วิธีล้างขวดนม ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ คุณแม่จะต้องเป็นผู้ดูแล และให้ความสำคัญกับความสะอาด โดยเน้นความสะอาดของอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ลูกสัมผัส และทำความสะอาดอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจทำลายสุขภาพของลูกน้อยที่คุณรักได้ สำหรับวันนี้มีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการล้างขวดนมให้สะอาดปลอดภัยมาฝากคุณแม่มือใหม่ทุกคนค่ะ

ล้างขวดนม

วิธีล้างขวดนม

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น

สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องเตรียมคือ เครื่องนึ่งขวดนมไอน้ำที่มีขายเฉพาะตามห้างทั่วไปค่ะ แต่หากไม่มีคุณแม่ก็สามารถมองหาอุปกรณ์อื่น ๆ ในครัวที่มีอยู่ใช้แทนได้ อย่างเช่น กระทะใบใหญ่ ที่ไม่เคยใช้ปรุงอาหาร หรือหม้อต้มที่ไม่ได้ใช้ปรุงอาหารก็สามารถนำมาใช้นึ่งขวดนมได้เช่นกันค่ะ ซึ่งน่าจะประหยัดกว่าใช้เครื่องนึ่งขวดนมไอน้ำ อุปกรณ์ต่อมาคือแปรงล้างทำความสะอาดขวดนมและจุกนม ถุงมือยาง คีมจับจุกนม ซึ่งอุปกรณ์ทุกอย่างจะต้องแน่ใจด้วยว่า ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว และอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องมีสภาพที่สมบูรณ์ (ไม่ฉีกขาดหรือเป็นรอย) เพราะอาจจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้

ขั้นตอนการล้างขวดนมที่ถูกต้อง

  • เริ่มแรกคุณแม่ต้องถอดชิ้นส่วนของขวดนมออกจากกัน เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย แล้วจุ่มอุปกรณ์ทุกชิ้นลงในอ่างขนาดพอเหมาะ และเติมน้ำร้อน เพื่อทำความสะอาดชิ้นส่วนต่าง ๆ ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงค่อย ๆ เทน้ำออก
  • ผสมผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมกับน้ำอุ่น แล้วใช้ฟองน้ำล้างชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้สะอาด แนะนำให้ล้างด้านในออกสู่ด้านนอก ในขณะล้างขวดนม คุณแม่ไม่ควรใช้ฟองน้ำขัดขวดนมแรง ๆ นะคะเพราะจะทำให้ขวดนมเป็นรอย และมีอายุการใช้งานน้อยลง
  • การล้างน้ำสะอาดคุณแม่ควรล้างอย่างน้อย 2 รอบค่ะ โดยการใช้นิ้วมือถูขวดนมเบา ๆ เพื่อทดสอบว่ายังมีคราบนม หรือมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตกค้างอยู่หรือไม่ ถ้าจะให้ดีคุณแม่ต้องลองดมขวดดูว่า ยังมีกลิ่นนม หรือกลิ่นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลงเหลืออยู่หรือไม่ ขวดนมที่สะอาดจะต้องไม่มีกลิ่นแปลกปลอมใดหลงเหลืออยู่
  • คว่ำผึ่งขวดนมบนตะแกรงวางภาชนะ แล้วยกไปผึ่งลมให้แห้ง เน้นว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นต้องแห้งนะคะ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ
  • หลังจากล้างขวดนมแล้ว คุณแม่ต้องการนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ แนะนำให้นำอุปกรณ์ทุกชิ้นยกเว้นจุกยาง จุ่มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที หรือถ้าใช้เครื่องล้างนึ่งขวดนม ก็ให้ทำตามคำแนะนำที่ระบุเอาไว้ในเอกสารแนะนำการใช้งาน ซึ่งปกติแล้วจะต้องใช้เวลานึ่งอย่างน้อย 10 นาทีค่ะ

ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อนใช้

คุณแม่ ที่เป็นผู้รับผิดชอบในการทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับลูกน้อย ควรทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ให้นมลูกทั้งหมดก่อนนำมาใช้ทุกครั้งตลอด 6 เดือนแรกค่ะ เพราะในช่วงนี้ร่างกายของลูกน้อยยังไม่มีภูมิต้านทานเพียงพอ คุณแม่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องนี้เป็นอันดับแรก ๆ

เทคนิคการฆ่าเชื้อมีด้วยกัน 2 วิธีดังนี้

Sponsored
  1. การฆ่าเชื้อด้วยวิธีการต้ม เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดค่ะ คุณแม่เพียงเติมน้ำสะอาดลงในกระทะใบใหญ่ ที่ไม่ผ่านการปรุงอาหารอื่น ๆ มาก่อนเพื่อป้องกันกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดกับขวดนมของลูกน้อยได้ค่ะ พอน้ำเดือดสักพัก ให้นำอุปกรณ์ทั้งหมดที่เตรียมไว้สำหรับฆ่าเชื้อ ลงจุ่มลงในกระทะ ควรระวังอย่างให้มีฟองอากาศขังอยู่ แล้วปิดกระทะต้มต่ออย่างน้อย 15 นาทีค่ะ เพื่อให้การฆ่าเชื้อได้ผลดีที่สุด เมื่อฆ่าเชื้อสำเร็จแล้ว คีมอุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นมาพักไว้ให้อุปกรณ์คลายความร้อนทีละน้อย และให้ปิดฝากระทะไว้ดังเดิม และคุณแม่ต้องประกอบขวดนมทันที เพื่อป้องกันอุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อแล้วปนเปื้อนเชื้อโรคในอากาศได้ค่ะ
  2. การฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อไอน้ำระบบไฟฟ้า วิธีนี้ก็ง่ายมากเช่นกันค่ะ คุณแม่สามารถทำได้สบาย อาจจะมีราคาแพงสักหน่อย แต่คุ้มค่าและสามารถใช้งานได้ยาวนานจนกว่าลูกน้อยจะไม่ต้องการใช้ขวดนมอีกต่อไปเลยทีเดียว วิธีนี้คุณแม่เพียงเติมน้ำตามปริมาณที่กำหนด จากนั้นนำอุปกรณ์ทั้งหมดใส่เครื่องนึง ควรนึ่งอย่างน้อย 10 นาที และอย่าให้อุปกรณ์อยู่ในแนวตั้งนะคะ เพราะอุปกรณ์ทั้งหมดต้องแช่น้ำ เพื่อให้การฆ่าเชื้อสมบูรณ์แบบมากที่สุดนั่นเอง

การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนม

สิ่งสำคัญในการล้างขวดนมอีกอย่างก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ในการล้างทำความสะอาดขวดนมค่ะ คุณแม่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเด็กทารกเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป ที่มีขายตามท้องตลาดเพราะลูกน้อยอาจจะได้รับสารเคมีบางชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กเล็กได้ เน้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ หรือผ่านกระบวนการทดสอบแล้วว่า มีความปลอดภัย ไม่มีสารใด ๆ ตกค้างอย่างแน่นอน

นอกจากนี้คุณแม่ต้องเลือกฟองน้ำในการทำความสะอาดขวดนมและจุกนมโดยเฉพาะ เพื่อให้การทำความสะอาดครั้งนี้ สามารถกำจัดคราบนมต่าง ๆ ที่ตกค้างได้อย่างหมดจน หากคุณแม่ต้องการใช้เครื่องล้าง และนึ่งขวดนม ควรเน้นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ไม่มีความร้อนสูงมากเกินไป เพราะจะทำให้ขวดนมเสียรูปทรงและละลายได้นั่นเองค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/