ในปัจจุบัน การทำอิ๊กซี่ สำหรับคนมีลูกยาก ถือเป็นการเปลี่ยนแนวทางในการรักษาภาวะมีลูกยากในผู้ชาย ซึ่งเป็นสิ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้ว่า ยังมีวิธีการช่วยเหลือให้ผู้ชายที่ต้องการมีลูกได้มีความหวังนั่นเอง โดยกลุ่มเสี่ยงภาวะมีบุตรยาก อายุเฉลี่ยที่ 35 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ผลสำเร็จจากการทำอิ๊กซี่ หากคิดถึงผลสำเร็จแล้วจะอยู่ที่ 30-40 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของเชื้ออสุจิและขั้นตอนต่างๆ ในห้องปฏิบัติการด้วย

อิ๊กซี่ ICSI คืออะไร

อิ๊กซี่ ICSI คืออะไร อิ๊กซี่ ย่อมาจากคำว่า INTRACYTOPLASMIC SPERM INJECTION คือการฉีดหรือเจาะใส่ตัวอสุจิ เข้าไปในเนื้อของเซลล์ไข่โดยตรง ซึ่งจะเป็นผลช่วยให้ตัวอสุจิ และไข่เกิดการปฏิสนธิกันขึ้น  โดยเทคโนโลยี การทำอิ๊กซี่ สำหรับคนมีลูกยาก ถือเป็นการตั้งครรภ์อีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับสามีภรรยาที่มีภาวะมีลูกยาก ช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากที่เกิดจากผู้ชายได้ผลมากที่สุด ปัญหาเกิดจากเชื้ออ่อน แต่ในระบบการสืบพันธุ์ยังพอมีอสุจิอยู่บ้าง ดังนั้นจึงใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วยอย่างการทำ “อิ๊กซี่” ที่เพื่อให้ฝันในการมีลูกนั้นง่ายขึ้น ซึ่งข้อดีของการทำอิ๊กซี่ คือ ช่วยลดการเกิดทารกที่มีอาการดาวน์ซินโดรม รวมไปถึงความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย โรคกล้ามเนื้อลีบได้ ลดความเสี่ยงแท้งจากวิธีการเจาะน้ำคร่ำ เพื่อตรวจหาอาการดาวน์ซินโดรม เป็นต้น

ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่ ICSI

กระตุ้นไข่ในฝ่ายหญิง โดยเริ่มฉีดยาตั้งแต่วันที่ 2 ของรอบเดือน ฉีดไป 10 วัน เพื่อกระตุ้นให้ไข่ตกมากกว่า 1 ใบ จากนั้นติดตามตรวจอัลตร้าซาวด์ และเจาะเลือดเพื่อดูขนาดไข่ เมื่อไข่มีขนาดโตได้ที่ จะทำการดูดไข่ออกมาเก็บผ่านทางช่องคลอด และเก็บน้ำเชื้อฝ่ายชายในวันเดียวกัน  หลังจากนั้นจะเข้าสู่เทคนิคในห้องปฏิบัติการเลือกตัวอ่อน ใช้เข็มแก้วขนาดเล็กดูดเลือกตัวสเปิร์มที่แข็งแรงที่สุด แล้วใช้เข็มนั้นเจาะและฉีดตัวสเปิร์มเข้าไปในไข่โดยตรง แล้วให้เกิดการปฏิสนธิขึ้นมา  และสุดท้ายคือการนำไข่ที่ผสมแล้วไปเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการ ประมาณ 3-5 วัน หลังจากนั้นจึงนำตัวอ่อนย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก เพื่อให้เจริญเติบโตเป็นทารกต่อไป

การดูแลภายหลังหยอดตัวอ่อนกลับเข้าสู่ร่างกาย

Sponsored

ฝ่ายหญิงจะได้รับการฉีดฮอร์โมน เพื่อเสริมสร้างการทำงานของรังไข่ และคงสภาพของเยื่อบุโพรงมดลูกให้เหมาะสม และจนกว่าจะตรวจสอบว่าตั้งครรภ์หรือไม่  ซึ่งหากพบว่าตั้งครรภ์ ก็จะนำมาทำอัลตร้าซาวน์ทางช่องคลอด เมื่ออายุครรภ์ 6 สัปดาห์ เพื่อดูว่าตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูกหรือไม่ ตั้งครรภ์จำนวนเท่าไร และเมื่ออายุครรภ์ 8 สัปดาห์ จะทำการตรวจอัลตร้าซาวน์ซ้ำอีกครั้ง หากพบว่ามีการเต้นของหัวใจทารก ก็แสดงว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีโอกาสแท้งน้อยมากนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที อาการแบบนี้บอกได้ว่าคุณอาจมีลูกยาก

2.แก้ปัญหามีลูกยาก ด้วย 5 สมุนไพรแค่กินเป็นประจำก็มีลูกง่ายขึ้น