กระตุ้นสมองวัยทารก การที่คุณแม่ใช้เวลาอยู่กับลูก เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการกระตุ้นพัฒนาการ ด้านการเรียนรู้ของลูก คุณแม่ควรใช้เวลาอยู่กับลูก อย่างมีความสุข โดยการร้องเพลง เล่นเกม และทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือ พูดคุยกับลูก ต่อไปนี้เป็นการแนะนำ วิธีการต่าง ๆ สำหรับการเริ่มต้น เล่นเกม เสริมพัฒนาการ ให้ลูกน้อย เช่น

กระตุ้นสมองวัยทารก

1.จ๊ะเอ๋!! เกมดั้งเดิม ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ จะช่วยเสริมพัฒนาการ ด้านภาษา การเข้าสังคม และ ความเข้าใจเรื่องเหตุผลของลูก อาจจะเริ่มโดยใช้ผ้าปิดหน้าคุณ แล้วถามลูกว่า แม่อยู่ไหนเอ่ย แล้วเอาผ้าออก แล้วพูดว่า จ๊ะเอ๋ !! แล้วสังเกตใบหน้าลูก ที่แสดงออกมา ถ้าทารกหัวเราะ และมีปฏิกิริยากับคุณแม่ แสดงอารมณ์ตอนนั้น ทารกถูกกระตุ้นการรับรู้ ว่าคุณแม่กับเล่นกับเขาอยู่

2.ตบแผละ คือการตบมือยอดนิยม จะช่วยเพิ่มทักษะการใช้ภาษา ท่าทาง ความสามารถในการเรียนรู้ และ พัฒนาการ การใช้มือ สัมพันธ์กับ สายตาลูก

3.ของเล่น หนูอยู่ที่ไหน คือ การเล่น ซ่อนแอบ ซ่อนของเล่นเอาไว้ใต้ผ้า แล้วถามลูกของคุณว่า ของเล่นอยู่ที่ไหนเอ่ย หลังจากนั้นซักครู่ ค่อยดึงผ้าออก แล้วเอาของเล่นให้ลูก ทำซ้ำหลายๆครั้ง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการ ความจำของลูกน้อย

4.ทำเสียงดนตรี ลองทำเสียงตลกๆ ออกจากปากของคุณ โดยทำซ้ำหลายๆครั้ง เพื่อให้ลูกฝึกหัดทักษะทางภาษา

5.กรุ๊งกริ๊ง ๆ อาจเป็นสิ่งของเด็กเล่น หรือ ใส่กำไลข้อมือ หรือ ข้อเท้า เพื่อให้มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ลูกจะได้ทำการค้นหาเสียงนั้น โดยคิดวิธี ว่าจะสามารถทำให้กำไลมีเสียงออกมาได้อย่างไร ซึ่งจะช่วยให้ลูก พัฒนาความสามารถ ในการแก้ไขปัญหา และ ความเข้าใจเรื่องเหตุผล

6.เล่นตุ๊กตา หุ่นกระบอก  ใช้ตุ๊กตา หุ่นกระบอก เป็นสื่อในการเล่นพูดคุยกับลูก เพื่อช่วยส่งเสริม ทักษะด้านภาษา พัฒนาการทางด้านการเรียนรู้ และ การเข้าสังคม

Sponsored

7.การเล่นเลโก้ หรือ การสร้างหอคอยจากของเล่น ชุดตัวต่อ แล้วลองให้ลูก ปัดจนล้มลง ลูกจะได้เรียนรู้ เกี่ยวกับ เหตุ และ ผล ความสัมพันธ์ในเชิงสามมิติ และได้ฝึกทักษะในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี