การดูแล ทำความสะอาดเต้านม แม่ เป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอต่อลูกน้อย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้เต้านมของแม่ที่สะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยป้องกันลูกน้อยจากเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจติดอยู่ที่เต้านมแม่ได้อีกด้วย โดยเราก็มี 7 วิธีการดูแลทำความสะอาดเต้านมมาแนะนำกันดังนี้

วิธีการดูแล ทำความสะอาดเต้านม แม่อย่างถูกต้อง

มาดูวิธีในการดูแล และทำความสะอาดเต้านมของคุณแม่กันเลย โดยมี 7 วิธีที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ดังต่อไปนี้

1.หลังอาบน้ำ ซับเต้านมให้แห้งเสมอ

แม้จะพึ่งอาบน้ำทำความสะอาดมาไม่นาน แต่การปล่อยให้เต้านมเปียกชื้น ก็จะก่อให้เกิดเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นควรเช็ดและซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาด ๆ ก่อนจะสวมใส่เสื้อผ้าทุกครั้ง

2.อย่าขัดถูหัวนม

การขัดถูหัวนม อาจจะทำให้เกิดบาดแผลและมีการอักเสบได้ จนกลายเป็นอุปสรรคในการให้นมลูก และยังไปรบกวนการผลิตน้ำนม ส่งผลให้นมแม่ลดน้อยลง เพราะฉะนั้นไม่ควรขัดถูหัวนมอย่างเด็ดขาด ถ้าต้องการทำความสะอาด ก็ให้ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำเช็ดเบา ๆ แทน

3.หมั่นนวดเต้านมเป็นประจำ

การนวดเต้านมจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลเยอะขึ้น พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำนมแบบอะโพไครน์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จึงทำให้นมแม่มีมากพอสำหรับลูกน้อย และยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดี ทั้งทางด้านร่างกายและสมองให้กับลูกรักได้อย่างสมวัย

4.สวมใส่ยกทรงที่มีขนาดพอดี

การสวมใส่ยกทรงที่มีขนาดพอดี นอกจากจะช่วยดูแลรูปทรงของเต้านมให้ดูสวย ไม่หย่อนยานแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม และประคองเต้านมไม่ให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวอีกด้วย หรืออาจจะเลือกใช้ยกทรงที่ผลิตขึ้นมาสำหรับแม่ให้นมลูกไปเลยก็จะดีที่สุด

5.อย่าปล่อยให้เต้านมคัด

เต้านมคัด เป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเจอบ่อยๆ ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกเจ็บเต้านมและไม่สบายตัวเท่านั้น แต่ยังรบกวนการผลิตน้ำนม ทำให้ผลิตได้น้อยกว่าเดิม ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามอย่าให้เต้านมคัด โดยสามารถทำได้ด้วยการให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อย ๆ หรืออาจปั้มนมออกบ้าง ก็จะช่วยลดอาการคัดเต้านมได้ดี

6.ใช้แผ่นซับน้ำนม

Sponsored

กรณีที่คุณแม่มีน้ำนมเยอะ และนมมักจะไหลอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ใช้แผ่นซับน้ำนม เพราะจะช่วยซับน้ำนมให้แห้งทันทีจึงไม่ทำให้เกิดความอับชื้น และหลังจากให้ลูกดูดนมเสร็จแล้ว ก็ควรซับหัวนมให้แห้งสนิทก่อนทุกครั้ง จะช่วยดูแลรักษาหัวนมแม่และป้องกันปัญหาต่าง ๆ ได้ดี

7.ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี

เป็นวิธีการดูแลเต้านมที่จะมองข้ามไม่ได้เลย กับการให้ลูกดูดนมแม่อย่างถูกวิธี เพราะการให้ลูกดูดนมแม่อย่างถูกต้อง จะทำให้ลูกได้รับน้ำนมแม่เต็มที่ พร้อมป้องกันปัญหาหัวนมแตก และกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำนม ออกมามากกว่าเดิม ซึ่งก็ล้วนเป็นผลดีทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยทั้งสิ้น

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับ 7 วิธีการดูแลเต้านมแม่ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับเต้านมแม่ได้ดีแล้ว ยังไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นระบบการสร้างน้ำนมแม่ที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ในปริมาณสูง โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการที่สมวัยของลูกทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นมาดูแลเต้านมแม่อย่างถูกวิธี เพื่อลูกรักกันเถอะ

อ้างอิง

drugs.com, verywellhealth.com, ncbi.nlm.nih.gov

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก