อีกแค่ 1 เดือนเท่านั้น ลูกน้อยก็จะครบขวบปีแล้ว คุณแม่ก็คงจะชื่นใจกันไม่น้อยที่ได้เห็นการเจริญเติบโตของลูกทั้งพัฒนาการทางร่างกาย และพัฒนาการทางจิตใจ และนี่คือ พัฒนาการเด็ก 11 เดือน ที่เห็นได้ชัดที่สุด มาดูกันสิว่าลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่สมวัยตามนี้แล้วหรือยัง

พัฒนาการเด็ก 11 เดือน เช็คสิมีอะไรบ้าง

เด็ก 11 เดือน จะมีพัฒนาการที่ก้าวหน้าไปมากพอสมควร ทั้งด้านการเจริญเติบโต ด้านสมอง การเข้าสังคมและอื่นๆ อีกมากมาย ไปดูสิว่ามีอะไรบ้างที่เด็กวัยนี้ทำได้แล้ว

1.ก้าวเดินได้อย่างมั่นคง

เด็กวัย 11 เดือน จะลุกขึ้นนั่งและก้าวเดินได้อย่างมั่นคง ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะต้องยึดหรือเกาะตามที่ต่างๆ เมื่อเสียหลักบ้าง แต่รวมๆ แล้วก็คือลูกน้อยจะเริ่มเดินสำรวจไปรอบห้องและรอบบ้าน อย่ากังวลหากพบว่าลูกของคุณยังยืนหรือเดินไม่แข็งมากนัก หมั่นให้เค้าได้ลองเดินบ่อยๆ เมื่อเขาร้องขออะไร ก็ให้เขาลุกขึ้นมาหยิบเอง อีกไม่นานเขาจะวิ่งได้อย่างรวดเร็วจนคุณแม่ตามเกือบไม่ทันเลยทีเดียว

2.แสดงอารมณ์ชัดเจน

คุณแม่อาจจะพบว่า เมื่อลูกน้อยไม่พอใจ ก็จะเริ่มจะมีการเขวี้ยงหรือปาของเล่นบ้างแล้ว หรือไม่ก็อาจจะร้องไห้งอแง จนกว่าจะมีคนอุ้มหรือตามใจก็จะหยุดร้อง เมื่อใดก็ตามที่เริ่มเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถือว่าเขาเริ่มมีพัฒนาการที่ดีมากขึ้นไปอีกระดับ แต่คุณแม่ก็ต้องหาวิธีรับมือเพื่อไม่ให้นิสัยนี้ติดตัวเขาไปในอนาคต

3.ทำอะไรหลายอย่างได้ในเวลาเดียว

เด็กในวัยนี้ สามารถทำหลายอย่างพร้อมกันในคราวเดียวได้แล้ว เช่น หยิบของในมือสลับไปอีกมือหนึ่ง แล้วสลับกลับมาเอาใส่ปากตัวเอง หรือนั่งยอง แล้วเอาของเล่นมากวัดแกว่งตามใจชอบ

4.เข้าใจความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกัน

ถึงแม้ว่าจะยังพูดไม่ชัด หรือยังพูดได้เป็นคำสั้นๆ ไม่ติดต่อกัน แต่เขาก็จะเริ่มเข้าใจการเชื่อมโยงแบบง่ายๆ อย่างเช่น พูดถึงก้อนเมฆ ก็จะชี้ขึ้นไปบนฟ้า พูดถึงอาหาร ก็จะร้องว่า อั้ม (ที่หมายถึงกิน) พูดถึงแมว ก็อาจจะร้องเมี้ยวออกมา ในช่วงนี้คุณแม่ควรสอนคำศัพท์ พร้อมกับหาความเชื่อมโยงต่างๆ มาพูดให้เขาฟังบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เขามีคลังคำศัพท์เพิ่มขึ้น

5.เรียกร้องความสนใจ

Sponsored

คำว่าเรียกร้องความสนใจในที่นี้ คือเขาจะพยายามทำให้คุณแม่ หรือคนเลี้ยงหันมาเล่นหรือให้ความสนใจกับเขาด้วยวิธีการต่างๆ อย่างเช่น หากคุณแม่กำลังเก็บของอยู่ เขาก็จะคลานหรือเดินมาหา พร้อมกับหยิบของชิ้นนู้นชิ้นนี้ขึ้นมาดู ถ้าหากคุณแม่ห้าม ก็อาจจะแสดงอาการต่อต้านในทีแรก แต่ก็จะยอมทำตามในทีหลัง เพราะไม่อยากให้คุณแม่ไม่พอใจ

6.มีความพยายามทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง

กล้ามเนื้อมัดเล็กของเขาจะเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และเขาก็จะพยายามเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ด้วยการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองมากขึ้น เช่น การหยิบช้อนมาตักอาหารเอง การหยิบดินสอ หรือปากกามาขีดเขียน การพยายามใส่รองเท้าเอง เป็นต้น

7.จดจ่อกับสิ่งที่ชอบเป็นเวลานาน

ลูกมักจะจดจ่อและให้ความสนใจกับสิ่งที่ชอบได้เป็นเวลานาน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะช่วยฝึกสมาธิของลูกไปได้ในตัวด้วย ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะชวนลูกเล่น หรือทำสิ่งที่ชอบเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ทั้งหมดนี้คือพัฒนาการของเด็กวัย 11 เดือน ที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจและเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ช่วงนี้หากคุณแม่ดูแลเขาอย่างใกล้ชิด และปล่อยให้เขาได้ทดลองทำอะไรด้วยตัวเองโดยไม่ห้าม จะช่วยให้พัฒนาการของเขาไปได้ไกลมากกว่าที่เห็นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง