หลายคนคงเคยได้ยินถึง ยาประสะน้ำนม ที่คนโบราณนิยมนำมาให้คุณแม่หลังคลอดกิน เพื่อบำรุงน้ำนม  จะได้มีนมให้ลูกกินอย่างเพียงพอ ซึ่งยาเพิ่มน้ำนมชนิดนี้คืออะไร คุณแม่หลังคลอดควรกินหรือไม่ และมีวิธีการกินอย่างไร วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากคุณกันแล้ว

ยาประสะน้ำนม คืออะไร

ยาชนิดนี้มีการนำเอาสมุนไพรฤทธิ์ร้อนหลายชนิด ซึ่งมีสรรพคุณในการกระตุ้นระบบ ไหลเวียนของเลือด ให้ไหลเวียนสะดวก มาผ่านกระบวนการที่ทันสมัย ด้วยการบดละเอียด จนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ทำให้คุณแม่หลังคลอดสามารถกินได้ง่ายขึ้น โดยเวลากินก็ให้ดื่มน้ำอุ่นตามมากๆ จะช่วยให้มีการกระตุ้นการสร้างน้ำนมมากขึ้น ซึ่งหลังจากกินยาประสะน้ำนม ประมาณ 1-2 วัน คุณแม่ก็จะรู้สึก ถึงอาการคัดตึง ของเต้านม โดยเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า คุณแม่เริ่มมีน้ำนมมากกว่าเดิมแล้วล่ะ

คุณแม่หลังคลอด กินยาประสะน้ำนมนี้ได้หรือไม่

ในปัจจุบันนี้ ยาประสะน้ำนม มีผู้ผลิตอยู่เพียงไม่กี่ราย แต่ทุกรายก็ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. จึง ทำให้คุณแม่ยุคใหม่ ที่ไม่มีน้ำนม สามารถหาซื้อมากินได้อย่างมั่นใจ เพราะไม่มีอันตราย ต่อคุณแม่และตัวทารกแต่อย่างใด ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าคุณแม่หลังคลอด สามารถกินยาประสะน้ำนมได้นั่นเอง

วิธีกินยาประสะน้ำนม ที่ถูกวิธี และปลอดภัย

วิธีกินยาประสระน้ำนม ชนิดเป็นเม็ดลูกกลอน ให้กินวันละ  2 ครั้งเช้าเย็น โดยควรกินยากับน้ำอุ่น และทุกวันในช่วงที่ กินยานี้ ห้ามกินน้ำเย็นเด็ดขาด ซึ่งจริงๆ แล้วหลังคลอด การดื่มน้ำอุ่นเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะช่วย ให้น้ำคาวปลาขับออกได้ดี กระตุ้นน้ำนม รวมถึงการอาบน้ำอุ่นๆ ก็จะส่งเสริมกัน ทำให้ยามีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรเน้นการกินน้ำอุ่นเป็นหลัก

นอกจากนี้การกินผักที่ช่วยเร่งน้ำนมได้ ไม่ว่าจะเป็นหัวปลี ฟักทอง กะเพรา มะละกอ ดอกแค หรือสมุนไพรฤทธิ์ร้อนอย่างพริกไทย ขิง ขมิ้นชัน กระชาย  เม็ดขนุนต้มสุก ใบและดอกกุยช่าย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวยาได้ดียิ่งขึ้น เพราะสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเหล่านี้ จะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเลือดลม และช่วยเร่งการสร้างน้ำนมได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับยาประสะน้ำนม

ถึงแม้ว่ายาชนิดนี้ จะสามารถเพิ่มน้ำนมของคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี แต่การกระตุ้นน้ำนมด้วยยาประสะน้ำนมนั้น ก็ทำเพียงแค่ช่วงแรกๆ ของการคลอดลูกเท่านั้น หลังจากนั้นคุณแม่ก็ต้องบำรุงและดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้ โปรตีนที่ย่อยง่าย แล้วก็อาหารบำรุงน้ำนม โดยนำผักที่มีสารกระตุ้นน้ำนมมาทำกับข้าว เช่น แกงเลียง หรือผัดขิง ไก่ผัดกระเพรา  ไก่กระเทียมพริกไทยดำ  ฟักทองนึ่งหรือผัดไข่  กุยช่ายผัดไข่ เป็นต้น โดยคุณแม่สามารถคิดเมนูที่ตัวเองชอบทาน แล้วก็เลือกสรรผัก ที่จะกินเพื่อบำรุงน้ำนมมากินได้ทุกมื้อกันเลย และอีกสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ก็คือการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งมีส่วนช่วยให้น้ำนมเยอะและไหลดีด้วยเช่นกัน

Sponsored

การจะให้น้ำนมมีเพียงพอในการเลี้ยงลูก นอกจากการกินยาประสะน้ำนม และเลือกทานอาหารกระตุ้นน้ำนมแล้ว อารมณ์ความเครียด ก็มีส่วนสำคัญต่อการผลิตน้ำนมแม่เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ ต้องปล่อยใจตามสบาย ไม่วิตกกังวลจนเกินไป รวมถึงการนำลูกเข้าเต้าเพื่อให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ก็จะช่วยได้ดีที่สุดเพราะร่างกายของคุณแม่จะรับรู้ได้เองว่า ต้องผลิตน้ำนมมากขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมนมแม่จึงดีที่สุด รู้ไหม!! นี่คือเหตุผล

2.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง