โรคกรดไหลย้อน ไม่ได้เกิดเฉพาะในวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่รู้ไหมว่า ในเด็กทารกก็สามารถเกิดโรคนี้ได้เหมือนกัน ซึ่ง กรดไหลย้อนในเด็ก เกิดขึ้นเพราะอะไร มีอาการและวิธีดูแลรักษาอย่างไร

กรดไหลย้อนในเด็ก

ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่ทั้งหลายกันด้วย ว่าแล้วเราไปทำความเข้าใจกับโรคนี้กันเลย

กรดไหลย้อนในเด็ก เกิดจากสาเหตุใด

กรดไหลย้อนที่เกิดขึ้นในเด็ก เป็นปัญหาที่พบได้มากถึง 25% ของเด็กทารกเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของโรคนี้ก็เกิดจากการที่ หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารมีการคลายตัว หรือหลวมผิดปกติ ทำให้กรดในกระเพาะรวมถึงอาหารหรือนมที่ทานเข้าไป สามารถไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหารได้ จึงทำให้หลอดอาหารเกิดการระคายเคือง ทั้งนี้นอกจากจะทำให้เด็กมีอาการไม่สบายตัวแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ก็ต้องขอเตือนสำหรับคน ที่ลูกมีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ หรืออยู่ในภาวะอ้วน เพราะจากการศึกษาพบว่า เด็กที่มีภาวะอ้วน จะมีปัญหาหูรูดส่วนปลายคลายตัวบ่อย จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อน มากกว่าในเด็กที่มีน้ำหนักตัวปกตินั่นเอง

อาการที่บ่งบอกว่าลูกเป็นกรดไหลย้อน

อาการที่สังเกตเห็นได้ชัดว่าลูกเป็นกรดไหลย้อน ก็คืออาการแหวะนมนั่นเอง แต่จะรู้ได้อย่างไรว่านั่นเป็นอาการแหวะนมธรรมดาหรือมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนกันแน่ ให้สังเกตว่าลูกมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยหรือไม่

  • อาเจียนมากผิดปกติ โดยส่วนใหญ่จะอาเจียนแบบพุ่งออกมา
  • ลูกมีอาการไม่สบายตัว ซึ่งจะหงุดหงิด งอแงได้ง่าย และมักจะทำท่าบิดตัวหรือแอ่นหน้าอกอยู่ตลอดเวลา
  • ลูกมีน้ำหนักเพิ่มช้ากว่าปกติ เพราะกินเท่าไหร่ก็มักจะแหวะออกมาจนหมด
  • มีอาการรุนแรงและเป็นบ่อยขึ้นหลังจากอายุ 6-7เดือนขึ้นไป

ดูแลอย่างไรเมื่อลูกป่วยด้วยโรคนี้

สำหรับวิธีการดูแลเมื่อลูกป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อน ก็มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ดังนี้

1.เมื่อลูกกินนมเสร็จ ควรอุ้มให้ลูกเรอก่อนทุกครั้ง จะช่วยลดการแหวะนมของลูกได้ดี และที่สำคัญไม่ควรจับให้ลูกนอนทันทีหลังดื่มนมเสร็จ

2.ให้ลูกนอนโดยยกศีรษะสูงประมาณ 30-45 องศา จะช่วยลดการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหารได้ และทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

Sponsored

3.ให้ลูกดื่มนมทีละน้อย แต่ดื่มบ่อยๆ เพราะการดื่มนมทีละมากๆ จะทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้สูง

4.จัดยาให้ลูกได้ทานตามแพทย์สั่งตรงเวลาทุกครั้ง หากอาการรุนแรงหรือแย่กว่าเดิมให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

อันตรายจากการที่ลูกเป็นกรดไหลย้อน

หลายคนอาจมองว่าโรคกรดไหลย้อนในเด็ก คงไม่อันตรายมากนัก แต่ความจริงแล้วก็น่ากลัวไม่แพ้กับโรคอื่นๆ เลยทีเดียว นั่นก็เพราะอาจทำให้ลูกเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายได้ เช่น ลูกแหวะนมบ่อยจนเกิดการสำลัก หรือมีอาการติดเชื้อในปอด เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระวังให้ดีอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเมื่อลูกมีอาการผิดปกติและดูเหมือนว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

โรคกรดไหลย้อนในเด็ก เป็นอีกโรคหนึ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ด ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของลูกอยู่เสมอ และรีบพาไปพบแพทย์ทันที อย่ามัวแต่รอจนอาการของลูกรุนแรงมากขึ้นเด็ดขาด เพราะนั่นอาจสายเกินไปจนคุณต้องเสียใจไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

Photos from : siamrath.co.th

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/