นับว่าเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับแม่ๆ ที่มีประกันสังคมกันเลยทีเดียว เพราะทางสำนักงานประกันสังคมได้ปรับเพิ่มเงินค่าคลอดบุตร ค่าฝากครรภ์ และเงินสงเคราะห์บุตรเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งประกันสังคมของแม่และของพ่อเลยทีเดียว เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่า ว่าเพิ่มเติมในส่วนไหนบ้าง และเพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าไหร่

ประกันสังคม เพิ่มค่าคลอดบุตร ฝากครรภ์ เงินสงเคราะห์บุตร

สำหรับส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิม ก็มีดังนี้

  1. ค่าคลอดบุตร เพิ่มเป็นเหมาจ่าย 15,000 บาท/ครั้ง จากเดิมที่จ่ายเพียง 13,000 บาท/ครั้ง
  2. ค่าฝากครรภ์ เพิ่มเป็น 5 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,500 บาท จากเดิมที่จ่ายเพียง 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,000 บาท
  3. เงินสงเคราะห์บุตร เพิ่มเป็นเดือนละ 800 บาทต่อบุตร 1 คน จากเดิมที่จ่ายเพียงเดือนละ 600 บาท โดยบุตรจะต้องมีอายุไม่เกิน 6 ปี และจ่ายให้คราวละไม่เกิน 3 คนเท่านั้น

เงินสงเคราะห์บุตร จ่ายย้อนหลัง เมษายน

ในส่วนของเงินสงเคราะห์บุตรนั้น ช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม 2564 คุณแม่จะยังไม่ได้รับเงินเพิ่ม โดยทางสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายย้อนหลังให้ในเดือนเมษายนนั่นเอง ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้ที่ โทร.1506 หรือ www.sso.go.th

ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับแม่ๆ ในระบบประกันสังคมกันเลยทีเดียว กับการเพิ่มเงินค่าคลอดบุตร ค่าฝากครรภ์ และเงินสงเคราะห์บุตร ทั้งนี้ก็อย่าลืมรับสิทธิ์กันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ไขข้อข้องใจ!! เงินอุดหนุนบุตร กับ เงินสงเคราะห์บุตร ต่างกันอย่างไร

2.รู้หรือยัง!! เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เช็คสิทธิ์ด้วยตัวเองได้แล้ว