การนอนของลูก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจ ซึ่งนอกจากการจัดสภาพแวดล้อม เพื่อให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างสบายตลอดทั้งคืนแล้ว ก็ต้องระมัดระวังในสิ่งที่ห้ามทำขณะที่ลูกนอนเด็ดขาด เพราะอาจไปรบกวนการนอนของลูก และเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง ทั้งนี้มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำเมื่อลูกกำลังนอน ก็ต้องไปดูกันเลย

ทำความเข้าใจกับ การนอนของลูก

อันดับแรกก็ต้องมาทำความเข้าใจกับการนอนของลูกน้อยกันก่อน ซึ่งการนอนของเด็กแรกเกิดในขวบปีแรกจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ชะช่วงอายุ ทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะเกิดความกังวลว่าลูกนอนหลับนานเกินไปหรือเปล่า หรือลูกตื่นกลางคืนบ่อยแบบนี้ผิดปกติไหม โดยพบว่าเด็กแรกเกิดในช่วงเดือนแรกจะนอนหลับประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งจะยังนอนไม่ค่อยเป็นเวลามากนัก คือจะนอนและตื่นบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืนเลยทีเดียว และเมื่อลูกมีอายุ 3 เดือนจะเริ่มเปลี่ยนมานอนตอนกลางคืนมากขึ้น เมื่ออายุครบ 6 เดือน จะนอนกลางวัน 2 รอบ และนอนกลางคืนนานถึง 11 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมช่วงแรกเกิดลูกถึงตื่นมากลางดึกบ่อย ซึ่งในบางคนอาจถึงขั้นพ่อแม่แทบไม่ได้นอนเลยทีเดียว

สิ่งที่ไม่ควรทำ ในขณะที่ลูกกำลังนอน

ในขณะที่ลูกกำลังนอนหลับ พ่อแม่ไม่ควรไปรบกวนการนอนของลูกเด็ดขาด ระต้องระมัดระวังความปลอดภัยที่คาดไม่ถึงด้วย โดยมีสิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อลูกน้อยกำลังนอนดังนี้

1.อย่าวางหมอน ผ้าห่ม รอบตัวลูกมากเกินไป

การวางหมอนและผ้าห่มรอบตัวลูก ในขณะที่ลูกกำลังหลับเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะเครื่องนอนเหล่านี้ถือเป็นสิ่งอันตรายที่อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เนื่องจากลูกอาจพลิกตัวเอาหน้าไปซุกกับหมอนและผ้าห่ม จนทำให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ในที่สุด ทั้งยังเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคไหลตายได้สูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเคลียบริเวณที่นอนลูกให้โล่ง อย่าให้มีเครื่องนอนใดๆ มากีดอยู่ ให้มีเฉพาะหมอนนอนลูกและผ้าห่มผืนบางสำหรับเด็กเท่านั้น

2.เมื่อลูกตื่น อย่าพึ่งเข้าไปหาทันที

ในขณะที่ลูกตื่นนอนขึ้นมา พ่อแม่ไม่ควรเข้าไปหาลูกในทันที เพราะบางครั้งลูกอาจจะแค่สะดุ้งหรือผวาตื่นขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งเขาก็จะนอนหลับต่อไปเองในเวลาต่อมา ดังนั้นควรดูอยู่ห่างๆ ก่อนว่าลูกตื่นนอนจริงหรือไม่ ถ้าดูแล้วลูกยังไม่มีทีท่าว่าจะนอนต่อ จึงค่อยเข้าไปหาลูกนั่นเอง

3.ไม่ควรปลุกลูกจากการนอน

การปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมาจากการนอนหลับไม่ใช่สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพราะนั่นเป็นการไปรบกวนเวลานอนของลูก ซึ่งอาจจะทำให้ลูกนอนหลับไม่เต็มที่และเกิดอาการร้องงอแงได้ อีกทั้งยังเกิดผลเสียจากการที่ลูกนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย ดังนั้นหากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรปลุกลูกจากการนอนเด็ดขาด ควรปล่อยให้ลูกนอนหลับและตื่นเองจะดีที่สุด

Sponsored

4.เมื่อลูกง่วง ควรพาไปนอนทันที

เมื่อลูกมีอาการง่วงนอน การฝืนการนอนของลูกเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ลูกเกิดอาการเหนื่อยอย่างรุนแรงและอ่อนเพลียมากเกินไป ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อลูกทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อลูกง่วงนอน ควรพาลูกเข้านอนในทันที และจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนของลูกที่สุด เพื่อให้ลูกได้นอนหลับอย่างสบาย และนอนหลับได้เต็มที่โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่มักจะทำสิ่งเหล่านี้เมื่อลูกน้อยนอนหลับเป็นประจำ ก็ควรเลิกทำอย่างเด็ดขาด เพราะถือเป็นการรบกวนการนอนของลูก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยโดยตรง ทางที่ดีควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่และเพียงพอกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ