ในที่สุดวันที่ลูกน้อย อายุครบ 12 เดือนหรือ 1 ปีก็มาถึง คุณแม่จำได้หรือไม่ว่า ตั้งแต่วันแรกที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก จนถึงวันนี้ มีพัฒนาการอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง และในวัยนี้ เขาจะสามารถทำอะไรใหม่ๆ ได้อีกบ้าง และนี่คือ พัฒนาการเด็ก 12 เดือน มาดูสิว่า ลูกของคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้แล้วหรือยัง

เช็คสิ พัฒนาการเด็ก 12 เดือน มีอะไรบ้าง

ต้องบอกเลยว่าเด็กวัย 12 เดือนหรือ 1 ขวบปีจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควรเลยทีเดียว โดยเราก็ได้รวบรวมพัฒนาการของเด็กวัยนี้ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันดังต่อไปนี้

1.เดินทั้งวัน

เมื่อเขาเดินได้อย่างมั่นคงเรียบร้อยในช่วงเดือนก่อนหน้านี้ ก็ไม่แปลกที่เขาจะลุกเดินทั้งวัน อาจจะมีบ้างที่นั่งพัก แต่ก็จะลุกขึ้นเดินในอีกไม่กี่นาทีถัดมา นั่นเป็นเพราะเขาต้องการที่จะสำรวจ และเลียนแบบคนอื่นๆ ในครอบครัว คุณแม่สามารถช่วยพัฒนาในส่วนนี้ได้ ด้วยการไปรออยู่ที่ปลายทาง พร้อมกับมอบกำลังใจด้วยการกอดและหอมแก้มแรงๆ ให้เขาเมื่อเดินมาถึง นอกจากนี้การทาลูกน้อยไปเดินเล่นบ่อยๆ ก็ช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกได้เช่นกัน

2.เลียนแบบท่าทางได้มาก

อย่าแปลกใจ ที่คุณแม่จะเห็นลูกมีพฤติกรรมหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับผู้ใหญ่จนน่าแปลกใจ เช่น การเอาของเล่นมาแนบหูแล้วงึมงำอะไรอยู่คนเดียว การหยิบของเล่นที่มีลักษณะเป็นวงกลมมาหมุนไปมาเหมือนหมุนพวงมาลัย การหยิบของเล่นมาแล้วทำท่าจิ้มๆ เหมือนเล่นโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

3.ขึ้นลงบันได

และแล้วสิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าการเดินไปมารอบบ้านก็มาถึง นั่นก็คือการพยายามจะขึ้นลงบันไดด้วยตัวเองโดยวิธีการคลาน คุณแม่จึงควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด อย่าพึ่งให้ลูกขึ้นลงบันไดเองในช่วงนี้ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้คอยจับมือพยุงไว้ตลอดเวลา

4.เข้าใจลักษณะของสิ่งของมากขึ้น

เด็กในวัยนี้จะเริ่มทำความเข้าใจกับของเล่นที่มีอยู่มากขึ้น แยกสิ่งของตามลักษณะและสีได้อย่างเป็นหมวดหมู่ หมุนของเล่น กลับหัวของเล่นเมื่ออยู่ไม่ถูก แกะหรือดึงของเล่นที่มีลักษณะเป็นตัวต่อกัน หาของเล่นที่เอาไปซ่อนได้ ถ้าหากต้องการเสริมพัฒนาการในส่วนนี้ คุณแม่ควรหาของเล่นที่ช่วยเพิ่มทักษะมาให้เขาได้เล่นบ่อยๆ ก็จะช่วยได้มาก โดยคุณแม่อาจจะเล่นกับเขาด้วย และคอยแนะนำว่าให้ลูกทำอย่างไรบ้าง

Sponsored

5.ทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้

ถึงจะพูดได้เป็นคำที่ไม่เป็นภาษา แต่เขาก็เริ่มเข้าใจคำสั่งง่าย ๆ ของคุณแม่ได้บ้างแล้ว เช่น ขอให้ยกมือ ขอให้โบกมือ ขอให้เดินมาหา ขอให้หยิบของชิ้นนั้น เป็นต้น คุณแม่จึงควรสอนให้เขาทำอย่างอื่นมากขึ้น พร้อมกับสอนประโยคง่ายๆ เพื่อให้เขาจดจำได้มากขึ้น

6.ช่วยเหลือตัวเองได้มากกว่าเดิม

ลูกน้อยจะเริ่มช่วยเหลือตัวเองง่ายๆ โดยไม่ต้องการให้คุณแม่มาช่วย เช่น การใส่เสื้อผ้าด้วยตัวเอง การใส่รองเท้า การทานอาหาร การดื่มน้ำและนม ถึงแม้จะใช้เวลานานกว่าปกติก็ตาม คุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้ทำตามใจตัวเอง และคอยแอบดูอยู่ห่าง ๆ เมื่อเขาทำได้ก็ให้รางวัลเขาสักเล็กน้อย จะช่วยกระตุ้นให้เขาอยากช่วยเหลือตัวเองในส่วนต่าง ๆ มากขึ้นอีก

และนี่คือพัฒนาการของเด็กวัย 12 เดือน หรือเด็กวัย 1 ขวบ ลูกของคุณมีพัฒนาการตามนี้แล้วหรือไม่ ถ้ามีแล้วก็อย่าลืมสนับสนุนและส่งเสริมให้ครบถ้วนในทุกด้าน เพื่อให้เขาเจริญเติบโตอย่างสมวัยมากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง