ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการเส้นเลือดขอดโป่งพองออกมาตามขาและน่องอย่างเห็นได้ชัด เส้นเลือดขอดระหว่างตั้งครรภ์มักจะมาพร้อมกับอาการเท้าบวม เนื่องจากว่าช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายมักจะมีปัญหาเรื่องแรงดันส่งของเลือดดำไม่สะดวก ทำให้เลือดเกิดการอุดตันเป็นลักษณะโป่งพอง หรือเป็นเส้นเลือดขอดบริเวณผิวหนังชั้นนอก สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการเส้นเลือดขอดวันนี้เรามี 7 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด มาฝาก เป็นวิธีที่ง่ายๆ คุณแม่สามารถทำเองที่บ้านได้เลย จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

คนท้องเป็น เส้นเลือดขอด ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากว่าระหว่างตั้งครรภ์แรงดันส่งเลือดดำทำงานไม่สะดวก ทำให้เกิดการอุดตันเป็นลักษณ์โป่งพอง หรือเป็นเส้นเลือดขอดตามผิวหนังชั้นนอกนั่นเอง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอด วิธีรักษาเส้นเลือดขอดสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่สามารถที่จะออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสมตามที่แพทย์แนะนำได้ การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดภาวะเส้นเลือดขอดลงได้ โดยเฉพาะการออกกำลังกายในช่วงขา เพราะเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงจะมีแรงบีบส่งแรงดันเลือดดำกลับไปฟอกที่ร่างกายส่วนบนได้ตามปกติ หากอายุครรภ์มากขึ้นการออกกำลังกายไม่ค่อยสะดวก แนะนำให้คุณแม่ใช้วิธีเดินในน้ำ เพราะจะทำให้ออกแรงขามากขึ้น แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป

2.ไม่ยืนอยู่กับที่นิ่งๆ นานๆ

หากไม่อยากเป็น เส้นเลือดขอด ระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณแม่เลี่ยงการยืนนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ เช่นการรีดผ้า การทำกับข้าว ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เดินไปเดินมา หรือหาที่นั่งสลับกับยืนบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อน่องยืดหยุ่นอยู่เสมอ วิธีนี้เป็น วิธีทีลดเส้นเลือดขอด ระหว่างตั้งครรภ์ได้ดีเลย

3.เวลาพักผ่อนพยายามยกขาขึ้นให้อยู่ระดับหัวใจ

ในช่วงเวลาพักผ่อนสบายๆ พยายามยกขาขึ้นสูงให้เสมอกับลำตัว และจะให้ดีมากเลยทีเดียวหากยกขาให้ขึ้นเสมอกับระดับของหัวใจได้ เพราะจะทำให้แรงส่งเลือดดำทำงานวิ่งกลับไปฟอกที่ร่างกายส่วนบนได้ดียิ่งขึ้น

4.รักษาระดับน้ำหนักตัวไม่ให้ขึ้นมากเกินกำหนด

ระหว่างตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ควบคุมน้ำหนักได้ยาก แต่หากไม่อยากเป็นเส้นเลือดขอดระหว่างตั้งครรภ์ วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ที่ดีที่สุดคือพยายามรักษาน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินกำหนด เพราะยิ่งน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วเท่าไหร่ โอกาสจะทำให้เป็นเส้นเลือดขอดนั้นยิ่งสูงมาก

5.นอนตะแคงน้ำหนักจะได้ไม่กดทับเส้นเลือด

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านอนที่เหมาะสมมากที่สุดคือท่านอนตะแคงซ้าย ให้ไหล่ซ้ายติดกับพื้น จะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ช่วยให้เลือดจากขาไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดียิ่งขึ้น ทำให้การหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และไตจะได้ถ่ายเทของเสียได้ตามปกติ และที่สำคัญช่วยลดอาการเส้นเลือดขอดได้ดีอีกด้วย

6.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด

อาหารหมักดอง และอาหารที่มีรสเค็มจัด จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เนื่องจากไตทำงานไม่ได้อย่างเต็มที่ ทำให้การถ่ายเทของเสีย และขับปัสสาวะออกจากร่างกายได้ยากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการตัวบวมเท้าบวม รวมถึงเส้นเลือดขอดในคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย วิธีรักษาเส้นเลือดขอด คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดองและเค็มจัด

7.รับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากๆ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารประเภทเส้นใยอย่างเช่นอาหารจำพวกผักและผลไม้ต่างๆ เพื่อป้องกันอาการท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์ และช่วงนี้อาจจะทำให้เป็นริดสีดวงได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Sponsored

ป้องกันเส้นเลือดขอดได้อย่างไร

เส้นเลือดขอดระหว่างตั้งครรภ์มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในเดือนที่ 4-5 เนื่องจากช่วงนี้ทารกในครรภ์มีร่างกายที่ใหญ่ขึ้น จนทำให้ร่างของเด็กทารกไปกดทับเส้นเลือดบริเวณหน้าท้องและต้นขา ส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี ทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น หลอดเลือดเล็กบริเวณน่องและโคนขาจะโป่งพองขึ้น กลายเป็น เส้นเลือดขอด อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันเส้นเลือดขอดในระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลี่ยงการยืน หรือนั่งห้อยเท้าเป็นเวลานานๆ
  • หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เช่นสลับเท้าทิ้งน้ำหนักเวลายืน หรือจะเดินไปมาสลับกับการนั่งบ้าง
  • ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง หรือนั่งพับขาเป็นเวลานานๆ
  • เลี่ยงการสวมเสื้อผ้า กางเกง หรือถุงน่องที่รัดมากๆ เพราะจะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานไม่สะดวก
  • เลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ
  • เวลานอนควรหาหมอนหนุนเท้าให้สูงกว่าปกติ เพื่อให้เลือดไม่ไปคั่งค้างบริเวณเท้ามากเกินไป
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพราะเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรง การไหลเวียนของเลือดก็ดีขึ้น

และนี่คือ วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ในคนท้อง ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โอกาสจะเกิดเส้นเลือดขอดนั้นถือว่าสูงกว่าคนปกติมาก เพราะฉะนั้นไม่อยากเป็นเส้นเลือดขอดลองนำวิธีที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ไปปรับใช้ดู จะสามารถรักษาอาการเส้นเลือดขอดในคนท้องได้ไม่มากก็น้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง