ทำไม นมแพะ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน (immunity) ให้กับลูกรักได้? วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับสารอาหารในนมแพะที่ทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่ดีโดยเฉพาะสารอาหารธรรมชาติจาก Bioactive Component และใยอาหาร 2 ชนิด ซึ่งมีอะไรบ้างและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันใน นมแพะ

มีสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กหลายชนิด เนื่องจากนมแพะมีระบบการผลิตน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ซึ่งจะมีสารอาหารธรรมชาติหลุดปนมากับน้ำนมในปริมาณสูงมาก โดยเฉพาะ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ซึ่งสารอาหารในกลุ่มนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่

  • นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
  • ทอรีน บำรุงสายตาและสมอง
  • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร
  • โกรทแฟคเตอร์ เสริมสร้างการเจริญเติบโตในเด็ก

โดยสารอาหารที่มีบทบาทต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเด็กมากที่สุดก็คือ นิวคลีโอไทด์นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส ซึ่งก็มีความสำคัญต่อการทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงทั้งสิ้น ดังนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่า สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันแต่ละชนิดนั้นมีบทบาทอย่างไรบ้าง

บทบาทของสารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันแต่ละชนิด

สำหรับบทบาทที่สำคัญของสารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันในนมแพะแต่ละชนิด ก็มีดังนี้

1.นิวคลีโอไทด์

นิวคลีโอไทด์เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่จะช่วยเพิ่มปริมาณแอนติบอดี้ในร่างกาย ให้เพียงพอต่อการต่อต้านเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายของเด็ก จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย ทั้งยังมีส่วนสำคัญต่อการช่วยสังเคราะห์สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กอีกด้วย

2.ใยอาหาร 2 ชนิด

ใยอาหารทั้ง 2 ชนิด ซึ่งได้แก่ อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส ก็มีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กไม่แพ้นิวคลีโอไทด์เลยทีเดียว โดยใยอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้ลำไส้มีความแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้และระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ขับถ่ายง่ายและลดอาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย จึงมีความจำเป็นต่อเด็กมากที่สุด

Sponsored

ด้วยสารอาหารที่มีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอย่างมากมายในนมแพะนี่เอง จึงทำให้นมจากแพะสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ( immunity) ให้กับลูกรักได้ เพราะฉะนั้นมาเลือกนมแพะเป็นนมเสริมสำหรับลูกรักของคุณกันเถอะ โดยสามารถเสริมนมแพะให้กับลูกได้ทันทีหลังหย่านมแม่ หรือหากมีเหตุจำเป็นไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ ก็ทดแทนด้วยนมแพะได้เช่นกัน แล้วลูกรักของคุณจะมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เจ็บป่วยบ่อยแน่นอน

อ้างอิง : annualreviews.org, countrysidenetwork.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้