คุณแม่หลายท่านอาจยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมลอกเลียนแบบในเด็ก ว่าแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร ซึ่งวันนี้เราได้ค้นพบคำตอบแล้วว่า สำหรับพฤติกรรมลอกเลียนแบบของลูกรักในเชิงจิตวิทยานั้น เป็นพฤติกรรมที่ถูกกระตุ้นจากระบบการรับรู้ของลูกน้อยที่มีแบบอย่าง โดยเจ้าตัวเล็กจะเฝ้าสังเกตและลอกเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ในแต่ละวัน โดยสมองส่วนที่เรารู้จักกันว่า เซลล์กระจกเงานั่นเองค่ะ เมื่อเจ้าตัวเล็กเห็นพฤติกรรมซ้ำๆ บ่อยครั้งเข้าก็จะเกิดการลอกเลียนแบบขึ้นมา แล้วพฤติกรรมแบบไหนที่คุณแม่ต้องรีบแก้ไขด่วน เรามาดูกันเลย

พฤติกรรมเลียนแบบของเด็ก ที่ควรรีบแก้ไข

สำหรับพฤติกรรมลอกเลียนแบบของลูกน้อย ที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามก็มีดังนี้

1.พฤติกรรมหยิบของของผู้อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาติ หรือมีอาการลักขโมย

เป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยน่ารักสักเท่าไหร่ อาจก่อให้เกิดปัญหาเมื่อลูกน้อยโตขึ้นและต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น สำหรับการหยิบของผู้อื่นโดยไม่ขออนุญาติหรือลักขโมยเกิดขึ้นจากการที่เจ้าตัวเล็กเห็นสมาชิกในบ้านหยิบจับของไปใช้โดยไม่บอกหรือขออนุญาติ จนตัวเขาเองเข้าใจว่าสามารถหยิบไปได้ไม่ว่าจะเป็นของในบ้าน หรือนอกบ้าน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องแสดงถึงสิทธิ์ของสิ่งของเหล่านั้น เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้เห็นตัวอย่างว่าแม้แต่ของในบ้านก็ต้องขออนุญาติก่อนเสมอ

2.พฤติกรรมที่ส่อให้เห็นถึงความรุนแรง ก้าวร้าวไม่ว่าจะเป็นการกระทำหรือคำพูด

เหตุการณ์เหล่านี้จะเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อลูกน้อยของคุณไม่สามารถจัดการกับตัวเอง หรือแก้ปัญหาตรงหน้าได้ ที่สำคัญยังมีอารมรณ์ร่วมด้วย สิ่งที่เป็นตัวอย่างให้ลูกน้อยได้จดจำและนำไปปฏิบัติตามได้แก่การที่ตัวเขาเองได้เห็นคุณพ่อคุณแม่ทะเลาะกันบ่อยครั้ง คุณพ่อคุณแม่ใช้คำพูดรุนแรงในการโต้เถียงกัน หรืออาจเห็นภาพที่มีการลงไม้ลงมือ ทำลายข้าวของ ก็อย่าที่บอกสำหรับลูกน้อยวัยกำลังจำ อาจเห็นภาพเรื่องราวเหล่านี้จนเกิดความเคยชิน ซึมซับโดยอัตโนมัติจนคิดว่าเป็นเรื่องปกติ หากตัวเขามีการจัดการกับปัญหาต่างๆ ไม่ได้ก็จะแสดงพฤติกรรมเหล่านั้นออกมา

พฤติกรรมพูดโกหก เด็กอาจจะเคยรับรู้ว่าเพื่อนพูดโกหกแล้วก็ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา หรือพ่อแม่บางท่านให้ลูกช่วยพูดโกหกเพื่อแก้ไขสถานการณ์บางอย่าง ซึ่งเด็กอาจจะไม่ได้รับรู้ถึงเหตุผลดังกล่าว ดังนั้น พ่อแม่ควรอธิบาย พูดอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เด็กทราบเหตุผลอย่างแน่ชัดว่าต้องการอะไร เพื่อลดพฤติกรรมการโกหกได้

3.ลูกน้อยมีนิสัยชอบพูดปด หรือโกหก

ลูกน้อยหลายๆ คนอาจคิดว่าการโกหกเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ต่างก็พูดกัน ที่สำคัญไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหา เพราะอาจเคยเห็นเพื่อๆ หรือพ่อแม่มีการพูดโกหกแล้วไม่ได้รับผลกระทบ หรือเรื่องบางอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยเจ้าตัวเล็กพูดโกหกเพื่อแก้ไขสถานการณ์บางอย่างโดยที่ลูกน้อยไม่ได้รู้เหตุผลในส่วนนั้นจากจะช่วยจะกลายเป็นการทำร้ายเขาเอาได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องอธิบายให้เขาได้เข้าใจว่าเพราะอะไร ทำไมคุณถึงเลือกที่จะโกหก เพื่อที่ลูกรักจะได้ไม่นำไปเป็นแบบอย่าง

4.สนใจหรือชอบดูตัวอย่างที่มีความรุนแรง

เคยได้ยินตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยครั้งที่เด็กลอกเลียนแบบเกมจนกลายเป็นความรุนแรง หรือคุ้นเคยกับความก้างราว นิสัยดุเดือด เพียงเพราะสื่อต่างๆ ที่ชอบใช้ความรุนแรงอย่างเกมต่อสู้ หนัง หรือละครเกี่ยวกับการสู้รบการฆ่าฟัน ที่ทำให้ลูกน้อยปักใจว่าการแก้ปัญหาคือการทำให้อีกฝ่ายแพ้ให้ได้ ซึ่งสื่อเหล่านี้ไม่ได้ถ่ายทอดให้เด็กเห็นว่าฝ่ายที่แพ้จะเจ็บ สูญเสีย หรือเสียใจมากแค่ไหน

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพื่อแก้ไขพฤติกรรมลูก

1. พฤติกรรมลอกเลียนแบบของลูกน้อยมีทั้งเรื่องดีและไม่ดี ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ต้องเริ่มต้นที่แบบอย่างอย่างคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกน้อย ทั้งการกระทำ คำพูด

Sponsored

2. คอยให้กำลังใจ และยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในเวลาที่เขาเจอกับปัญหาที่แก้ไม่ได้ อาจมีคำแนะนำที่ดี แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะให้เขาได้ตัดสินใจเองนะคะ

3. หลีกเลี่ยงการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ทั้งคำพูดและการกระทำให้ลูกน้อยเห็น ไม่ควรทะเลาะใช้ความรุนแรงให้ลูกน้อยเห็น ไม่อย่างนั้นอนาคตวันข้างหน้าลูกน้อยจะใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา

4. ชมบ้างเมื่อเห็นว่าเจ้าตัวเล็กพยายามทำความดี เพื่อให้ตัวลูกน้อยเองเกิดความภาคภูมิใจและมีความตังใจที่จะทำความดีต่อไป

5. เมื่อเห็นแบบอย่างที่ดี เช่นเห็นผู้อื่นกำลังช่วยเหลือคนในครอบครัว ให้ชมเชยให้ลูกน้อยเราเห็นว่าพี่เขาเก่งมากนะ ทำแบบนี้คือสิ่งที่ดี เพื่อเขาจะได้เอาเป็นแบบอย่าง

คำแนะนำการเลี้ยงลูก ไม่ให้มีพฤติกรรมแย่ๆ

1. เริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่ เริ่มแรกจะต้องใช้น้ำเสียงกับลูก อ่อนโยน และมีบางครั้งที่ต้องจริงจังเพื่อให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องดี โดยไม่ต้องขึ้นเสียง หรือตะคอก

2. สอนกับลูกน้อยเสมอว่าการก้าวร้าว พูดจาไม่น่ารัก การกระทำที่ไม่ดี เป็นสิ่งที่คนอื่นรังเกียจ ต่อให้เขายังไม่รู้เรื่องก็ต้องบอก บอกจนกว่าเขาจะรู้เรื่อง

เป็นจุดเล็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมากสำหรับพฤติกรรมลอกเลียนแบบของเจ้าตัวเล็ก ก็อย่างที่ได้บอกในเบื้องต้นนั่นล่ะค่ะว่าการลอกเลียนแบบพฤติกรรมเป็นการพัฒนาการอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กลอกเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี