หลุมสิวเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวหน้าที่สาวๆ หลายคนไม่ชอบเลย หลุมสิวเกิดจากปัญหาสิวอักเสบอย่างรุนแรง จนตำแหน่งผิวยุบตัวเป็นโพรง เมื่อรักษาสิวหายแล้วยังทิ้งรอยแผลเป็นทำให้หน้าไม่เรียบเนียนเป็นหลุมขรุขระ สำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาหลุมสิวอยู่ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เรามี 5 วิธีรักษาหลุมสิว มาฝาก เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ ไม่ต้องเสียเงินไปรักษาคลินิกแพงๆ ให้เปลืองเงิน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

5 วิธีรักษาหลุมสิว ทำง่ายได้ผลเร็วทันใจ

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาหลุมสิวไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีวิธีรักษาสิวหลุมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโดยการพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ หรือจะรักษาสิวหลุมด้วยตัวเองอย่างเช่น 5 วิธีรักษาหลุมสิว ดังต่อไปนี้

1.รักษาหลุมสิวด้วย สูตรว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยในการรักษาสิว ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น และยังมีกรดอ่อนๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกไป นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยสมานผิวได้ดีอีกด้วย ช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการหดตัว ป้องกันการอักเสบ วิธีรักษาหลุมสิวเพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาแช่น้ำ 15 นาทีให้ยางออก แล้วนำไปปอกเปลือก นำวุ้นใสของว่านหางจระเข้มาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก จะช่วย รักษาหลุมสิว ได้ เพราะว่านหางจระเข้นั้นมีสารอะลอคตินเอ ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ทำเป็นประจำหลุมสิวจะค่อยๆ จางหายไป

2.รักษาหลุมสิวด้วย สูตรใบบัวบก

หลายคนก็คงจะเคยได้ยินสรรพคุณของใบบัวบกมาบ้างแล้วในการช่วยรักษาอาการช้ำใน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระนอกจากนี้ใบบัวบกยังมีคุณสมบัติในการรักษาสิว ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง ทำให้รอยแผล และรอยหลุมสิวได้รับการฟื้นฟูให้มีสภาพที่ดีขึ้น วิธีรักษาหลุมสิว ด้วยใบบัวบก เพียงแค่นำใบบัวบก 1 กำมือมาคั้นหรือบด แล้วนำน้ำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15-30 นาที เนื่องจากใบบัวบกมีสารกลูโคไซด์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงช่วยให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นมา

3.รักษาหลุมสิวด้วย สูตรมะนาวและมะเขือเทศ

วิธีรักษาหลุมสิว อีกสูตรง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้นั่นก็คือ สูตรมะนาว และมะเขือเทศ สูตรนี้เป็นสูตรที่จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวตื้นขึ้น ช่วยลดหลุมสิว และยังช่วยรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบได้อีกด้วย เพียงแค่นำมะเขือเทศมาผสมกับน้ำมะนาวปั่นให้ละเอียด นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก การรักษาหลุมสิว ด้วยมะนาว และ มะเขือเทศ เป็นสูตรแนะนำสำหรับสิวทุกประเภท เพราะสาร AHA ซึ่งเป็นกรดผลไม้ช่วยในการผลัดผิว จะทำให้ผิวตื้นขึ้นช่วยลดหลุมสิวได้เป็นอย่างดี

4.รักษาหลุมสิวด้วย สูตรน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการ รักษาหลุมสิว เพราะในน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดลอริกช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยลดรอยหลุมสิวให้จางลง วิธีรักษาหลุมสิว ด้วยน้ำมันมะพร้าว เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวมาทาหน้าก่อนนอนทิ้งไว้จนเช้า น้ำมันมะพร้าวจะช่วยปัญหาหลุมสิวค่อยๆ จางลง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวหน้าทำให้หน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นอีก

5.รักษาหลุมสิวด้วย การใช้ยาทา

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้ในการรักษาหลุมสิวนั่นก็คือ การรักษาโดยใช้ยาทา ซึ่งยาที่ใช้รักษาหลุมสิวให้ผิวตื้นขึ้นก็มีอยู่หลายชนิดเช่น กรดวิตามินเอ, Retin A, TCA, AHA, BHA, PHA ซึ่งสารเหล่านี้จะมีฤทธิ์ช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังด้านบนหลุดออก พร้อมช่วยซ่อมแซมให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น หรือจะเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินอี และ BHA ก็สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวได้เช่นกัน วิธีรักษาหลุมสิว โดยการใช้ยาทาเหล่านี้จะช่วยลดรอยแดง รอยดำ จากสิวได้อีกด้วย

Sponsored

การป้องกันหลุมสิว ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาหลุมสิว รักษาสิวหายแล้ว ไม่อยากกลับมาเป็นอีก สามารถป้องกันได้ด้วยการไม่พยายามไปบีบ หรือแกะสิวบนใบหน้า เนื่องจากมือของเรานั้นมีเชื้อแบคทีเรียอยู่มากมาย ซึ่งจะก่อให้เกิดสิวเพิ่มมากขึ้นได้ และอย่าลืมว่าสิวหากมีสิวที่มีขนาดที่ใหญ่ ก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดหลุมสิวได้มากขึ้น และการที่เราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่นอาหารประเภทผักและผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำให้มากๆ หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดการอุดตันก็จะช่วยป้องกันการเกิดหลุมสิวได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวประเภท Non-Comedogenic พร้อมทั้งล้างหน้าให้สะอาด ก็จะช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบได้ ซึ่งสิวเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดหลุมสิวนั่นเอง

และนี่คือ 5 วิธีรักษาหลุมสิว ง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้ สำหรับใครที่มีปัญหาหลุมสิว เพียงแค่นำวิธีที่เราได้นำมาฝากข้างต้นนี้ไปใช้พอกหน้าเป็นประจำ หลุมสิวที่ลึกจะค่อยๆ ตื้นขึ้นๆ และจางไปในที่สุด เพียงแต่จะต้องใช้เวลาในการรักษาที่นาน หากอยากรักษาให้หายรวดเร็วทันใจ ก็สามารถไปรักษาที่คลินิกรักษาหลุมสิวที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยในการรักษาได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด