คุณแม่ท้องหลายคนอาจจะทราบดีว่า ดนตรี มีประโยชน์และส่งผลต่อทารกในครรภ์ เพราะการให้ทารกในครรภ์ฟังดนตรี โดยเริ่มปฏิบัติตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 16 สัปดาห์ หรือ 4 เดือน เป็นต้นไป จะช่วยเพิ่มระดับสติปัญญา (IQ) และอารมณ์ (EQ) ได้จริง

เริ่มนี้มีงานวิจัยมากมายยืนยันแล้วว่า การฟังเพลงหรือดนตรีมีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์ เพราะช่วยกระตุ้นพัฒนาการร่างกาย สมอง และอารมณ์ ของทารกในครรภ์ ซึ่งเมื่อได้ติดตามเด็กเหล่านี้หลังคลอด ก็จะพบว่าพัฒนาการทั้งด้านสมองการเรียน ระดับสติปัญญา (IQ) และอารมณ์ (EQ) มีระดับสูงกว่าทารกกลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้นอย่างชัดเจน นั่่นเพราะแม่ขณะตั้งครรภ์มีอารมณ์ที่ดี ผ่อนคลาย ไม่เครียด จิตใจแจ่มใส และเมื่อได้ฟังเพลง หรือดนตรีที่ไพเราะ หรือดนตรีในประเภทที่ตนเองชอบ สารแห่งความสุขที่เรียกว่า เอนดอร์ฟิน (Endorphin) ก็จะหลั่งออกมา และสารนี้จะส่งผ่านทางสายสะดือไปสู่ลูก ทำให้ทารกในครรภ์อารมณ์ดีเช่นกัน โดยเฉพาะเซลล์สมองทารกให้มีขนาดใหญ่ มีเส้นใยประสาทมากขึ้น เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์ในด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ด้วยอวัยวะต่างๆ ได้รับการส่งเสริมให้มีพัฒนาการการทำงานอย่างเต็มที่นั่นเอง

แล้วเพลงแบบไหนที่แม่ท้องควรเลือกฟังล่ะ ก่อนอื่นต้องบอกว่าเพลงที่คุณแม่ท้องฟัง ต้องมีระดับเสียงที่ไม่ดังจนเกินไป เป็นเพลงฟังสบายๆ ไม่เครียด เช่น บีโทเฟ่น (Beethoven) โมสาร์ท (Mozart) หรือจะเป็นดนตรีที่ตนเองชื่นชอบฟังสบาย ๆ จะเป็นเพลงสากลหรือเพลงไทยได้เช่นกัน หรือหากคุณแม่ท่านไหนไม่ชอบการฟังดนตรีอาจจะเลือกฟังบทสวดมนต์ต่างๆ ที่ตนเองชื่นชอบก็ดีไม่น้อย และที่ดีมากขึ้นไปกว่านั้น อาจจะร้องกล่อมลูกน้อยในครรภ์ โดยใช้หูฟัง (Ear phone) แนบท้องไปด้วย หรืออาจจะร้องเพลงแล้วลูกบริเวณท้องเบา ๆ ก็ได้
ถัดมาแล้วการเปิดดนตรีให้ลูกน้อยในครรภ์ฟังล่ะ ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ รวมถึงต้องเปิดเพลงฟังทุกวันหรือไม่ มีการระบุว่าการเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟัง ควรเปิดวันละ1-2 ครั้ง โดยใช้เวลาครั้งละ 10-15 นาที ระยะเวลาสั้น ๆ แต่นี่คือนาทีทอง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยในครรภ์คุ้นชิน และจดจำเพลงได้ กระทั่งหลังคลอดเมื่อเปิดเพลงเดิมที่เราชอบเปิดฟังบ่อยครั้งในขณะตั้งครรภ์ จะพบว่าลูกน้อยของคุณผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น ไม่ร้องกวน เนื่องจากเขาชินกับเสียงเพลงนี้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้วนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B