คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มีความประสงค์จะคลอดลูกเองตามวิธีธรรมชาติ เมื่ออายุครรภ์ครบ 38 สัปดาห์ไปแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะปวดท้องคลอด คุณหมอจะใช้วิธีเร่งคลอด ด้วยการขยายปากมดลูก เพื่อช่วยให้ปากมดลูก เปิดเร็วขึ้น ซึ่งวิธีการทางธรรมชาติที่นิยม คือการ กระตุ้นปากมดลูก นั่นเอง โดยมีวิธีการทำอย่างไร แล้วจะช่วยให้เร่งคลอดได้เร็วขึ้นจริงหรือไม่ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

กระตุ้นปากมดลูก คืออะไร

การกระตุ้นปากมดลูก หรือการคว้านช่องคลอด โดยการใช้นิ้วกวาดไปบริเวณปากมดลูก เพื่อให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลง แล้วเป็นการช่วยให้ปากมดลูกขยายตัวได้ดีขึ้น พร้อมที่จะให้ทารกน้อยคลอดออกมาได้ โดยมีวิธีการต่างๆ ที่ทางคุณหมอสูตินรีแพทย์เป็นผู้ทำ ซึ่งเราจะกล่าวต่อไปว่ามีวิธีใดบ้าง

วิธีกระตุ้นปากมดลูก

สำหรับวิธีการกระตุ้นปากมดลูก เพื่อเร่งคลอด ก็มี 4 วิธีที่นิยมทำกันดังนี้

1.กวาดมดลูก/ คว้านมดลูก

เป็นวิธีการที่คุณหมอ ใช้การเซาะแยกถุงน้ำคร่ำ เป็นการเร่งคลอดที่ทำได้ง่าย และปลอดภัย ช่วยขยายปากมดลูกให้กว้างขึ้น และทำให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วกว่าเดิม โดยวิธีการนี้สามารถทำให้คุณแม่คลอดเร็วขึ้น โดยนิยมทำช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ซึ่งเป็นผลดีกว่าการปล่อยให้อายุครรภ์นานเกินไป จนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ โดยหลังจากได้รับการกระตุ้นด้วยวิธีนี้ คุณแม่จะมีอาการเจ็บครรภ์พร้อมที่จะคลอดในไม่กี่วัน

2.การเจาะถุงน้ำคร่ำ

คุณแม่ที่ปากมดลูกขยายมากพอแล้ว หากแต่ถุงน้ำคร่ำยังไม่แตก ทางคุณหมอจะใช้วิธีทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกโดยการเจาะที่ปากมดลูก แต่จะทำเมื่อมดลูกเปิดไปบ้างแล้วประมาณ 2 เซนติเมตร ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องอยากคลอดมากขึ้น เพราะในช่วงนี้ศีรษะของทารก ได้เคลื่อนต่ำลงมามากแล้ว สามารถไปกดขยายให้ปากมดลูกเปิดออกได้ดีขึ้น

3.การใช้อุปกรณ์ไปขยายรูปากมดลูกให้กว้างขึ้น

ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการขยายปากมดลูกนี้ จะมีลักษณะเป็นแท่งเล็กๆ โดยคุณหมอจะสอดแท่งนี้ เข้าไปในรูปากมดลูก จนทำให้ ดูดซึมน้ำจากมดลูกเข้าไปในแท่งและทำให้แท่งขยายใหญ่ขึ้น จนไปช่วยถ่างขยายรูปากมดลูกให้กว้างขึ้น

4.การใช้ยาเร่งคลอด

การใช้ยาเร่งคลอดนี้ เป็นการช่วยให้มดลูกของคุณแม่บีบตัว ซึ่งทำให้การคลอดสามารถดำเนินไปได้อย่างปกติ โดยทางแพทย์จะใช้ยาในกรณีที่คุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์บ้างแล้ว ซึ่งการใช้ยาเร่งคลอด ก็จะช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์เร็วและคลอดได้เร็วขึ้น เนื่องจากยาเร่งคลอด มีฤทธิ์ในการทำให้มดลูกหดตัวมากขึ้น จนทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องเร็วกว่าการคลอดธรรมชาติโดยที่ไม่ใช่ยา

อันตรายจากการตั้งครรภ์เกินกำหนด ที่ทำให้ต้องเร่งคลอด

หลังกระตุ้นปากมดลูก กี่วันถึงจะคลอด

หลังจากที่คุณหมอได้กระตุ้นปากมดลูกให้คุณแม่ไปแล้ว  สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ตามปกติ ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดท้องคลอดในเวลา 2-3 วัน คุณแม่อาจจะมีอาการจุกและเจ็บบริเวณปากมดลูกหลังได้รับการกระตุ้นปากมดลูก ในบางคนอาจจะมีอาการมูกขาว มูกใสคล้ายตกขาว หรือมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด แต่ไม่มีอาการคัน หรือมีกลิ่น แสดงว่าใกล้ถึงเวลาจะคลอดแล้ว ให้รอจนกว่าน้ำคร่ำแตก ส่วนในบางรายที่น้ำคร่ำไม่แตกและไม่มีทีท่าว่าจะมีอาการเจ็บท้องคลอดสักที ก็อาจกลับไปหาคุณหมอ ให้กระตุ้นปากมดลูกซ้ำอีกได้

กรณีไหนบ้างที่ต้องกระตุ้นปากมดลูก

เรามาดูกันเลยว่า มีกรณีไหนบ้าง ที่ต้องกระตุ้นปากมดลูก เพื่อพิจารณาว่าคุณควรกระตุ้นหรือเปล่า

1.คุณแม่ท้องนานเกิน 38 สัปดาห์

เมื่อมีอายุครรภ์เกินกว่า 38 สัปดาห์ ถ้าปล่อยให้ปวดท้องคลอดเองตามธรรมชาติอาจจะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ ซึ่งพบบ่อยคือ ทารกตัวเหี่ยวย่น ผิวหน้าแก่ เพราะรกเริ่มเสื่อมสภาพ สารอาหารและออกซิเจนไม่สามารถส่งไปเลี้ยงทารกได้แล้ว

2.คุณแม่มีโรคประจำตัว

กรณีที่คุณแม่เป็นโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะครรภ์เป็นพิษ ถ้าปล่อยให้ทารกอยู่ในครรภ์นานเกินไป จะเสี่ยงทั้งสุขภาพของแม่และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของลูก

3.คุณแม่ที่อยู่ห่างไกล เดินทางมาโรงพยาบาลไม่สะดวก

Sponsored

เมื่อคุณแม่มาพบหมอตามนัดสุดท้าย แล้วคุณหมอจะให้นอนพักที่โรงพยาบาลเพื่อรอคลอดเลย จะได้ไม่เสียเวลาเดินทาง และป้องกันความเสี่ยงจากการปวดท้องคลอดระหว่างเดินทาง

4.ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์

หากถุงน้ำคร่ำแตกแล้ว แต่คุณแม่ยังไม่มีอาการเจ็บท้องคลอด เมื่อมาพบคุณหมอก็ใช้ยาเร่งคลอด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและความพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์

5.ทารกเติบโตช้า

เกิดจากการที่คุณแม่มีโรคประจำตัว เช่นโรคเลือด หรือ โรคติดเชื้ออื่นๆ หรือจากความไม่สมบูรณ์ของมดลูก ภาวะนี้คุณหมอจะแนะนำให้ทำการคลอดออกมาเลี้ยงดูภายนอกดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของเด็ก

6.ทารกเสียชีวิตในครรภ์

เมื่อมีเหตุการณ์เสียชีวิตของทารกในครรภ์ ต้องรีบให้คลอดออกมาเพราะหากปล่อยให้คลอดเองจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ เพราะจะทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดไม่แข็งตัว และอาจจะมีรกที่สลายตัวเล็ดลอดเข้าไปในกระแสเลือดของคุณแม่ จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตแม่ได้

คำแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการเร่งคลอด

มีวิธีการเร่งคลอดด้วยวิธีอื่นไหม

นอกจากการเร่งคลอดจากวิธีหัตถการจากสูตินารีแพทย์แล้ว ยังมีวิธีการเร่งคลอดโดยวิธีธรรมชาติ ดังนี้

1.การเดิน

การเคลื่อนไหวร่างกายโดยการเดิน เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเจ็บท้องคลอดลูกง่ายขึ้น เพราะขณะเดินจะทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของทารกลงสู่ตำแหน่งที่คล้อยต่ำลงมาในช่วงอุ้งเชิงกราน เหมาะสมแก่การกระตุ้นปากมดลูกให้มีการขยายตัวเปิดกว้างได้ แต่การเดินควรมีคุณพ่อเดินเป็นเพื่อนด้วย เผื่อกรณีปวดท้องคลอดจะได้ช่วยเหลือได้ทัน

2.การกระตุ้นบริเวณเต้านมและหัวนม

สามารถทำได้โดยการนวดคลึง หรือใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางหนีบ แล้วดึงออก จะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซีโดซิน ส่งผลให้มดลูกเกิดการหดรัดตัวดีขึ้น วิธีการนวดคือ นวดรอบๆ ลานนมเบาๆ ครั้งละ  15-20 นาที ทุกชั่วโมง วันละ 3-4 ครั้ง หลังจากนวดรอบๆ ลานนมแล้ว จึงใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางหนีบดึงหัวนมบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน

สรุป

การกระตุ้นปากมดลูก เป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด แถมมีประโยชน์ ช่วยในการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติให้ดำเนินไปได้ด้วยดี ซึ่งหากคุณแม่ท่านไหนอายุครรภ์เยอะแล้วแต่ยังไม่คลอดสักที ก็สามารถไปพบแพทย์ให้ทำการเร่งคลอดได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ