แผลผ่าตัดคลอดตามปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2 – 6 สัปดาห์ แผลที่เย็บไว้จึงจะเริ่มสมานเข้ากันดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของการเย็บ  รวมไปถึงการดูแลแผลผ่าตัดของคุณแม่ด้วยนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน  การดูแลรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อวิธีการดูแลแผลผ่าตัดคลอดอย่างถูกวิธี

“แผลผ่าคลอด” ดูแลอย่างถูกวิธี

  1. อย่าทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก เช่น ยกของหนักเพื่อป้องกันแผลปริแตก
    ระวังรักษาความสะอาดและคอยดูแลแผลให้แห้ง อาบน้ำอย่าให้เปียกแผลผ่าตัด ส่วยความสะอาดที่รวดเร็วคือ  ฉีดละอองน้ำเพื่อล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดเบา ๆ ให้แห้ง ควรทำวันละ 2 – 3 ครั้ง
  2. สามารถเปิดแผลผ่าตัดหรือถูกน้ำได้หลังผ่าตัดประมาณ 7 วัน และควรเริ่มออกกำลังกายปกติได้หลัง 6สัปดาห์
  3. ต้องระมัดระวังอย่าให้ผ้าอนามัยไปขูดกับแผลผาคลอด และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ
  4. หากรู้สึกปวดบวมที่แผล คุณแม่อาจใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณแผลได้ แต่ต้องไม่เกินครั้งละ 2 – 3 นาที ความเย็นจะช่วยลดอาการปวดบวม แต่หากนานเกินไปก็จะทำให้เลือดมาเลี้ยงสมองน้อยลง
  5. หากสงสัยว่าอาจมีการอักเสบติดเชื้ออย่างเช่น ปวดมากขึ้น หรือน้ำเหลืองไหล มีหนองไหล แผลใหญ่ขึ้น ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจรักษาต่อไป

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอด แต่ในการคลอดลูกครั้งต่อไปไม่จำเป็นต้องผ่าตัดคลอดอีกเสมอไป มีประมาณร้อยละ 70 ของคุณแม่ที่เคยผ่าตัดคลอด สามารถคลอดปกติได้เป็นผลสำเร็จ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ