อย่างที่เรารู้กันดีว่า การทำคลอดในปัจจุบันนี้ มีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือการคลอดโดยธรรมชาติ และการ ผ่าตัดคลอด ซึ่งคุณแม่ส่วนมากก็ยังอยากที่จะคลอดโดยธรรมชาติอยู่ เนื่องจากคุณแม่จะฟื้นตัวเร็วจากการคลอด โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนก็น้อยกว่า ค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่า รวมถึงการดูแลตัวเองหลังจากคลอดก็ค่อนข้างที่จะสะดวกกว่า ถึงแม้ว่าการคลอดโดยธรรมชาติ อาจจะมีความน่ากลัวมากกว่าก็ตาม แต่ทั้งนี้ หากคุณแม่มีภาวะหรือปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้ ก็จะหมดโอกาสในการคลอดแบบธรรมชาติ ต้องผ่าตัดคลอดเท่านั้น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อาการบ่งชี้แบบนี้ ผ่าตัดคลอด แน่นอน

1.เป็นโรคเบาหวาน

คุณแม่บางคนอาจไม่รู้ตัวมาก่อนว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวาน เพราะบางคนก็พึ่งมาเป็นในขณะที่มีการตั้งครรภ์อยู่ (ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์) และเมื่อเป็นโรคเบาหวานแล้ว ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ นั่นก็คือการที่ทารกมีขนาดตัวใหญ่ผิดปกติ ซึ่งในที่นี้หมายถึงมีน้ำหนักตัวมากกว่า 4.2 กิโลกรัมขึ้นไป หากเป็นเช่นนี้จะต้องทำการผ่าตัดคลอดเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่และทารกได้

2.มีปัญหาเรื่องรกเกาะต่ำ

การที่คุณแม่มีรกเกาะต่ำ จะทำให้เกิดการกีดขวางบริเวณช่องคลอดที่จะต้องนำทารกออกมา ซึ่งในกรณีนี้จะเป็นอันตรายต่อทารก เพราะอาจเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ และยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณแม่เกิดภาวะตกเลือด ภาวะนี้มักจะเกิดกับคุณแม่ที่เคยผ่าตัดมดลูก หรือมีปัญหาเกี่ยวกับปากช่องคลอดมาก่อน ด้วยเหตุนี้จึงต้องทำการผ่าตัดคลอดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้สามารถตรวจพบเจอได้ตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน

3.มีความผิดปกติเกี่ยวกับอุ้งเชิงกราน

คุณแม่บางคนอาจจะมีอุ้งเชิงกรานที่ผิดปกติไปจากคนทั่วไป ซึ่งอาจจะเป็นตั้งแต่กำเนิด หรืออาจประสบอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกอุ้งเชิงกรานแตกหัก เป็นเหตุให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ทำให้กระดูกผิดรูปจนทำให้ช่องคลอดแคบมากกว่าปกติ ในกรณีนี้จึงทำให้ทารกไม่สามารถคลอดออกมาด้วยวิธีปกติได้ หรือถ้าคลอดออกมาได้ ก็อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นกับทารก หากมีปัญหานี้ แพทย์ก็จะลดความเสี่ยงด้วยการผ่าตัดคลอดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

4.เป็นโรคหัวใจ

แน่นอนว่า ถ้าคุณแม่เป็นโรคหัวใจ ไม่ว่าจะหัวใจตีบ ลิ้นหัวใจรั่ว หรืออะไรก็ตาม แพทย์จะพิจารณาให้ผ่าตัดคลอดสถานเดียว เพราะถ้าหากคุณแม่เลือกที่จะคลอดแบบธรรมชาติ ในช่วงระยะเวลาที่ต้องมีการเบ่งทารกออกมา อาจทำให้เกิดภาวะหอบ หายใจไม่ทัน อาจถึงขั้นหมดสติหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ทุกคนที่เป็นโรคหัวใจจะไม่สามารถคลอดแบบธรรมชาติได้ แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ และลองพิจารณาตัวเองดูก่อนว่า การทำกิจกรรมทั่วไปในชีวิตประจำวัน มีผลกระทบอะไรกับโรคหัวใจที่เป็นอยู่หรือไม่ ถ้าหากว่าไม่มีผล แพทย์ก็อาจจะพิจารณาให้คลอดเองได้ตามปกติ

Sponsored

5.มีความผิดปกติเกี่ยวกับมดลูก

การมีเนื้องอกในมดลูก และการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก คืออีกปัญหาที่ต้องทำการผ่าตัดคลอด เพราะก้อนเนื้ออาจจะกีดขวางการคลอดของทารก ยิ่งถ้าในรายที่มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ อาจส่งผลให้เด็กไม่สามารถกลับหัวได้ หรือมีภาวะเลือดออกจากก้อนเนื้อที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่เอง

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กังวลว่าตัวเองจะต้องผ่าตัดคลอดหรือเปล่า ก็ไม่ต้องกังวลใจไปล่วงหน้า ถึงแม้ว่าปัจจัยบางอย่างจะเกิดจากตัวทารกเองก็ตาม หมั่นไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจสุขภาพทุกครั้ง และเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้ดูแลตัวเองให้สามารถคลอดเองได้ ในกรณีที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ