ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นอีกหนึ่งโรคอันตรายที่คนท้องไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะเมื่อเป็นแล้วจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยเฉพาะหากเผลอกินอาหารต้องห้ามเข้าไปด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่า คนท้องไม่ควรกินอาหารอะไรบ้าง เมื่อมีภาวะไทรอยด์ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

ไทรอยด์เป็นพิษ เกิดจากอะไร?

ไทรอยด์ เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ จนผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป จนก่อให้เกิดผลอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว คลอดก่อนกำหนด และเสี่ยงต่อการที่ทารกตายในครรภ์หรือพิการแต่กำเนิดได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากมีอาการผิดปกติที่คาดว่าเกิดจากไทรอยด์ ควรรีบหาหมอเพื่อทำการรักษาโดยด่วน

อาหารที่แม่ท้อง ไทรอยด์ผิดปกติเป็นพิษ ควรหลีกเลี่ยง

สำหรับอาหารที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง หากมีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ ก็มีทั้งหมด 5 ชนิดดังนี้

1.นมและผลิตภัณฑ์จากนม

นมและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม ถือเป็นอาหารต้องห้ามเลยที่ผู้ป่วยด้วยโรคไทรอยด์เป็นพิษไม่ควรทานอย่างเด็ดขาด เพราะจะไปกระตุ้นให้ร่างกายมีการผลิตไทรอยด์ออกมามากขึ้น ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดการเป็นพิษที่รุนแรงกว่าเดิม โดยจะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการไทรอยด์เป็นพิษ ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม และผลิตภัณฑ์จากนมโดยด่วน

2.ไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไขมันทรานต์ เป็นไขมันอีกชนิดหนึ่งที่จะไปกระตุ้นให้อาการไทรอยด์เป็นพิษในแม่ท้องมีความรุนแรงกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่จะพบได้ในเนื้อสัตว์ และอาหารที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันแทบทุกชนิด เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้อย่างเด็ดขาด แต่เนื่องจากร่างกายของคนเรา ก็มีความต้องการไขมันเพื่อสร้างพลังงานให้กับร่างกายอยู่ดี ดังนั้นขอแนะนำ ให้หันมาทานพวกไขมันชนิดดีที่พบในปลา อย่างโอเมก้า 3 แทน ซึ่งก็เป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

3.อาหารที่มีแร่ธาตุ 3 ชนิดนี้

อีกหนึ่งตัวการที่จะทำให้อาการไทรอยด์รุนแรงขึ้น และแม่ท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ก็คืออาหารที่มีแร่ธาตุ 3 ชนิดนี้ ซึ่งได้แก่ สังกะสี ไอโอดีน และซีลีเนียมนั่นเอง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้มีการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากขึ้น จึงก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างร้ายแรง ดังนั้นก่อนจะทานอะไร ก็ต้องดูให้ดีก่อนด้วยว่า อาหารชนิดนั้นมีแร่ธาตุทั้ง 3 ชนิดนี้อยู่หรือไม่ ถ้ามี ก็ตัดออกไปจากเมนูอาหารที่คุณจะทานได้เลย

4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

Sponsored

โดยปกติ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนก็เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับแม่ท้องอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ามีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่แอบจิบอยู่บ้างเหมือนกัน แต่สำหรับคุณแม่ที่เป็นไทรอยด์ คงต้องหักห้ามใจตัวเองอย่างเด็ดขาด เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้อาการไทรอยด์ร้ายแรงกว่าเดิมทั้งสิ้น และอาจเสี่ยงถึงขั้นแท้งลูกได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยง ก็อย่าได้เผลอดื่มเข้าไปเลยเชียว

5.อาหารที่ทำให้เกิดการแพ้

เป็นอาหารที่เราก็ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าคืออาหารอะไร เพราะในแต่ละคนจะมีอาการแพ้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณแม่ที่เป็นไทรอยด์ จะต้องสังเกตด้วยตัวเองว่ากินอะไรเข้าไป แล้วเกิดอาการแพ้บ้าง เมื่อค้นพบแล้วก็ห้ามทานอาหารเหล่านั้นอีกเป็นอันขาด ทั้งนี้จากการสำรวจคุณแม่ที่มีอาการป่วยไทรอยด์ อาหารที่พวกเขามักจะแพ้ ก็คือ ไข่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี หอย และปลานั่นเอง

และนี่ก็คือ 5 อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เมื่อป่วยเป็นโรคไทรอยด์นั่นเอง เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าได้เผลอไปทานอาหารเหล่านี้เด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง