คุณแม่มักกังวลเกี่ยวกับการเข้าห้องคลอด ดังนั้นกำลังใจจากคุณพ่อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และคุณแม่หลายท่านอยากให้คุณพ่อเข้าไปด้วย ซึ่งคงดีไม่ใช่น้อยถ้าทุกโรงพยาบาลจะอนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปได้ ดังนั้นมาดูกันสิว่า มีโรงพยาบาลไหนบ้างนะ ที่ยินยอมให้คุณพ่อเข้าห้องทำคลอดได้

คำแนะนำก่อนเข้าห้องคลอด

ก่อนที่คุณพ่อจะเข้าห้องทำคลอดไปกับคุณแม่ด้วย คุณพ่อจำเป็นต้องเตรียมตัวดังต่อไปนี้

1.สอบถามเรื่องการเข้าห้องคลอด

เมื่อคุณพ่อต้องการจะเข้าห้องทำคลอดด้วยจริงๆ จำเป็นต้องสอบถามและได้รับการอนุญาตจากแพทย์ที่ทำคลอดเสียก่อน ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน เช่น อาจอนุญาตให้เข้าห้องทำคลอดที่คลอดตามธรรมชาติได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าห้องผ่าตัดคลอด หรือโรงพยาบาลของรัฐอาจไม่อนุญาตให้เข้าเลย ไม่ว่าจะคลอดแบบไหน

2.ปฏิบัติตามคำแนะนำเมื่ออยู่ในห้องคลอด

เมื่อคุณพ่อได้รับการอนุญาตให้เข้าห้องได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อควรตระหนักคือ ต้องไม่สร้างความเดือนร้อนให้แก่ทีมแพทย์และพยาบาลขณะอยู่ในห้อง ซึ่งแพทย์จะให้แนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวขณะที่อยู่ในห้อง ดังนั้นคุณพ่อควรทำตามคำแนะนำนั้นอย่างเคร่งครัด

3.เตรียมใจ

ขณะที่อยู่ภายในห้องคลอด คุณพ่อต้องเตรียมใจ ที่ต้องเห็นเลือด หรือภาพที่ไม่ค่อยน่ามอง และอาจต้องอดทนกับเสียงร้องอันเจ็บปวดขณะที่คุณแม่คลอด ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ คุณพ่อควรต้องทำใจไว้บ้าง โดยก่อนถึงวันคลอดนั้น บางโรงพยาบาลอาจให้คุณพ่อเข้าอบรมเรื่องการคลอด ซึ่งจะช่วยให้ทราบถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในขณะที่อยู่ในห้องทำคลอด ทำให้คุณพ่อรับมือกับเหตุการณ์จริงได้ดีขึ้น

รวมโรงพยาบาล ที่ให้สามีเข้าห้องคลอดได้

สำหรับโรงพยาบาลเอกชน ที่อนุญาตให้สามีเข้าห้องด้วยได้นั้น มีรายชื่อดังต่อไปนี้

* ü หมายถึง อนุญาตให้เข้าห้องได้

** การอนุญาตให้เข้าได้นั้น อยู่ภายใต้เงื่อนไขของแต่ละโรงพยาบาล ดังนั้นจำเป็นต้องตรวจสอบรายละเอียดต่างๆกับโรงพยาบาลโดยตรงอีกครั้งหนึ่ง


ดีอย่างไร เมื่อสามีเข้าห้องทำคลอดด้วย

ข้อดีของการเข้าห้องทำคลอดของคุณพ่อมีดังต่อไปนี้

1. เป็นกำลังใจให้คุณแม่

ตั้งแต่ที่คุณแม่รู้ว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึงช่วงใกล้คลอด คุณแม่มักมีคุณพ่ออยู่เคียงข้างตลอดเวลา ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นกำลังใจให้คุณแม่ผ่านเรื่องยากลำบากขณะตั้งครรภ์ตลอด 9 เดือนมาได้ ดังนั้นเมื่อต้องเข้าห้องคลอดเพียงลำพัง อาจทำให้คุณแม่เสียกำลังใจไปไม่มากก็น้อย และคงจะดีกว่าถ้าคุณพ่อจะอยู่เป็นกำลังใจให้ผ่านช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดนี้ไปด้วยกัน

2.เห็นการทำคลอด

ปกติแล้ว เราคงได้ดูการทำคลอดลูกผ่านทางทีวี หรือคลิปวิดีโอที่นำมาเผยแพร่ให้ดูในภายหลัง แต่การที่คุณพ่อได้เข้าไปในห้องด้วย ทำให้คุณพ่อมีโอกาสได้ดูการทำงานของแพทย์เและพยาบาลในการทำคลอด ได้รู้ขั้นตอนการคลอดอย่างใกล้ชิด ซึ่งนับว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามาก

Sponsored

3.เห็นหน้าลูกก่อนใคร

แม้ว่าคุณแม่จะเป็นคนอุ้มท้อง แต่การทีแพทย์อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปในห้องด้วยได้นั้น ทำให้คุณพ่อเป็นคนแรกที่ได้เห็นหน้าลูกก่อนใคร ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้คุณแม่บางคนรู้สึกแอบอิจฉาคุณพ่อด้วยเช่นกัน

4.ได้ตัดสายสะดือลูก

ขณะที่ทำคลอด บางโรงพยาบาลอนุญาตให้คุณพ่อสามารถทำการตัดสายสะดือให้คุณพ่อได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าจดจำอีกเรื่องหนึ่งในชีวิตของคุณพ่อเลยทีเดียว

5.ได้อุ้มลูกเป็นคนแรก

เมื่อทารกออกจากท้องคุณแม่ พยาบาลจะทำความสะอาดร่างกาย และหลังจากนั้นจะนำทารกมาให้คุณแม่ได้เห็นหน้า ในขณะนั้นเอง คุณพ่อที่อยู่ในห้องคลอด จะได้รับคำแนะนำเรื่องการอุ้มลูกอย่างถูกวิธี ซึ่งการได้สัมผัสกับลูกเป็นครั้งแรกนี้ ก็สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนเป็นพ่ออยู่มิใช่น้อย

การที่จะตัดสินใจเลือกคลอดลูกที่โรงพยาบาลไหนนั้น นอกจากจะเลือกจากความสะดวกในการเดินทางของคุณแม่ การบริการที่ดีของโรงพยาบาลและแพทย์ รวมทั้งราคาและค่าใช้จ่ายขณะตั้งครรภ์จนกระทั่งถึงการคลอดแล้ว อีกปัจจัยตัวหนึ่งที่หลายครอบครัวนำมาช่วยในการตัดสินใจนี้ ก็คือการที่สามีสามารถเข้าห้องได้ด้วยนี่เอง ซึ่งคุณพ่อนั้นนับเป็นกำลังใจที่สำคัญอย่างยิ่งในการตั้งครรภ์ และคลอดบุตร ดังนั้นรายชื่อของโรงพยาบาลที่เรารวบรวมไว้ข้างต้น คงช่วยให้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดกี่วัน ขับรถได้? และคำแนะนำดีๆ ที่คุณแม่ต้องอ่าน

2.ผ่าคลอด มีลูกได้กี่คน? และคำแนะนำสำหรับคนท้องที่เคยผ่าคลอดมาก่อน