ที่ตรวจครรภ์ หรือชุดอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจครรภ์ เป็นอุปกรณ์ช่วยตรวจครรภ์ด้วยตนเองเพื่อยืนยันว่าตั้งครรภ์จริงหรือไม่ โดยปัจจุบันมีชุดอุปกรณ์ที่สามารถตรวจครรภ์ได้หลากหลายชนิดที่มีความแม่นยำและรู้ผลเร็ว โดยการใช้งานนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดด้วยว่ามีวิธีการใช้แบบใดบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ว่าเป็นอย่างไรและมีวิธีการใช้แบบไหน ไปดูกันเลย

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม คืออะไร

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม คืออุปกรณ์ที่ใช้ตรวจครรภ์ด้วยตนเองโดยการทดสอบเพื่อหาฮอร์โมนในปัสสาวะคุณแม่ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะผลิตออกมาหลังจากที่ได้มีการปฏิสนธิไปแล้ว 6 วัน และจะขึ้นสูงมากที่สุดเมื่อผ่านไปแล้ว 6 – 12 สัปดาห์ อุปกรณ์ตรวจครรภ์แบบจุ่มมีความแม่นยำสูงถึง 99% สามารถใช้ตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่สะดวกสบายหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยที่ตรวจครรภ์แบบนี้จะยิ่งเพิ่มความแม่นยำมากยิ่งขึ้นหากตรวจในช่วงที่ประจำเดือนขาดประมาณ 10 -15 วันขึ้นไป

วิธีการใช้ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม

หากกำลังสงสัยว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถใช้ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ในการตรวจได้เลย ซึ่งจะมีราคาถูกที่สุดในบรรดาที่ตรวจครรภ์ทุกชนิด โดยสามารถ ตรวจตั้งครรภ์ เร็วสุดกี่วัน นั้นก็จะอยู่ที่ประมาณ 14วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งในหนึ่งชุดจะมีอุปกรณ์คือ ถ้วย และแผ่นตรวจมาให้ ก่อนใช้ควรตรวจดูวันเดือนปีที่ผลิตด้วย เพราะหากหมดอายุแล้วจะให้ผลตรวจที่ไม่แม่นยำได้นั่นเอง โดยมีขั้นตอนการใช้งานดังนี้

  • นำชุดอุปกรณ์ที่เป็นถ้วยไปใส่เพื่อเก็บปัสสาวะ ระวังอย่าให้ปัสสาวะต่ำหรือสูงกว่าขีดที่ลูกศรชี้ไว้
  • นำแผ่นทดสอบลงไปจุ่มในปัสสาวะด้านที่มีลูกศรชี้ลง โดยใช้เวลาจุ่มประมาณ 3 วินาที
  • นำแผ่นเทสออกมาวางไว้ในแนวนอน และควรวางบนพื้นที่แห้งสนิท
  • รอประมาณ 5 นาทีผลตรวจก็จะออกมาให้ได้ทราบแล้ว
  • ถ้าผลตรวจขึ้นที่ 1 ขีด C อย่างเดียว คือได้ผลลบนั่นแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าขึ้นสองขีดโดยขึ้นที่ขีด C และขีด T คือได้ผลบวก แสดงว่ากำลังตั้งครรภ์

ความแม่นยำของที่ตรวจครรภ์ชนิดจุ่ม

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม มีความแม่นยำประมาณ 99 % นั่นแสดงว่ามีความแม่นยำพอๆ กับการตรวจครรภ์จากทางโรงพยาบาลเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะคลาดเคลื่อนได้เหมือนกันหากตรวจครรภ์เร็วเกินไป โดยสามารถตรวจได้หลังจากปฏิสนธิไปแล้ว 14 วัน ทั้งนี้การทดสอบครรภ์จะมีความแม่นยำน้อยลงหากตรวจครรภ์ผิดวิธี ใช้งานไม่ถูกต้อง หรือใช้อุปกรณ์ตรวจครรภ์ที่หมดอายุแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนการตรวจครรภ์ทุกครั้งควรตรวจสอบชุดอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ หรือหมดอายุไปหรือยังเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการตรวจครรภ์

ข้อดีของที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ตรวจครรภ์ด้วยตนเองสำหรับคุณแม่ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ โดยข้อดีของอุปกรณ์ตรวจครรภ์แบบจุ่มนี้ก็จะมีดังนี้

1.สะดวกสบาย ใช้งานได้ง่าย

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม สามารถตรวจครรภ์ด้วยตนเองได้ง่ายและสะดวก ให้ความแม่นยำในการตรวจประมาณ 99 %ซึ่งถือว่าแม่นยำมากเหมือนตรวจกับทางโรงพยาบาลเลย โดยใช้เวลาในการตรวจไม่ถึง 10 นาทีก็รู้ผลได้แล้วว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่

2.ราคาย่อมเยา

ในปัจจุบันมีเครื่องตรวจครรภ์ด้วยตนเองหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็ล้วนแต่มีประสิทธิภาพและให้ความแม่นยำที่เหมือนๆ กัน แต่ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ถือเป็นที่ตรวจครรภ์ที่มีราคาย่อมเยามากที่สุดมีราคาเพียงแค่หลักสิบก็สามารถให้ผลตรวจที่แม่นยำสำหรับคุณแม่ได้แล้ว ถือเป็นที่ตรวจครรภ์ที่คุ้มค่ามาก

Sponsored

3.ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ

ข้อดีอีกข้อสำหรับ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ก็คือ สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยจะรู้ผลเร็วมากแค่ 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณตรวจตอนเช้าจะได้ผลการตรวจที่แม่นยำที่สุด

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นอุปกรณ์ที่สามารถตรวจครรภ์ด้วยตนเองได้อย่างแม่นยำและประหยัดเงินในกระเป๋ามากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ แถมยังสามารถรู้ผลการตรวจครรภ์ได้เร็วที่สุด เป็นอุปกรณ์ตรวจครรภ์ที่ใช้งานง่ายสะดวกสบาย อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจในผลตรวจก็สามารถเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือคลินิกอีกครั้งได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ