เชื่อว่าปัญหาของคุณแม่ส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำนมน้อย ที่อยากให้ลูกดื่มนมแม่นานๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะ กระตุ้นน้ำนม ได้อย่างไร วันนี้เรามีประสบการณ์ดีๆ จากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้แชร์เรื่องราวผ่าน pantip มาแนะนำกันค่ะ กับการกระตุ้นน้ำนมที่หดไปแล้ว จนกลับมามีน้ำนมเยอะอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นเทคนิคที่เหมาะกับคุณแม่งบน้อยมาก เอาเป็นว่าไปอ่านประสบการณ์ของคุณแม่ท่านนี้กันเลยดีกว่า

ปฏิบัติการ กระตุ้นน้ำนม ด้วยสารพัดวิธีสำหรับแม่ต้นทุน(น้ำนม)น้อย

เราคิดว่าคนเป็นแม่ทุกคนมีความตั้งใจเดียวกัน คือ อยากเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเองให้ได้มากที่สุด และนานที่สุด .. เราก็เป็น 1 ในนั้นค่ะ แต่ร่างกายของเรามันไม่เอื้ออำนวยกับความตั้งใจนี้เลย ตั้งแต่ก่อนคลอดแล้วที่เราเริ่มคิดถึงเรื่องนี้ เพราะส่วนตัวเราสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เรามีปัญหาเลือดน้อยอยู่แล้วด้วย ช่วงใกล้คลอดยิ่งคิดเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เพราะกลัวถึงวันที่ลูกคลอดมาแล้วจะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ถึงเราจะบำรุงด้วยอาหารการกินอย่างดีมาตลอด แต่ก็นั่นแหละค่ะ ความเป็นแม่อ่ะเนาะ กังวลได้สารพัดสิ่ง

ลูกเราคลอดออกมาตัวค่อนข้างใหญ่ค่ะ เกือบ 4 กิโล เค้าเลยกินนมมากกว่าเด็กทั่วไปซักหน่อย เห็นในบอร์ดแนะนำกันว่าให้ปั๊มนมบ่อยๆ ให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ จะช่วยให้น้ำนมมาเยอะได้ เราก็ทำค่ะ เอาลูกเข้าเต้าเกือบทุกครั้งที่ร้อง แทบจะไม่ให้ดูดขวดเลยค่ะ กลัวเค้าไม่เอาเต้าเรา เพราะน้ำนมเราน้อยและไหลค่อนข้างช้า ถ้าได้ดูดขวดบ่อยๆจะต้องรักขวดมากกว่าเต้าเราแน่ๆ อยู่ไฟเราก็ทำค่ะ แม่เราเตรียมอุปกรณ์ เครื่องสมุนไพรอะไรให้เสร็จสรรพ รู้สึกร่างกายสดชื่นขึ้นนะคะ ทำเสร็จใหม่ๆอ่ะเหนื่อยแทบร่วงแต่สักพักมันสดชื่นจริง เหมือนได้ขับของเสียออกไป แต่เรื่องน้ำนมก็ไม่เห็นความแตกต่างค่ะ ในเมื่อน้ำนมมันออกยากออกเย็นแบบนี้ เราเลยต้องเริ่มปฏิบัติการเรียกน้ำนมเพื่อลูกค่ะ

เริ่มจากการพยายามปั๊มนมต่อหลังจากที่ลูกกินเสร็จทุกครั้ง

แต่เพราะลูกเราค่อนข้างติดเต้าเราด้วย ติดมากแบบแทบจะวางไม่ได้เลย ถ้าไม่อารมณ์ดีจริงๆ หรืออิ่มท้องจริงๆวางไม่ได้เลยค่ะ ร้องจะเข้าเต้าตลอด เลยจะไม่ค่อยได้ปั๊มเท่าไหร่ แต่ก็พยายามปั๊มให้ได้มากที่สุดค่ะ ช่วงแรกเราปั๊มนมออกมาได้ครั้งละประมาณ 1-2 ออนซ์

ลองนวดเปิดท่อนม กระตุ้นน้ำนม ด้วย

อ่านเจอมาว่าอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำนมไม่ค่อยออกคือ ท่อน้ำนมอุดตันค่ะ เราเลยลองนวดเต้านมแบบ TBML และบีบน้ำนมด้วยมือดู อันนี้เจอมาจากในเว็บไหนไม่แน่ใจแล้วค่ะ เป็นเว็บแม่และเด็กซักเว็บ เรานวดตามภาพนี้เลย

การนวดเต้านมแบบนี้ไม่ต้องออกแรงกดเยอะนะคะ นวดเบาๆก็พอ การนวดแบบนี้ยังช่วยให้คุณแม่ที่น้ำนมเยอะมากๆจนคัดบวมรู้สึกดีขึ้นได้นะคะ เหมือนไประบายสารคัดหลั่งในเต้านมทำให้เต้านมที่คัดอยู่บวมน้อยลงค่ะ เราใช้วิธีนวดเต้านมควบคู่ไปกับการปั๊มนมบ่อยๆ ก็รู้สึกเริ่มมีน้ำนมไหลเยอะขึ้นนะคะ แต่ก็ไม่ได้มากอะไร แต่ยังค่ะ เรายังไม่ท้อ เพราะจากที่อ่านมาแม่ๆแต่ละคนจะเห็นผลกับวิธีที่แตกต่างกันไป ตอนนี้เราอาจจะแค่ยังไม่เจอวิธีที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ก็ลุยกันต่อ

กินอาหาร กระตุ้นน้ำนม

ความจริงก็เริ่มกินมาตั้งแต่คลอดใหม่ๆแล้วค่ะ แต่ไม่ได้เคร่งครัดแบบกินทุกมื้อเหมือนตอนนี้ ทั้งหัวปลี ผัดขิง แกงเลียง น้ำขิง พวกนี้กินทุกวันค่ะ สลับเมนูไปแก้เบื่อ เราไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอาหารเก็บไว้นะคะ มีแต่ของวันนี้ให้ดูค่ะ เป็นไก่ผัดขิง

อันนี้เมนูโปรดเรา กินบ่อยที่สุดละ ช่วงที่เริ่มมากินขิง กินหัวปลี แกงเลียงนี่น้ำนมไหลเยอะขึ้นจริงค่ะ แต่ไม่ถึงกับพุ่งหรือเยอะจนคัดหน้าอก แรกๆเทียบปริมาณนมกับน้ำหนักตัวลูกแล้วก็เหมือนจะพอนะคะ มีแค่ปัญหานมไหลช้าออกไม่ทันใจเค้า ก็จะกัดจะงับบ้างเจ็บก็ทนค่ะ แต่นานๆไป ลูกก็โตขึ้นต้องการกินนมเยอะขึ้น สวนทางกับปริมาณนมของเราค่ะ พอนมเริ่มไม่พอเราก็เริ่มเครียด แล้วไปอ่านบอร์ดบางทีก็เจอคอมเม้นว่า ที่นมออกน้อยเพราะแม่ไม่มีวินัย ไม่ปั๊มนม ไม่ยอมให้ลูกเข้าเต้ารึป่าว กลัวเสียทรงรึป่าว ยิ่งเครียดเลยค่ะ เพราะเราทำหมดแล้วจริงๆ ทั้งที่ปั๊มนมบ่อยมาก ลองทำมาสารพัดทำไมไม่เพิ่มขึ้นเลย ก็เข้าใจว่าเราร่างกายไม่แข็งแรงด้วย เพราะคนที่เลือดน้อย เลือดจาง น้ำนมที่ได้จะน้อย และไม่ค่อยเข้มข้น แต่เราก็ยังอยากให้ลูกได้กินนมแม่ค่ะ น้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้กิน

กินสมุนไพรเพิ่มน้ำนม

เราลองไปหาข้อมูลเพิ่มว่ามีวิธีอื่นอีกมั้ยที่เรายังพลาดไป หรือยังไม่ได้ลอง ก็ไปเจอหลายคนคอมเม้นว่ากินยาประสระน้ำนมแล้วนมพุ่งดี ก็ลองเลยค่ะ

เออมันดีจริงจากตอนแรกปั๊มนมได้ประมาณครั้งละ 2 ออนซ์ นี่กินไม่กี่มื้อเพิ่มเป็น 3-4 ออนซ์ กินก็ง่ายกว่าน้ำขิงเยอะเลย พอเห็นนมเยอะขึ้นตอนนี้ก็เริ่มมีกำลังใจแล้วค่ะ แบบเอาวะ มาละ แสดงว่าเรายังเพิ่มได้อยู่ ไม่ได้หวังขนาดนมพุ่งจนปั๊มเก็บได้เต็มตู้เย็นแบบคนอื่นนะคะ เอาแค่ลูกกินพอทุกมื้อก็ชื่นใจแล้ว คือถึงน้ำนมจะออกมาเยอะขึ้น แต่ลูกก็โตขึ้นนำไปก่อนแล้วด้วย ตอนนี้จากมื้อละ 3 ออนซ์ที่ลูกเคยกิน กลายเป็นมื้อละ 4-5 ออนซ์ ก็เลยต้องหาอย่างอื่นมาช่วยอีกค่ะ

หาข้อมูลเพิ่มเติมไปเห็นแม่ๆเค้าว่ากันว่ามีสมุนไพรไทย สมุนไพรจีนต่างๆช่วยได้เยอะเลย ไม่ใช่แค่กระตุ้นน้ำนมยังลดน้ำหนัก ลดพุงกะทิของแม่หลังคลอดได้ด้วย เรานี่ตาโตเลยค่ะ เพราะถึงสามีจะไม่บ่นให้ฟังต่อหน้า ก็รู้อยู่แก่ใจว่าอ้วนว่าย้อยขนาดไหน อ่านเจอมาว่ายิ่งลูกกินนมแม่มาก น้ำหนักแม่จะยิ่งลดเร็ว ถึงว่าสิน้ำหนักเราไม่ลงซักที เพราะไม่ค่อยมีน้ำนมออกมาให้ลูกดื่มนี่เอง (เกี่ยวกันใช่มั้ย) หาไปหามาก็เจอยี่ห้อนี้รีวิวเยอะมาก บอกว่าเป็นสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม + ลดน้ำหนักแม่ด้วย ดูน่าเชื่อถือ ราคาแอบแพงพอสมควร แต่ ณ ตอนนั้นคือคิดว่าน่าจะคุ้มค่ะ เพราะได้ประโยชน์ทั้งแม่ทั้งลูก ก็เลยตัดสินใจควักเงิน 1,590 บาท สอยมาลองก่อน 1 กล่อง //ปาดเหงื่อเบาๆ

เริ่มต้นกิน อาหารเสริม กระตุ้นน้ำนม

ตัวนี้กินไปได้ 20 วัน หมด 1 กล่อง ส่วนตัวเราว่าเรื่องน้ำนมไม่เห็นความต่างเท่าไหร่ค่ะ บอกก่อนว่าระหว่างนี้เราก็ยังกินยาประสระน้ำนมอยู่นะ เพราะกินแล้วน้ำนมเยอะขึ้นจริงก็เลยกินมาเรื่อยๆ แต่พอมากินสมุนไพรกล่องนี้เพิ่มเข้าไปแล้วไม่เห็นความแตกต่างอะค่ะ แต่รู้สึกว่าผิวพรรณดูสดใสขึ้นจริงค่ะตรงนี้ที่ชอบ ส่วนเรื่องน้ำหนักที่เคลมว่าช่วยลดได้ ก็ลดจริงค่ะ แต่ 20 วันที่กินมาลดไปแค่ 2 กิโลเอง ยังเหลืออยู่กับตัวอีกเป็น 10 เลย หมดกล่องแรกแล้วจะซื้อกินต่อก็เกรงใจเงินในกระเป๋า จะให้สามีซื้อให้ก็คิดว่าโดนบ่นแน่ๆ ก็เลยเริ่มหาข้อมูลใหม่ ว่ามีสมุนไพรแบบนี้อีกมั้ย ที่แม่ให้นมลูกกินได้ กระตุ้นน้ำนมด้วยแล้วก็ได้เรื่องลดพุงเป็นของแถมด้วย แล้วก็เจอค่ะ เป็นโฆษณาของเพจนึง เพจใหญ่เลย คนกดไลค์ 2 แสนกว่าๆ มีขายสมุนไพรแบบนี้เลย กระตุ้นน้ำนมได้ ลดน้ำหนักด้วย ทักไปคุยก็พูดจาดีน่าเชื่อถือมาก ที่สำคัญราคาไม่แพง แถมโปรโมชั่นล่อใจ 1 แถม 1 ไปอีก คราวนี้ตัดสินใจง่ายกว่าเจ้าที่แล้วอีกค่ะ มือกับใจไวกว่าสมองมากค่ะตอนนั้น กดโอนเลยป้าบ ..

หลังจากโอนเงินไปเราก็รอของมาส่ง ผ่านไป 1 สัปดาห์ยังเงียบ เราเลยทักแม่ค้าไปถามแม่ค้าก็ไม่ตอบ เราก็เอาแระ ยังไงเนี่ย เลยลองไปเอาชื่อไปหาในกูเกิ้ล petpetra ก็เจอเลยค่ะ .. ชัดเลย

ไปเจอเพจนึงลงข้อมูลไว้ว่าเพจที่เราสั่งซื้อของไป โกงค่ะ และคนโดนเยอะมาก แบบว่าสั่งของ โอนเงินไปแล้วไม่ส่งของให้ ก็มีบางคนมาเม้นว่า เค้าได้ของจริงนะ แต่ก็มีบางคนสั่งครั้งแรกได้ของ สั่งรอบสองโดนโกง เราก็ อืมมม ก็เลยแบบทำใจแระ โดนโกงแน่นอน แต่เรื่องนี้เราไม่บอกสามีค่ะไม่งั้นโดนบ่นแน่นอน อยากได้ของถูกแต่ดันเสียเงินฟรี อันนี้ฝากเตือนแม่ๆเลยนะคะ เพราะแม่ๆหลายคนจะช็อปปิ้งออนไลน์กันซะเป็นส่วนใหญ่ จะซื้ออะไรต้องดูดีๆเลยค่ะ

ทีนี้เลยดูเพจที่เจอนั้นต่อเลย เค้าขายสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม ลดน้ำหนักสำหรับแม่หลังคลอดโดยเฉพาะเหมือนกัน คนไลค์น้อยกว่าเพจนั้นแต่ดูน่าเชื่อถือกว่าเยอะ ริวิวก็เยอะ มีคุณหมอเป็นคนคิดสูตรและผลิตเองอีก แอบโกรธตัวเองที่ไม่เจอเพจนี้ก่อน เฮ้อออออ …… ถอนหายใจยาวๆ กับเงินที่เสียไป กลับมานอนคิดอยู่พักใหญ่ เลยตัดสินใจลองอีกครั้งละกัน สั่งซื้อเสร็จ โอนเงินไป 650 บาทเท่ากันเป๊ะ แต่เพจคลินิกบ้านยาสมุนไพร by หมอแจงดูน่าไว้ใจกว่า

Sponsored

คราวนี้ได้ของจริงค่ะ ประวัติศาสตร์ไม่ซ้ำรอย ได้สมุนไพรมากินเสริมกับยาประสระน้ำนม

กระปุกนี้เห็นผลเร็วค่ะ หลังจากกินได้ 2 วันน้ำนมมาเยอะกว่าเดิมมาก ลูกดูดเพลินเลยไม่มีหยุดกลางครัน รู้เลยว่ากินอิ่มขึ้นแน่ๆ เพราะความถี่ในการร้องกินนมลดลง หลังลูกกินเสร็จยังปั๊มต่อได้อีกครั้งละเกือบ 6 ออนซ์ แล้วก็รู้สึกว่าน้ำนมวิ่งอยู่ในเต้าเยอะกว่าเดิม ได้ปั๊มก่อนลูกหิวแล้วรู้สึกดีมากๆ ที่สำคัญคือการขับถ่ายดีขึ้นมากค่ะ จากที่ก่อนหน้านี้ท้องผูกตลอด 3-4 วันถ่ายทีนึง พอกินตัวนี้ไปไม่กี่วันก็เริ่มถ่ายง่ายขึ้น จนตอนนี้ถ่ายทุกวันเป็นปกติละ ผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์รู้สึกตัวเบาลง พุงยุบแบบชัดเลยค่ะ

ตอนนี้กินมาจะหมด 3 กระปุกแล้วค่ะ ประมาณเดือนกว่าๆ เรื่องรูปร่างกระชับขึ้นเยอะ น้ำหนักลดไป 6 โลกว่า แต่ตรงนี้เราถือเป็นผลพลอยได้ค่ะ สิ่งที่เราแฮปปี้มากที่สุดคือ น้ำนมเราเยอะขึ้นแบบมากๆ ตอนนี้ปั๊มนมทีนึงได้ครั้งละประมาณ 10 ออนซ์แล้วค่ะ สองข้างรวมกันนะ แม่ๆคนอื่นอาจจะปั๊มได้เยอะกว่าเรา แต่สำหรับเราที่จากตอนแรกอย่าว่าแต่ปั๊มเลยค่ะ แค่ให้ลูกดูดกินก็แทบไม่พอแล้ว เทียบกับปัจจุบันคือเรามาไกลมากแล้วค่ะ

นอกจากน้ำนมจะเยอะขึ้นแล้วยังเข้มข้นขึ้นด้วยค่ะ ข้นจนสามีทัก ถามว่าเราผสมนมผงให้ลูกกินด้วยหรอ-*- เดี๋ยวสิ นี่นมแม่ล้วนๆค่ะคุณ เพราะตอนสั่งไม่ได้บอกเค้า เวลากินก็วางรวมๆอยู่กับอย่างอื่นเค้าคงไม่ได้สนใจ ก็เลยบอกเค้าว่ากินสมุนไพรเพิ่มน้ำนมอยู่ ช่วยเพิ่มน้ำนมแล้วก็ลดน้ำหนักด้วย ที่นมข้นขึ้นเพราะได้ไขมันจากเราเนี่ยแหละ เนี่ยไม่สังเกตเลยหรอเมียตัวเองตัวเล็กลงไปตั้งเยอะ (ได้ทีทำเป็นงอนอ้อนซักหน่อย) ทีแรกคิดว่าเค้าจะบ่น ที่ไหนได้สามีบอกถ้าหมดเมื่อไหร่เดี๋ยวเค้าซื้อให้กินต่อเอง โอ้วววว อเมซิ่งค่ะ นานๆคุณสามีจะเสนอตัวเปย์ให้ ปกติต้องเอ่ยปากก่อนตลอด ปลื้มเลย เค้าบอกว่าเห็นเราดูสดใสขึ้น ไม่ค่อยเครียดเหมือนเมื่อก่อนแล้วเค้าก็ดีใจค่ะ

เรื่องอารมณ์ ความเครียดก็มีส่วน

ข้อนี้เป็นอีกข้อสำคัญที่คุณแม่ห้ามมองข้ามค่ะ นอกจากปัจจัยทางร่างกายที่ทำให้น้ำนมของแม่แต่ละคนออกมามากน้อยต่างกันแล้ว เรื่องอารมณ์ ความเครียด ปัจจัยภายในก็มีผลมากๆ ช่วงที่คลอดแรกๆเราเครียดมาก เครียดตั้งแต่ก่อนคลอดอย่างที่บอกว่าเรากังวลเรื่องน้ำนมมาตลอดเพราะสุขภาพเราไม่แข็งแรง พอเราเครียดมากๆ น้ำนมมันก็เลยน้อยจริงๆเลย เหมือนร่างกายมันไม่ทำงานตามปกติเพราะอารมณ์ สมอง ความรู้สึกเรามันไม่เป็นปกติ มันส่งผลกันหมดเลยค่ะ ช่วงหลังๆนี้เราเริ่มหาเวลาออกกำลังกายเบาๆที่บ้านด้วยค่ะ อันนี้คือปรึกษาที่เพจหมอแจงมา เค้าบอกว่าหลักๆคือเพื่อให้ใจกับสมองเราสงบ ให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเป็นปกติ ยิ่งเราสุขภาพไม่ดียิ่งต้องหมั่นออกกำลังกาย แบบปฏิวัติตัวเองจากภายในเลยค่ะ แล้วพอกินตัวสมุนไพรด้วยวิธีอื่นด้วยเลยยิ่งบวกพลังกันเลยค่ะ เราว่ามันควบคู่ไปด้วยกันหมดนะคะทั้งภายนอกภายใน

ถ่ายเก็บไว้ด้วยความภาคภูมิใจค่ะ กว่าจะได้ขนาดนี้ไม่ใช่ง่ายๆเลย ^^

จากประสบการณ์ที่ลองมาสารพัดวิธีของเรา ไหนจะเคยเสียเงินฟรีกับเพจขายของที่โกงก่อนหน้านี้อีก แต่ตอนนี้ได้ทั้งยาประสระน้ำนม ทั้งสมุนไพร6เฮิร์บของหมอแจง ที่กินแล้วเห็นผลจริง น้ำนมพุ่งปรู๊ดจริง แถมพุงกะทิหายไปเป็นกำไรมาอีก ถือว่าคุ้มมากๆค่ะ ราคาก็ไม่แพงทั้งคู่เลย ที่สำคัญ ตอนนี้ไม่ต้องควักเงินเองด้วย เพราะได้คุณสามี ที่เห็นดีเห็นงามกับผลลัพธ์ เสนอตัวเป็นสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการให้ อิอิ

อย่างที่เราบอกค่ะ แม่ทุกคนอยากให้ลูกได้กินนมแม่ให้มากที่สุด แต่ความเป็นจริงไม่ใช่ทุกคนที่จะสมหวัง เพราะแต่ละคนมีต้นทุนไม่เท่ากัน มีปัญหาสุขภาพต่างกันไป คนที่ต้นทุนน้อยแบบเราก็ต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่นอีกหน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าวันนึงจะต้องเจอวิธีที่ดีและเหมาะกับตัวเองแน่ๆ แล้วถึงวันนั้นที่ปั๊มนมเท่าไหร่ก็ไม่หมด คุณจะมีความสุขมากๆแน่นอน เวลาเรามีความสุขเนี่ย ลูกเค้ารับรู้ได้นะคะ แล้วเค้าก็จะมีความสุขกับเราด้วย เพราะฉะนั้น สู้ๆนะคะ คุณแม่นมน้อยทุกคน

ขอบคุณที่มา : pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง