อาการแพ้ท้อง ของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ละท่านคงหนักเบาแตกต่างกันออกไป อาการแพ้ท้องนั้นบ่งบอกถึงสุขภาพภายในเบื้องต้นของทารก เนื่องจากอาการแพ้ท้อง เกิดจากการเพิ่มฮอร์โมนเพื่อสร้างเซลล์รก เมื่อฮอร์โมนเพิ่มขึ้นมาก อาการแพ้ท้องก็ยิ่งมากตามเท่านั้น นั่นยิ่งหมายถึงสายสะดือ หรือสายรกนั้นแข็งแรงพอ ที่จะลำเลียงสารอาหารไปยังตัวอ่อน หรือทารกในครรภ์อีกด้วย อาการเบื้องต้นของคุณแม่ อาจจะมีการอาเจียน หน้ามืด เป็นลมบ่อย ๆ ซึ่งเป็นอาการปกติของการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการแพ้ท้อง

แล้วอาการคุณพ่อแพ้ท้องเป็นอย่างไร มีจริงหรือไม่???

คุณพ่อแต่ละท่านถ้าพูดถึงอาการแล้วต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ที่พบโดยทั่วไปก็จะมีอาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ต่างจากคุณภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่ บางคนปวดหลัง ปวดฟัน เป็นตะคริว อยากกินของแปลก ๆ หรือแม้กระทั่งพุงป่องขึ้นเหมือนกับผู้หญิงอุ้มท้อง แต่พอไปตรวจร่างกายก็ไม่พบความผิดปกติ  แล้วถ้าถามว่าอาการเหล่านี้เป็นอยู่นานไหม ก็บอกว่าขึ้นอยู่กับคนนั้นเช่นกัน ส่วนใหญ่จะมีอาการแปลก ๆ ตั้งแต่ที่รู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ แล้ว 3-5 เดือนก็จะหายไปเอง แต่บางคนก็เป็นนานจนภรรยาคลอดลูก หลังจากคลอดแล้วอาการแปลก ๆ ถึงได้หายไปเอง ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณพ่อหมดความกังวลแล้วก็เป็นได้

แล้วเราจะมีวิธีบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อย่างไร (วิธีนี้ใช้ได้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่)

1. หลังตื่นนอน ควรดื่มน้ำผลไม้ หรือ ทานขนมขบเคี้ยวที่ไม่หวานเพื่อแก้อาการวิงเวียน คลื่น ไส้ เช่น บิสกิตหรือขนมปังกรอบ และอาจนอนพักสัก 20-30 นาที ก่อนลุกจากเตียง
2. ทานอาหารครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อยมื้อ และมีของว่างที่มีประโยชน์ เก็บไว้ทานเวลาหิว เช่น ถั่วหรือธัญพืช ขนมปังกรอบ และโยเกิร์ต
3. ป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยการทานอาหารที่มีโปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรตสูงร่วมกัน เช่น ไข่สุก และขนมปังปิ้ง ฯลฯ
4. ดื่มน้ำมากๆ และอาจดื่มน้ำขิง หรือชาขิง ที่จะช่วยลดอาการ คลื่นไส้อาเจียนได้ พักผ่อนให้มาก ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อย่าเครียด

ถ้าเห็นคุณพ่อบ้านมีอาการโอ้กอ้าก คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แถมยังเปลี่ยนมากินของเปรี้ยวจี๊ด คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าสงสัยผู้ชายคนนี้กำลังแพ้ท้องแทนภรรยาแน่ ๆ หากใครมีอาการแปลก ๆ แบบนี้ ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเหมือนกัน เพราะคุณพ่อจะได้เข้าอกเข้าใจคุณภรรยาได้มากขึ้นด้วย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน