กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สำคัญการ กินเพิ่มพลังแม่ท้อง เป็นหลักสำคัญในการมีสุขภาพที่ดีสำหรับทุกคนอยู่แล้ว แต่สำหรับแม่ท้อง สารอาหารที่เสริมในการก่อร่างสร้างตัวของลูกน้อย และสารอาหารที่ช่วยดูแลร่างกายของคุณแม่ เพิ่มความสมบูรณ์แข็งแรง ต้องอย่าให้ขาด มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

อาหารที่ กินเพิ่มพลังแม่ท้อง มีดังนี้..

โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมองทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ปลา นมถั่วเหลือง ไข่ เป็นต้น

แคลเซียม สำคัญต่อการสร้างกระดูก และฟันของทารกในครรภ์ รวมทั้งยังมีความสำคัญต่อคุณแม่ท้องที่ต้องมีการสะสมแคลเซียมให้ร่างกาย เพราะหากขาดแคลเซียมอาจเกิดภาวะกระดูกพรุนขึ้นได้ในอนาคต แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า นม

คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณแม่ ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ธัญพืช ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ น้ำตาล และน้ำผลไม้สด

วิตามินเอ ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน และในคุณแม่ให้นมบุตร จะมีวิตามินเอ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างน้ำนมให้กับลูก แหล่งที่พบ ตับ นม ไข่ แครอท ผักที่มีสีเขียวและสีเหลือง มันฝรั่ง ฟักทอง เป็นต้น

วิตามินบี1 เพิ่มพลังงานแก่ร่างกายของแม่ท้อง และช่วยควบคุมระบบประสาท
แหล่งที่พบ ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี จมูกข้าวสาลี ไข่ เครื่องในสัตว์ ถั่วชนิดต่างๆ

ดีเอชเอ ควรได้รับดีเอชเอที่เพียงพอต่อร่างกายและพัฒนาการสมองของทารก โดยกินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง

ธาตุเหล็ก ป้องกันภาวะโลหิตจาง พบมากในเนื้อแดง ไข่แดง ถั่วแดง ขนมปังโฮลวีท ผักโขม สาหร่ายทะเล

โฟเลตช่วยพัฒนาเซลล์สมองและระบบประสาทของลูกน้อยให้สมบูรณ์ และไขสันหลังให้ทารกในครรภ์ คุณแม่ควรได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันความผิดปกติของสมองในทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี่ คะน้า แคนตาลูป เป็นต้น

ไอโอดีน สำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทของทารก การขาดไอโอดีนเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังช่วยในการกระตุ้นน้ำนมในคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย แหล่งที่พบ คือเกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเล

7 ชนิดอาหาร แม่ท้องต้องเลี่ยง

หมักดอง ซึ่งบางครั้งอาจมีสีใส่อาหาร หรือสารพิษปนเปื้อน ที่อาจเป็นอัน ตรายได้

Sponsored

รสจัด เช่น เค็ม เผ็ด เป็นต้น

ท้องเสีย เช่น ไข่ดิบ เพราะย่อยยากกระเพาะอาหารทำงานหนัก และอาจติดเชื้อซัลโมเนลลาที่สามารถส่งผลให้เป็นไข้ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย

สุกๆ ดิบๆ ปลาหรือเนื้อดิบ เช่น ซูชิ สเต็กเนื้อสุกไม่ทั่ว แซลมอนรมควันและหอยนางรมสด ไม่เหมาะต่อการนำมาปรุงเป็นอาหารแม่ตั้งครรภ์

กินแล้วแพ้ เช่น ถั่วลิสง คุณแม่ท้องที่จะให้นมลูกควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วลิสงมากๆ โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ต่างๆ เช่น หอบหืด แพ้ผื่นคันหรือแพ้ละอองเกสร

อาหารกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ เพราะในอาหารเหล่านี้จะมีผงชูรส และสารกันบูด หากกินมากๆ จะเป็น

นม ชีสและโยเกิร์ตที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ ไม่เหมาะต่อการนำมาเป็นเมนูแม่ท้อง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี