ในเด็กทารก ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ยังทำงานได้ไม่ดีพอ ทำให้เกิดความผิดปกติได้ง่าย อย่างเช่น ภาวะตัวเย็น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตอาการของลูกน้อยให้ดี โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวจัด เพราะอาการตัวเย็นที่เกิดขึ้นนี้ อาจทำให้ลูกน้อยถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งเราก็จะพาไปดูกันว่าอาการตัวเย็นในเด็กคืออะไร และมีวิธีการดูแลป้องกันอย่างไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้เด็กมี ภาวะตัวเย็น

อาการตัวเย็นในเด็กเล็ก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1.เด็กอยู่ในที่อากาศเย็นนานเกินไป

การที่เด็กอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็นนานเกินไป จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการที่อวัยวะภายใน รวมถึงเซลล์ที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ยังทำงานได้ไม่เต็มที่นัก จึงไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทัน และส่งผลให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง

2.ไขมันใต้ชั้นผิวหนังยังมีน้อย

โดยปกติ ผิวหนังมีไขมันอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง คอยทำหน้าที่สร้างพลังงานความร้อน และคอยควบคุมอุณหภูมิที่มากระทบร่างกาย แต่ในเด็กทารก ยังมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังน้อยกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้อุณหภูมิของเด็กทารกเปลี่ยนแปลงได้ง่าย และส่งผลให้มีอาการตัวเย็นในที่สุด

อาการผิดปกติของทารก เมื่อเกิดอาการตัวเย็น

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่า ลูกมีอาการตัวเย็นหรือไม่ จากอาการผิดปกติ ดังต่อไปนี้

  • ลูกตัวเย็นในช่วงแรกเกิด อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อก็เป็นได้
  • ตัวเย็นปลายมือ ปลายเท้า แขนขา และหน้าท้องเย็น ในบางรายมีผิวเขียวคล้ำ
  • หัวใจเต้นเร็ว เต้นผิดจังหวะ หงุดหงิด ร้องบ่อย ไม่ค่อยดูดนม
  • เด็กจะมีอาการร้องไห้ พร้อมกับดิ้นไปมา ถ้าจับตัวเด็ก จะพบว่าเด็กตัวเย็นกว่าปกติ รวมถึงมือและเท้าก็เย็นเช่นกัน ส่วนบริเวณผิวของลูก ก็จะมีลักษณะเป็นสีแดง จ้ำๆ
  • เมื่อวัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์บริเวณรักแร้ หรือทวารหนักดู จะพบว่า ร่างกายของเด็กมีอุณหภูมิ ต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส เป็นอาการที่ควรระวัง ต้องรีบให้ความอบอุ่นโดยเร็ว มิฉะนั้นอาจทำให้ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

การดูแลเบื้องต้น เมื่อทารกเกิดอาการตัวเย็น

การให้ความอบอุ่นเด็กทารกที่ดีที่สุดคือ การให้ลูกดื่มนมจากเต้า ทั้งนี้ ถ้าเด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น ควรให้ความอบอุ่นเพิ่มเติมด้วย ใส่ถุงมือ ถุงเท้า และห่อตัวด้วยผ้านุ่มๆ อุ่นๆ หลายๆ ชั้นเพื่อให้ลูกอบอุ่นที่สุด นอกจากนี้ในขณะที่ให้ลูกดื่มนม ก็สังเกตอาการด้วยว่า มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่ หากลูกน้อยมีอาการซึมลง ไม่ดีขึ้นเลย ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้เกิดภาวะตัวเย็นเกิน ( Hypothermia ) ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

การป้องกัน การเกิดภาวะตัวเย็นในทารก

คุณแม่สามารถป้องกันลูกน้อยจากภาวะตัวเย็นได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

Sponsored

1.ดูแลลูกน้อยให้มีร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ  ถ้าอากาศเย็น ก็ควรห่อหุ้มตัวเด็กด้วยผ้าห่อตัวเด็ก

2.จัดสภาวะแวดล้อมห้องของลูกน้อย ให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป

ภาวะตัวเย็นในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าอากาศที่มากระทบผิวกายผู้ใหญ่ จะรู้สึกเย็นกำลังดี แต่อย่าลืมว่า สภาพร่างกายของลูกน้อยยังไม่คุ้นชิน กับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงภายนอก จึงทำให้ลูกอาจรู้สึกหนาวและทำให้มีภาวะตัวเย็นตามมาได้ ดังนั้นจึงควรดูแลลูกน้อยให้อบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งอาจห่อตัวลูกด้วยผ้าสำหรับห่อตัวเด็ก หรือสวมใส่เสื้อผ้าอุ่นๆ ให้กับลูกรักนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก