การพัฒนาการของลูกน้อยสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือการนอนหลับที่เพียงพอ สำหรับบ้านไหนที่เจอกับสถานการณ์ลูกน้อยไม่ยอมนอน หรือนอนไม่ค่อยหลับไม่ว่าจะด้วยปัจจัยอะไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่จะต้องรีบแก้ไขสิ่งเหล่านั้นให้เร็วที่สุด เพื่อการพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่เหมาะสมตามวัยและความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกน้อย ในส่วนของความผิดปกติที่เกิดขึ้นสำหรับเจ้าตัวเล็กมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

นอนหายใจทางช่องปาก

คุณพ่อคุณแม่จะต้องสังเกตุหากเจ้าตัวเล็กนอนอ้าปากเพื่อหายใจเข้าออกนั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าผิดปกติ มีความเป็นไปได้สูงที่ลูกอาจมีการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้เลยอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหรือเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ ถ้าสงสัยว่าลูกน้อยมีความผิดปกติในการนอน หรือคิดว่านอนหายใจทางปากแนะนำให้รีบพาไปพบคุณหมอได้จะได้ทำการตรวจอย่างละเอียดอีกรอบหนึ่ง เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

นอนหลับยาก

อาการนอนหลับยาก นอนไม่เป็นเวลา ติดเล่น ไม่ยอมนอน มาจากสาเหตุที่หลากหลาย บางครั้งลูกน้อยติดเล่นจนเกินไป คุณแม่หลายคนเลือกที่จะปล่อยให้เขาเล่นเพราะคิดว่าเดี๋ยวเหนื่อยก็คงจะหลับไปเอง ซึ่งในความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คุณแม่คิด เด็กหลายๆ คนเพลินกับการเล่นจนไม่ยอมนอนเลยทีเดียว แต่อีกสาเหตุหนึ่งเกิดขึ้นจากตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ที่เคยอุ้ม โอ๋ ร้องเพลง หรือไกวเปลให้ลูกน้อยก่อนนอน เขาจะจำและเคยตัวว่าก่อนที่จะนอนได้นั้นจะต้องโดนอุ้ม นอนเปล โดนกล่อมจากคุณเสียก่อน ติดนิสัยพอโตขึ้นจึงกลายเป็นเด็กนอนยาก นอนด้วยตัวเองไม่ได้ จัดการด้วยวิธีง่ายๆ คือเลือกที่จะให้เจ้าตัวเล็กนอนกับตุ๊กตา ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นไว้วางใจพร้อมที่นอนด้วย

มีอาการกลั้นหายใจตอนนอนหลับ

การกลั้นหายใจ หรือเรียกอีกอย่างว่าหยุดหายใจขณะนอนหลับ มีสาเหตุมาจากการอุดตันของทางเดินหายใจ อันตรายต่อการพัฒนาการทั้งทางสมองและร่างกายของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ร่างกายและสมองขาดออกซิเจน ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทั้งทางสติปัญญา และอารมณ์

นอนสำลักน้ำลาย

เด็กทารกกับน้ำลายเยิ้มเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการสำลักน้ำลายเป็นเรื่องปกติที่เด็กแทบทุกคนเจอกัน สำหรับการสำลักน้ำลายของเจ้าตัวเล็กอ่จทำให้คุณพ่อคุณแม่ตื่นมาตอนกลางดึก ไม่ต้องตกใจไปนะคะขนาดผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังนอนสำลักน้ำลายได้เลย วิธีการแก้ได้ง่ายๆ ให้จับลูกน้อยนอนตะแคงก็สามารถลดอาการดังกล่าวได้แล้ว

นอนฝันร้าย

ความฝันจะเกิดขึ้นในช่วงที่เจ้าตัวเล็กนอนหลับในขณะที่สมองยังทำงานอยู่  ซึ่งจะมีอาการตกใจและร้องเรียกคุณพ่อคุณแม่ ลูกน้อยก็จะตื่นสามารถพูดคุย ตอบโต้กับคุณได้รู้เรื่อง อีกกรณีหนึ่งการที่เขาได้จดจำเรื่องราวร้ายๆ ฝังใจไปเป็นความฝันก็ได้ ในจุดนี้ไม่ต้องตกใจให้ค่อยๆ ปลอบและสร้างความอบอุ่นแก่ลูกก็เพียงพอแล้ว

นอนหรือเดินละเมอออกมา

อาการละเมอทางการแพทย์ได้ชี้แจงว่าเป็นอาการผิดปกติ จัดอยู่ในกลุ่มประเภทหลับใน ลูกน้อยที่มีอาการละเมอแล้วลุกขึ้นมาเดินเป็นช่วงที่สมองได้ทำงานช้าลง การรับรู้ก็จะช้าตามมาด้วย ซึ่งมันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายเป็นอย่างมาก อาการมีอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็นละเมอแล้วพูดออกมา ละเมอแล้วเดิน ไปปัสสาวะในตู้ผ้า ออกไปนอกบ้าน ส่งเสียงร้อง หรือถือของมีคม สำหรับบ้านไหนที่เจ้าตัวเล็กมักนอนละเมออย่าให้นอนเตียง 2 ชั้นอาจเกิดอุบัติเหตุพลัดตกได้ ดูแลให้ระหว่างวันได้มีการพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่เหนื่อยจนเกินไป

Sponsored

ลูกน้อยมีอาการนอนกรน

อาการนอนกรน สาเหตุหลักเกิดจากการที่ลูกน้อยมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ บริเวณลิ้นไก่และเพดานอ่อน ก่อให้เกิดเสียกรนออกมา คุณพ่อคุณแม่หลายคนมองข้ามจุดนี้ไปเพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติไม่อันตราย ในความเป็นจริงแล้วตรงกันข้ามเลย รู้หรือไม่การที่ลูกกรนอันตรายมาก สามารถเข้าไปทำให้การพัฒนาการด้านต่างๆ ไม่เป็นไปตามวัย เช่นมีพฤติกรรมก้าวร้าว สมาธิสั้น เรียยนรู้ช้า บางรายอาจถึงแก่ชีวิตได้ แนวทางการแก้ไขคือการเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายเพื่อที่จะได้ทำงานอย่างเต็มที่ด้วยการพาลูกน้อยออกกำลังกาย ปรับเวลาและท่าทางในการนอน ด้วยการนอนตะแคงเพื่อลดอาการกรนลงได้ หากพบว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการหยุดหายใจในระยะสั้นๆ ร่วมด้วย ให้รีบพาพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

ที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นนั้น ทั้ง 7 ข้อเป็นสิ่งที่เข้าไปรบกวนการนอนหลับของลูกน้อย ที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะต้องเฝ้าระวังกันให้มากๆ หากปล่อยหรือละเลยไปอาจก่อให้เกิดอันตรายหรือมีผลต่อการพันฒนาการของลูกน้อยได้ อย่าลืมนะคะเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวบางครั้งกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เช่นกัน อะไรที่เกี่ยวกับลูกรักจะต้องหมั่นสังเกตุความผิดปกติเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยที่เป็นดังดวงใจของเราเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่