เรื่องเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิดสำหรับนมชง อาหารเสริมของลูกรัก เป็นจุดแรกๆ ที่คุณแม่ทุกท่านจะต้องใส่ใจ วันนี้ทางเว็บของเราได้มีสาระดีๆ เกี่ยวกับอายุการใช้งานและการเก็บนมชงเพื่อเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานให้มากขึ้นมาแนะนำกัน รวมถึงจะมาตอบคำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า เมื่อชงนมผงเด็กแล้วจะสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นต่อได้หรือไม่ ซึ่งก็ไปดูคำตอบกันเลย

อายุของนมผงเด็ก

ไม่มีอะไรในโลกที่ยั่งยืนไม่เน่าไม่เสีย แม้แต่นมชงก็เช่นเดียวกันสามารถเสียได้ บูดได้เช่นกัน เพียงแค่มีระยะเวลาในการเก็บมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็เท่านั้นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตจะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้นมชงให้หมดภายใน 1 ปีครึ่ง ก็ประมาณ 18 เดือน นี่คือการกำหนดแบบเบสิกที่จะช่วยให้ลูกน้อยได้สารอาหารจากนมเหล่านี้มากที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่บางองค์กรในต่างประเทศได้ออกมาชี้แจงว่าแท้จริงแล้วนมชงสามารถเก็บได้นานถึง 10 ปี ไม่เพียงเท่านี้เพราะยังมีอาหารบางประเภทที่สามารถเก็บได้นาน 25 ปีอย่าง MRE หรือ Meal Ready to Eat คืออาหารที่ใช้ในยามฉุกเฉิน แต่ทั้งนี้จะต้องยังไม่เปิดถุงเท่านั้น

วิธีเพิ่มระยะเวลาการเก็บนมผงมากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่กำลังมองหาวิธีการเก็บนมชงให้อยู่ได้นานขึ้น ไม่ต้องกังวลใจไปคุณสามารถทำได้ อะไรที่เป็นผง หรือเป็นแป้งอย่างนมชงไม่ว่าจะเป็นของทารก หรือวัยผู้ใหญ่ จะไม่ถูกกับน้ำและความชื้น ถ้ายังไม่ถูกแกะหรือเปิดออกมาจะสามารถเก็บได้นานกว่าที่แกะหรือตัดแล้ว สำหรับนมที่ถูกแกะซองแล้วใช้หนังยางรัดยังสามารถเก็บได้นานกว่านมชงที่ถูกถ่ายออกมาใส่กล่อง โดยนมที่ถูกออกมาใส่ภาชนะอื่นๆ จะสามารถเก็บได้นานเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

เทคนิคในการเก็บนมชงให้อยู่นานกว่าเก่า ง่ายๆ เลยคือเก็บใส่ซองไว้ หากเปิดแล้วให้ใช้ให้หมด หรือถ้าจำเป็นต้องเทใส่ภาชนะอื่นๆ แนะนำให้เลือกภาชนะทึบไม่มีแสงส่องถึงได้ จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย ยูทาร์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าอุณหภูมิยังเป็นตัวช่วยอีกตัวหนึ่งอย่างที่สามารถเก็บนมได้นานขึ้น โดยคุณแม่จะต้องเก็นนมในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียล ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยไม่ให้มีรสชาติที่เปลี่ยนอีกด้วย

สำหรับนมชงที่เก็บในอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียสจะช่วยให้นมอยู่ได้นาน 2 ปีเท่านั้น แต่ถ้าอยู่ในอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียสจะอยู่ได้นาน 4 ปี แต่จะมีรสชาติที่แตกต่างไปจากเดิมวิตามินในนมผงก็จะลดลงตามไปด้วย แต่สารอาหารอื่นๆ ยังคงที่

นมชงแล้ว เก็บไว้ได้นานแค่ไหน

นมที่คุณแม่ได้ทำการชงแล้วสามารถเก็บได้นานแค่ไหนนั้น หลักความจริงแล้วจะขึ้นอยู่กับวิธีการรักษาเสียมากกว่า สำหรับนมที่ใช้น้ำร้อนในการละลาย ทางการแพทย์จะแนะนำให้กินให้หมดภายใน 1 ชั่วโมงเพื่อรสชาติที่คงที่และประสิทธิภาพที่เต็มร้อย แต่ถ้าชงเพื่อเตรียมตัวจะเดินทางสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานถึง 24 ชั่วโมง ไม่ควรเก็บนานกว่านี้เพราะแบคทีเรียมีโอกาสเติบโตขึ้นมาในนมและอันตรายกับลูกรักได้

วิธีสังเกต ควรทิ้งนมตอนไหน

สำหรับทั่วๆ ไปแล้วก่อนที่จะให้ลูกน้อยได้กินนมผงเด็ก คุณแม่หลายท่านอาจเลือกใช้วิธีการชงและชิมก่อนที่จะให้ลูกน้อยได้กิน นั่นเป็นวิธีการที่ผิดเพราะเชื้อแบคทีเรียจากปากคุณแม่สามารถเข้าไปสร้างความผุกร่อนแก่ฟันลูกน้อยได้ วิธีการสังเกตุง่ายๆ ให้ดูจากสีของนมที่เปลี่ยนไป หรือนมอาจมีกลิ่นแรงผิดไปจากเดิม สาเหตุของการบูดหรือเสียเหล่านั้นส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อมีอากาศเข้าไปยังห่อที่ใส่นม ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียมีการเจริญเติบโตในซอง ซึ่งหากสงสัยว่านมเสียแล้วก็ให้ทิ้งได้ทันที

คำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับนมผงเด็ก

เรามาดูคำถามคำตอบเพิ่มเติม เกี่ยวกับนมผงเด็กกันเลยดีกว่า

1. กรณีที่เปิดซองนมแล้ว จะอยู่ได้นานเท่าไหร่ ?

ตอบ : ระยะเวลาในการเก็บนมผงเด็กที่มีการเปิดซองแล้วนั้นขึ้นอยู่กับภาชนะ ที่สำคัญควรจัดเก็บนมในภาชนะที่แห้ง ไม่มีอากาศเข้าได้ ไม่มีความชื้น ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้นมอยู่ได้นานเป็นปี

2.สำหรับคุณแม่ที่ได้เปิดซองนมแล้ว จะต้องจัดเก็บในอุณภูมิเท่าไหร่

Sponsored

ตอบ : 10 – 21 องศา จะต้องเก็บตามข้อ 1 จะอยู่ได้นานถึง 3 เดือน

3.นมผงสำหรับลูกน้อย ถ้าข้างกล่องบอกว่าหมดอายุแล้ว สามารถเอามาชงรับประทานได้หรือไม่?

ตอบ : นมส่วนใหญ่จะเขียนข้างกล่องไว่ว่า Best Before หรือ BB จะเป็นการกำหนดถ้าต้องการดื่มนมในรสชาติที่ดีที่สุดจะต้องดื่มตามวันและเวลานั้นๆ ไม่ได้แปลว่าหมดอายุ หากเลยไปรสชาติก็จะเปลี่ยนแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเสีย

4.นมที่ถูกเปิดออกแล้ว สามารถเก็บไว้ในช่อง Freeze ได้หรือไม่ ?

ตอบ : สำหรับนมผงเด็กที่ถูกเปิดออกแล้วสามารถเก็บไว้ได้ในช่อง Freeze จะช่วยยืดอายุของนมออกไปได้ โดยจะต้องเก็บไว้ในถุงหรือภาชนะที่อากาศไม่สามารถเข้าถึงได้ จะอยู่ได้นานถึง 3 ปีเลยทีเดียว

แล้วตอนนี้คุณแม่มีการจัดเก็บนมผงเด็กอย่างไรบ้าง ดีหรือไม่ อากาศเข้าถึงหรือเปล่า ทั้งนี้ลองสังเกตและปรับเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บให้ถูกต้องกันดู จะได้ไม่เกิดผลเสียต่อลูกรักนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด