โรคกรดไหลย้อน ไม่ได้เกิดเฉพาะในวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่รู้ไหมว่า ในเด็กทารกก็สามารถเกิดโรคนี้ได้เหมือนกัน ซึ่ง กรดไหลย้อนในเด็ก เกิดขึ้นเพราะอะไร มีอาการและวิธีดูแลรักษาอย่างไร ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่ทั้งหลายกันด้วย ว่าแล้วเราไปทำความเข้าใจกับโรคนี้กันเลย

กรดไหลย้อนในเด็ก เกิดจากสาเหตุใด

กรดไหลย้อนที่เกิดขึ้นในเด็ก เป็นปัญหาที่พบได้มากถึง 25% ของเด็กทารกเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของโรคนี้ก็เกิดจากการที่ หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารมีการคลายตัว หรือหลวมผิดปกติ ทำให้กรดในกระเพาะรวมถึงอาหารหรือนมที่ทานเข้าไป สามารถไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหารได้ จึงทำให้หลอดอาหารเกิดการระคายเคือง ทั้งนี้นอกจากจะทำให้เด็กมีอาการไม่สบายตัวแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ก็ต้องขอเตือนสำหรับคน ที่ลูกมีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ หรืออยู่ในภาวะอ้วน เพราะจากการศึกษาพบว่า เด็กที่มีภาวะอ้วน จะมีปัญหาหูรูดส่วนปลายคลายตัวบ่อย จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อน มากกว่าในเด็กที่มีน้ำหนักตัวปกตินั่นเอง

อาการที่บ่งบอกว่าลูกเป็นกรดไหลย้อน

อาการที่สังเกตเห็นได้ชัดว่าลูกเป็นกรดไหลย้อน ก็คืออาการแหวะนมนั่นเอง แต่จะรู้ได้อย่างไรว่านั่นเป็นอาการแหวะนมธรรมดาหรือมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนกันแน่ ให้สังเกตว่าลูกมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยหรือไม่

  • อาเจียนมากผิดปกติ โดยส่วนใหญ่จะอาเจียนแบบพุ่งออกมา
  • ลูกมีอาการไม่สบายตัว ซึ่งจะหงุดหงิด งอแงได้ง่าย และมักจะทำท่าบิดตัวหรือแอ่นหน้าอกอยู่ตลอดเวลา
  • ลูกมีน้ำหนักเพิ่มช้ากว่าปกติ เพราะกินเท่าไหร่ก็มักจะแหวะออกมาจนหมด
  • มีอาการรุนแรงและเป็นบ่อยขึ้นหลังจากอายุ 6-7เดือนขึ้นไป

ดูแลอย่างไรเมื่อลูกป่วยด้วยโรคนี้

สำหรับวิธีการดูแลเมื่อลูกป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อน ก็มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ดังนี้

1.เมื่อลูกกินนมเสร็จ ควรอุ้มให้ลูกเรอก่อนทุกครั้ง จะช่วยลดการแหวะนมของลูกได้ดี และที่สำคัญไม่ควรจับให้ลูกนอนทันทีหลังดื่มนมเสร็จ

2.ให้ลูกนอนโดยยกศีรษะสูงประมาณ 30-45 องศา จะช่วยลดการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหารได้ และทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

3.ให้ลูกดื่มนมทีละน้อย แต่ดื่มบ่อยๆ เพราะการดื่มนมทีละมากๆ จะทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้สูง

Sponsored

4.จัดยาให้ลูกได้ทานตามแพทย์สั่งตรงเวลาทุกครั้ง หากอาการรุนแรงหรือแย่กว่าเดิมให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

อันตรายจากการที่ลูกเป็นกรดไหลย้อน

หลายคนอาจมองว่าโรคกรดไหลย้อนในเด็ก คงไม่อันตรายมากนัก แต่ความจริงแล้วก็น่ากลัวไม่แพ้กับโรคอื่นๆ เลยทีเดียว นั่นก็เพราะอาจทำให้ลูกเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายได้ เช่น ลูกแหวะนมบ่อยจนเกิดการสำลัก หรือมีอาการติดเชื้อในปอด เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระวังให้ดีอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเมื่อลูกมีอาการผิดปกติและดูเหมือนว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

โรคกรดไหลย้อนในเด็ก เป็นอีกโรคหนึ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ด ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของลูกอยู่เสมอ และรีบพาไปพบแพทย์ทันที อย่ามัวแต่รอจนอาการของลูกรุนแรงมากขึ้นเด็ดขาด เพราะนั่นอาจสายเกินไปจนคุณต้องเสียใจไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

Photos from : siamrath.co.th

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม