ครรภ์แฝดน้ำ ภาวะอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง!! เมื่ออายุครรภ์มาก ร่างกายคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง และอาจมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มากขึ้น ในบางกรณี คุณแม่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะหากคุณแม่รู้สึกว่า ท้องมีขนาดใหญ่โตมากกว่าอายุครรภ์ที่ควรจะเป็น มีอาการอึดอัดหายใจไม่ออก นอนราบไม่ได้  นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณแม่ อาจมีภาวะครรภ์แฝดน้ำนั่นเอง

ครรภ์แฝดน้ำ คืออะไร ?

ครรภ์แฝดน้ำหรือครรภ์มานน้ำ เป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีปริมาณน้ำคร่ำที่มากผิดปกติ ในบางรายอาจไม่มีอาการที่แสดงออกอย่างชัดเจน เนื่องจากปริมาณน้ำคร่ำเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มีปริมาณน้ำคร่ำมากผิดปกติ อาการลักษณะนี้เรียกว่าครรภ์แฝดน้ำแบบเรื้อรัง และในกรณีที่มีอาการแสดงออกอย่างรุนแรง สังเกตได้จากปริมาณน้ำคร่ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายใน 2-3 วัน ในช่วง 4-5 เดือนแรกของการตั้งครรภ์  ลักษณะนี้เรียกว่าครรภ์แฝดน้ำแบบฉับพลัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คลอดก่อนกำหนด

ภาวะครรภ์แฝดน้ำ ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

สำหรับผลกระทบที่เกิดจากภาวะที่เกิดกับคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ ก็มีดังนี้

1.ผลกระทบต่อคุณแม่

นอกจากอาการ ท้องโต อึดอัดหายใจไม่ออก นอนราบไม่ได้ มดลูกที่ขยายใหญ่มากเกินไป มีส่วนทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดได้เช่นกัน ซึ่งก็ส่งผลให้มดลูกบีบรัดตัวอย่างรวดเร็ว รกลอกตัวก่อนเวลาอันควร เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด  และเสี่ยงต่ออาการตกเลือดหลังคลอดได้

2.ผลกระทบต่อทารก

เนื่องจากขนาดของมดลูกที่มีขนาดใหญ่และน้ำคร่ำมาก ทำให้ทารกมีพื้นที่ในการเคลื่อนไหวมาก ทารกสามารถเคลื่อนที่ไปมาอยู่ในท่าทางไม่คงที่ หรือผิดปกติไม่พร้อมสำหรับการคลอด เช่นอยู่ในท่าก้น ท่าขวาง ส่งผลให้แพทย์ต้องตัดสินใจทำการผ่าคลอด

สาเหตุ

การที่น้ำคร่ำมีปริมาณมากผิดปกติอาจเกิดจาก ร่างกายสร้างน้ำคร่ำที่มากกว่าปกติ หรือ มีการสร้างและกำจัดของเสียงของน้ำคร่ำที่ไม่สมดุล ซึ่งอาจมีสาเหตุดังนี้

1.เกิดจากตัวคุณแม่เอง

คุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ทำให้ปัสสาวะบ่อย ซึ่งทารกในท้องก็จะปัสสาวะบ่อยเช่นกัน ส่งผลให้น้ำคร่ำมีปริมาณมาก

Sponsored

2.เกิดจากทารก

เกิดจากความผิดปกติหรือพิการของทารก เช่น ทารกไม่มีกะโหลก  มีเนื้องอกที่หน้า ปากแหว่งเพดานโหว่ มีการตีบตันของทางเดินอาหาร นอกจากนี้อาจเกิดจากทารกในครรภ์มีการติดเชื้อบางอย่าง รวมถึงการตั้งครรภ์แฝดแบบไข่ใบเดียวกัน ก็อาจเป็นสาเหตุของภาวะนี้ได้

3.เกิดจากรก

ครรภ์แฝดน้ำอาจเกิดจากรก เช่น เกิดเนื้องอกบางประเภทที่รก ส่งผลให้มีการสร้างน้ำคร่ำเพิ่มขึ้น จนเกิดเป็นภาวะนี้ขึ้นมาในที่สุด

4.ไม่ทราบสาเหตุ

ในกลุ่นนี้จะพบได้บ่อยที่สุด ซึ่งอาจเกิดจากความแปรปรวนในการตั้งครรภ์ และจะไม่มีอาการที่รุนแรงมากนัก

คุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นที่ต้องสังเกต ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตนเอง คอยติดตามการเจริญเติบโต ทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด ไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่าอยู่ในภาวะครรภ์แฝดน้ำ ควรงดทำงานหนัก และพักผ่อนให้เพียงพอ ในกรณีที่ตรวจพบว่าเป็นเบาหวาน ต้องควบคุมระดับน้ำตาล และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันความเสี่ยง จากภาวะครรภ์แฝดน้ำได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม