ถึงเงินไม่ใช่ทุกสิ่ง แต่ก็สำคัญกับการใช้ชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงควรมี วิธีสอนลูกเรื่องใช้เงิน โดยเฉพาะชีวิตครอบครัว เพื่อความกระจ่าง ในการวางแผนการเงินของคุณพ่อคุณแม่ และลูกอย่างฉลาด เรามาดูวิธีสร้างสุขภาพการเงินให้แข็งแรงนั้น เขาทำอย่างไรกันค่ะ

5 วิธีสอนลูกเรื่องใช้เงิน มีดังนี้..

ลูกควรซึมซับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

วินัยทางการเงินที่ดี สร้างได้ตั้งแต่ลูกของคุณยังเล็ก โดยให้เด็กรู้จักที่มาของเงิน ว่ามาจากไหน นั่นก็คือ การทำงาน จากนั้นฝึกลูกให้คุ้นเคยกับแนวคิดนี้ ผ่านกิจกรรมเรื่องง่าย ๆ เช่น มอบหมายให้ลูกรับผิดชอบงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน แล้วคุณก็มอบเงินให้ลูก ( หยอดกระปุก ) เป็นค่าตอบแทน นอกจากได้เรียนรู้เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้วเขายังได้เรียนรู้ถึงหน้าที่ และความรับผิดชอบไปด้วย

จัดการเงินของตัวเอง

เมื่อลูกเรียนรู้ถึงที่มาของเงินแล้ว การจัดการบริหารเงิน ก็สำคัญ วิธีง่าย ๆ คือการให้เงินเป็นรายสัปดาห์ แล้วค่อย ๆ พัฒนาเป็นรายเดือน ตามความเหมาะสมกับอายุ และความรับผิดชอบของลูก เพื่อให้เขาเรียนรู้การใช้เงิน ( เท่าไร ) ถึงจะมีเงินพอใช้ไปจนสิ้นสัปดาห์ หรือให้ลูกตั้งเป้าหมายเรื่องการใช้เงิน ในสิ่งที่เขาต้องการ เช่น ลูกอยากได้ของเล่น ก็ชวนกันเก็บ ไม่ว่าจะมากจากงานที่คุณมอบหมาย หรือเงินค่าขนมก็ดี

วางแผนการใช้จ่าย

การจ่ายตลาดของแม่ การพาไปซื้อของใช้ในบ้าน เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถสอนลูกได้ว่า การวางแผนคืออะไร เช่น สำรวจก่อนว่า ที่บ้านมีอะไรพร่องหรือยังอยู่ แล้วก็จดบันทึก ต่อมาฝึกให้ลูกรู้จักเปรียบเทียบราคาของก่อนซื้อ และเมื่อเขาดตพอเข้าใจ คุณอาจแทรกแง่คิดในการเลือกสิ่งของจำเป็น กับของที่อยากได้ เพื่อฝึกให้ลูกมีสติกับการใช้เงิน

การลงทุน

Sponsored

เมื่อคุณสะสมข้อมูล องค์ความรู้เรื่องการเงิน ให้ลูกได้ระดับหนึ่งแล้ว ลองทดลองให้เขาเรียนรู้เรื่องการลงทุน ให้เงินที่มีในมืองอกเงยเพิ่มขึ้น เช่น การฝากเงินแบบประจำ เพื่อให้เกิดดอกเบี้ย ( และการออมไปในตัว ) หรือการค้าขายเล็ก ๆ น้อย ที่ลงทุนไม่มาก แต่ลูกได้เข้าใจกระบวนการ ได้ลองผิดถูกด้วยตัวเอง ก็เป็นเรื่องดีที่คุณสามารถทำได้

พ่อแม่คือโมเดล

พื้นฐานที่ดีต่าง ๆ ล้วนเกิดขึ้นจากครอบครัว เรื่องการเงินก็เช่นกัน คุณมีส่วนอย่างยิ่ง ที่จะกำหนดอนาคตทางการเงินของลูก ลูกของคุณก็เรียนรู้ ซึมซับเรื่องนี้จากสิ่งที่เขาเห็น การเป็นแบบอย่าง การให้ลูกได้เรียนรู้จากเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวหรือเรื่องในบ้าน จะช่วยปูพื้นฐาน สร้างทัศนคติ ละพฤติกรรมทางการเงินที่ดีของลูกไปตลอดช่วงวัยของเขา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง