเกิดจากความผิดปกติได้เช่นกัน โดยเฉพาะภาวะสายรกพันคอลูก ที่อาจอันตรายถึงขั้นทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้เลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันด้วย

สายรก คืออะไร?

รกคืออะไร รกเป็นก้อนเนื้อแบนๆ ที่ติดอยู่บนผนังมดลูก จะสร้างขึ้นเมื่อมีการตั้งครรภ์ ทำหน้าที่แลกเปลี่ยนสารอาหารและออกซิเจนจากแม่สู่ลูกและในขณะเดียวกันก็นำของเสียจากลูกมาสู่แม่ด้วย ทั้งนี้สายสะดือจะทำหน้าที่เชื่อมระหว่างรกและทารก ประกอบด้วยเส้นเลือดดำและเส้นเลือด ซึ่งจะมีความยาวและขนาดแตกต่างกันไป

ลูกดิ้นมาก สายรกพันคอ อันตรายแค่ไหน

ภาวะ”รกพันคอ” ที่ทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะสายสะดือพันคอ”  ภาวะนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตของทารกในครรภ์มากที่สุด โอกาสของภาวะนี้เกิดขึ้นได้มากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าสายสะดือยาวมากหรือไม่ ถ้ายิ่งยาวก็จะยิ่งเสี่ยงทำให้ผูกกันเป็นปมหรือพันคอทารกได้ และต้องประกอบกับอัตราการดิ้นของทารกด้วย โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์  32 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการดิ้นสูงสุด โดยที่คุณแม่ต้องเฝ้าสังเกตการดิ้นของทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด ถ้าหากสายสะดือผูกกันเป็นปม จะมีผลต่อระบบลำเลียงอาหาร ออกซิเจนและของเสียระหว่างคุณแม่และทารกในครรภ์ ซึ่งเป็นสิ่งไม่สามารถป้องกันได้ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจให้มากเกินไปเพราะเหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ สามารถประเมินได้จากอัตราการเต้นของหัวใจของทารก และตรวจพบได้โดยการตรวจอัลตราซาวด์

วิธีสังเกตการดิ้นของลูก

คุณแม่สังเกตการดิ้นของลูกได้เอง โดยการจดบันทึกการดิ้นในแต่ละช่วงเวลา อาจจะหลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น ถ้าหากสังเกตพบว่าจำนวนการดิ้นของทารกลดน้อยลงหรือมากขึ้นผิดปกติจากทุกๆ วัน ให้รีบพบแพทย์ทันที กรณีที่ลูกดิ้นมากกว่าปกติคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะถ้าหากสายสะดือพันคอจริงๆ นั่นหมายถึงลูกพยายามดิ้นให้หลุดออก ควรรีบไปพบแพทย์ภายใน 4-6 ชั่วโมงหลังจากหยุดดิ้น เพราะนั่นคือสัญญาณอันตรายถึงชีวิต

กรณีที่แพทย์ตรวจพบว่าสายสะดือพันคอ

แพทย์จะประเมินว่าสายสะดือที่พันคออยู่นั้น กระทบการลำเลียงอาหารและออกซิเจนหรือไม่ ถ้าหากไม่กระทบแพทย์จะยังไม่ทำอะไร และรอจนกว่าอายุครรภ์จะมากขึ้น เพราะมดลูกจะบีบรัดตัวเร่งให้ทารกเคลื่อนลงต่ำสู่ช่องคลอดเร็วขึ้นเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดตามปกติ แต่ถ้าหากพบว่าทารกมีการดิ้นน้อยลงและมีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หมายถึง ทารกมีภาวะขาดออกซิเจนในครรภ์ แพทย์จำเป็นต้องรีบผ่าคลอดทันที

Sponsored

เมื่อเริ่มรับรู้ถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ คุณแม่ควรหยุดทำกิจกรรมต่างๆ แล้วหันมาให้ความสนใจกับการดิ้นของลูกทุกครั้ง คอยจดบันทึกและสังเกตการดิ้นของทารกอย่างสม่ำเสมอ ถ้าสังเกตพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดและแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม