ผ่าคลอดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคลอดลูก เพราะนอกจากการคลอดแบบธรรมชาติแล้ว คุณแม่สามารถเลือกแบบผ่าคลอดได้ แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างการผ่าคลอดและการคลอดแบบธรรมชาตินั้นคือ คลอดแบบธรรมชาติแผลจะหายเร็ว แต่การผ่าคลอดแผลจะค่อนข้างหายช้าและอาจมีอาการเจ็บแผลได้บ่อย สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดจะต้องดูแลแผลผ่าคลอดมากเป็นพิเศษเพราะเสี่ยงที่แผลจะอักเสบติดเชื้อได้  ซึ่งการเจ็บแผลผ่าคลอด ข้างใน เกิดจากอะไรและแผลผ่าคลอดจะหายดีเมื่อไหร่ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

เจ็บแผลผ่าคลอดข้างในอันตรายไหม

ในการผ่าคลอดมีหลายเรื่องที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแผลเป็นจากการผ่าคลอด อาหารการกินหลังผ่าคลอด และการดูแผลผ่าคลอดไม่ให้ติดเชื้อ หรือ แผลผ่าคลอดอักเสบ ติดเชื้อขึ้นมา ทุกอย่างล้วนแต่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ไม่น้อย หากคุณแม่มีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดจากข้างใน สามารถแบ่งอาการออกเป็น 2 กรณีดังนี้

1.เจ็บแผลผ่าคลอดแบบจี๊ดๆ ข้างใน

กรณีคุณแม่หลังคลอด มีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน เจ็บแบบจี๊ดๆ มีความกังวลว่ามีความผิดปกติหรือไม่ และจะก่อให้เกิดอันตรายไหม ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่ามีอาการเจ็บแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอด อาการเจ็บดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากที่ผ่าคลอดมาแล้ว 1 – 2 สัปดาห์ หลังจากแผลเริ่มที่จะสมานกันดีขึ้น แต่คุณแม่ทำงานหนักหรือยกของหนักทำให้แผลข้างในเกิดปริเลยแสดงอาการดังกล่าวออกมานั่นเอง

2.เจ็บแผลผ่าคลอดแบบรุนแรง

กรณีคุณแม่มีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดจากข้างใน แบบรุนแรงและมีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาด้วย อย่างเช่น มีพังผืดในช่องท้อง ลามไปถึงการอักเสบบริเวณอุ้งเชิงกราน และมีการติดเชื้อในกระแสเลือด หากมีอาการแบบนี้ถือว่าอันตรายมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ จำเป็นจะต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งแพทย์จะทำการรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดพร้อมทั้งเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

แผลผ่าคลอดจะหายสนิทเมื่อไหร่

โดยปกติแล้วคุณแม่ผ่าคลอดส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2 – 4 สัปดาห์แผลที่เย็บไว้จะสมานกันดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน และแผลจะหายสนิทเมื่อประมาณ 3 – 6 เดือนโดยขึ้นอยู่กับการดูแลทำความสะอาดแผลเป็นอย่างดี และคุณแม่แต่ละท่านจะมีเวลาที่แผลผ่าตัดจะหายสนิทแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนั่นเอง

ปัญหาแผลผ่าตัดที่พบได้บ่อย

ปัญหาที่คุณแม่ผ่าคลอดมักจะพบเจอบ่อยๆ เมื่อผ่าคลอด เพราะนอกจากจะเจอปัญหาเจ็บแผลจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ปัญหาที่คุณแม่จะพบได้อีกนั่นก็คือ

  • แผลจากการผ่าคลอดยังคงแดงนูนอยู่ ถึงแม้ว่าจะผ่านมาแล้วมากกว่า 1 ปี
  • มีแผลเป็นจากการผ่าตัด พร้อมทั้งยังมีอาการคันแผลผ่าคลอดบ่อยๆ หากมีอาการคันแผลห้ามเกาอย่างเด็ดขาด
  • มีอาการตึงบริเวณข้อต่อ และนิ้วมือนิ้วเท้าบ่อยๆ

อาการแบบไหนต้องพบหมอด่วน

คุณแม่ผ่าคลอดส่วนใหญ่ มักจะมีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด แต่หากอยู่ๆ เกิดมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น แผลผ่าคลอดอักเสบ และมีอาการบวม นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแผลผ่าคลอดเกิดการติดเชื้ออักเสบก็เป็นได้ คุณแม่ลองเช็คดูว่ามีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่ หากคุณมีอาการใด ๆ เหล่านี้ควรรีบไปพบหมอทันที

  1. มีอาการเจ็บแผลผ่าคลอดมากขึ้น เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน และพบว่าตรงบริเวณแผลผ่าคลอดมีรอยแดงบวม หรือมีเลือดซึมออกมาจากแผล นอกจากนี้ยังมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงร่วมด้วย
  2. มีไข้สูง คุณแม่ผ่าคลอดมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยครั่นเนื้อครั่นตัว
  3. เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น หรือมีปริมาณน้ำคาวปลาเพิ่มขึ้นมีสีแดงเข้มกว่าเดิมหลังจากที่น้ำคาวปลาเริ่มมีสีจางลงไปแล้ว นี่อาจเป็นสัญญาณ แผลผ่าคลอดอักเสบ ติดเชื้อ
  4. คุณแม่มีอาการไอ หอบ หายใจติดขัดลำบาก
  5. มีอาการขาบวม ขาของคุณแม่มีอาการบวมอย่างเห็นได้ชัด อาจจะเป็นการบ่งบอกถึงแผลผ่าคลอดของคุณแม่ ว่ามีการอักเสบติดเชื้อ จนส่งผลทำให้ขาและเท้าของคุณแม่บวมนั่นเอง
  6. เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน ปัสสาวะติดขัด อาการที่เห็นได้ชัดคือเวลาถ่ายปัสสาวะจะรู้สึกแสบขัด พร้อมทั้งมีไข้หนาวสั่น ปวดบริเวณตรงบั้นเอว หากมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบหมอตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยไว้อาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนที่ร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้

คุณแม่ผ่าคลอดหากมีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน ต้องเช็คด่วนว่ามีอาการเจ็บรุนแรงแค่ไหนแลเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบหรือไม่ เพราะหากมีการอักเสบติดเชื้อ อาจจะลุกลามเข้าในอุ้งเชิงการและกลายเป็นติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

Sponsored

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย