เลือดล้างหน้าเด็ก อาการเลือดออกกระปิดกระปอยในช่วงใกล้มีประจำเดือน ที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วมีความแตกต่างกับประจำเดือนยังไง?

เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็กนั้น เป็นคำที่คนส่วนใหญ่ใช้เรียกเวลามีเลือดออกไม่มากหรือมีเลือดออกแบบกระปิดกระปอย ซึ่งไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่มาจากช่องคลอดที่เกิดในช่วงก่อนที่จะตั้งครรภ์ โดยมาจากการฝังตัวของอสุจิกับเยื่อบุโพรงมดลูก

โดยเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดขึ้นในระยะที่ตัวอ่อนเดินทางไปฝังตัวกับเยื่อบุโพรงมดลูกหลังจากที่ไข่ถูกผสมและเดินทางไปฝังตัวจนติด ซึ่งการฝังตัวนี้จะทำให้หลอดเลือดเล็ก ๆ ในโพรงมดลูกแตกออกมา กลายเป็นเลือดที่ไหลจาง ๆ ออกมาทางช่องคลอด โดยปริมาณเลือดที่ไหลออกมานั้นอาจจะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ความแตกต่างระหว่างเลือดล้างหน้าเด็กกับประจำเดือนคือ เลือดล้างหน้าเด็กจะสีจางและมาแค่นิดเดียว หรือแค่เปื้อนกางเกงในและหายไปในไม่กี่วันถัดมา ส่วนประจำเดือนจะมีสีช้ำและปริมาณตามปกติที่เราเคยมี

ส่วนสาว ๆ คนไหนที่มีเลือดออกมาแบบนี้ และมั่นใจว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือนละก็ แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์นะคะ แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าตั้งครรภ์จริง ๆ อาจจะซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเอง  หรือถ้าจะให้ชัวร์ที่สุดก็คือการไปตรวจกับคุณหมอค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด