เลือดล้างหน้าเด็ก อาการเลือดออกกระปิดกระปอยในช่วงใกล้มีประจำเดือน ที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วมีความแตกต่างกับประจำเดือนยังไง?

เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็กนั้น เป็นคำที่คนส่วนใหญ่ใช้เรียกเวลามีเลือดออกไม่มากหรือมีเลือดออกแบบกระปิดกระปอย ซึ่งไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่มาจากช่องคลอดที่เกิดในช่วงก่อนที่จะตั้งครรภ์ โดยมาจากการฝังตัวของอสุจิกับเยื่อบุโพรงมดลูก

โดยเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดขึ้นในระยะที่ตัวอ่อนเดินทางไปฝังตัวกับเยื่อบุโพรงมดลูกหลังจากที่ไข่ถูกผสมและเดินทางไปฝังตัวจนติด ซึ่งการฝังตัวนี้จะทำให้หลอดเลือดเล็ก ๆ ในโพรงมดลูกแตกออกมา กลายเป็นเลือดที่ไหลจาง ๆ ออกมาทางช่องคลอด โดยปริมาณเลือดที่ไหลออกมานั้นอาจจะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน 

ความแตกต่างระหว่างเลือดล้างหน้าเด็กกับประจำเดือนคือ เลือดล้างหน้าเด็กจะสีจางและมาแค่นิดเดียว หรือแค่เปื้อนกางเกงในและหายไปในไม่กี่วันถัดมา ส่วนประจำเดือนจะมีสีช้ำและปริมาณตามปกติที่เราเคยมี 

Sponsored

ส่วนสาว ๆ คนไหนที่มีเลือดออกมาแบบนี้ และมั่นใจว่าไม่ใช่เลือดประจำเดือนละก็ แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์นะคะ แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าตั้งครรภ์จริง ๆ อาจจะซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเอง  หรือถ้าจะให้ชัวร์ที่สุดก็คือการไปตรวจกับคุณหมอค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/