อาการแพ้ท้อง ของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ละท่านคงหนักเบาแตกต่างกันออกไป อาการแพ้ท้องนั้นบ่งบอกถึงสุขภาพภายในเบื้องต้นของทารก เนื่องจากอาการแพ้ท้อง เกิดจากการเพิ่มฮอร์โมนเพื่อสร้างเซลล์รก เมื่อฮอร์โมนเพิ่มขึ้นมาก อาการแพ้ท้องก็ยิ่งมากตามเท่านั้น นั่นยิ่งหมายถึงสายสะดือ หรือสายรกนั้นแข็งแรงพอ ที่จะลำเลียงสารอาหารไปยังตัวอ่อน หรือทารกในครรภ์อีกด้วย อาการเบื้องต้นของคุณแม่ อาจจะมีการอาเจียน หน้ามืด เป็นลมบ่อย ๆ ซึ่งเป็นอาการปกติของการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้อง

แล้วอาการคุณพ่อแพ้ท้องเป็นอย่างไร มีจริงหรือไม่???

คุณพ่อแต่ละท่านถ้าพูดถึงอาการแล้วต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ที่พบโดยทั่วไปก็จะมีอาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ต่างจากคุณภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่ บางคนปวดหลัง ปวดฟัน เป็นตะคริว อยากกินของแปลก ๆ หรือแม้กระทั่งพุงป่องขึ้นเหมือนกับผู้หญิงอุ้มท้อง แต่พอไปตรวจร่างกายก็ไม่พบความผิดปกติ  แล้วถ้าถามว่าอาการเหล่านี้เป็นอยู่นานไหม ก็บอกว่าขึ้นอยู่กับคนนั้นเช่นกัน ส่วนใหญ่จะมีอาการแปลก ๆ ตั้งแต่ที่รู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ แล้ว 3-5 เดือนก็จะหายไปเอง แต่บางคนก็เป็นนานจนภรรยาคลอดลูก หลังจากคลอดแล้วอาการแปลก ๆ ถึงได้หายไปเอง ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณพ่อหมดความกังวลแล้วก็เป็นได้

แล้วเราจะมีวิธีบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อย่างไร (วิธีนี้ใช้ได้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่)

1. หลังตื่นนอน ควรดื่มน้ำผลไม้ หรือ ทานขนมขบเคี้ยวที่ไม่หวานเพื่อแก้อาการวิงเวียน คลื่น ไส้ เช่น บิสกิตหรือขนมปังกรอบ และอาจนอนพักสัก 20-30 นาที ก่อนลุกจากเตียง
2. ทานอาหารครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อยมื้อ และมีของว่างที่มีประโยชน์ เก็บไว้ทานเวลาหิว เช่น ถั่วหรือธัญพืช ขนมปังกรอบ และโยเกิร์ต
3. ป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยการทานอาหารที่มีโปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรตสูงร่วมกัน เช่น ไข่สุก และขนมปังปิ้ง ฯลฯ
4. ดื่มน้ำมากๆ และอาจดื่มน้ำขิง หรือชาขิง ที่จะช่วยลดอาการ คลื่นไส้อาเจียนได้ พักผ่อนให้มาก ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อย่าเครียด

Sponsored

ถ้าเห็นคุณพ่อบ้านมีอาการโอ้กอ้าก คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แถมยังเปลี่ยนมากินของเปรี้ยวจี๊ด คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าสงสัยผู้ชายคนนี้กำลังแพ้ท้องแทนภรรยาแน่ ๆ หากใครมีอาการแปลก ๆ แบบนี้ ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเหมือนกัน เพราะคุณพ่อจะได้เข้าอกเข้าใจคุณภรรยาได้มากขึ้นด้วย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/