ในการเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ คาร์ซีทถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหากต้องพาเจ้าตัวเล็กไปไหนมาไหนด้วย การฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่ยังเล็กถือว่าปลอดภัยมากและเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะคาร์ซีทถูกออกแบบมาเฉพาะเพื่อความปลอดภัยของเด็ก จึงมั่นใจได้เลยว่าหากเด็กนั่งคาร์ซีทจะมีความปลอดภัยกับเด็กสูงถึง 80 % วันนี้เราจึงจะมาแนะ การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง พร้อมกับการฝึกลูกนั่งอย่างไรลูกถึงจะไม่งอแงมาฝาก คุณพ่อคุณแม่ที่ได้อ่านบทความนี้มั่นใจได้เลยว่าลูกจะสามารถนั่งคาร์ซีทได้อย่างไม่งอแงและปลอดภัยอย่างแน่นอน

การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง เป็นอย่างไร

คาร์ซีทเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีสำหรับลูกน้อย เพราะจะให้ความปลอดภัยกับเด็กมากกว่าการที่คุณแม่อุ้มนั่งบนตัก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะให้ลูกน้อยนั่งคาร์ชีท วิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง คือควรติดตั้งคาร์ซีทไว้เบาะหลังเสมอ เพราะคาร์ซีทไม่เหมาะที่จะติดตั้งไว้เบาะด้านหน้ารถ และควรหันคาร์ซีทเข้าหาเบาะหลัง โดยยึดคาร์ซีทเข้ากับตัวล็อกเข็มขัดนิรภัย และสายเข้ากับเบาะข้างหน้า ส่วนหลังคาร์ซีทให้ชนกับด้านหลังเบาะหน้าพอดี พร้อมทังห้ามลืมคาดสายเข็มขัดนิรภัยคาร์ซีทให้ลูกน้อยอย่างถูกต้องทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

ควรติดตั้งคาร์ซีทแบบไหน

การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง จะช่วยให้เด็กมีความปลอดภัยมากขึ้น และการติดตั้งคาร์ซีทสามารถทำได้ง่าย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีวิธีการติดตั้งได้ 2 รูปแบบคือ

  • รูปแบบแรกคือการติดตั้งคาร์ซีทด้วยเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ซึ่งรูปแบบการติดตั้งนี้เป็นที่นิยมมานานแล้ว แต่อาจจะยุ่งยากในการติดตั้งเล็กน้อย ความแม่นยำน้อยกว่า
  • รูปแบบการติดตั้งคาร์ซีทแบบยึด ISOFIX วิธีนี้จะง่าย และมีความแม่นยำสูงกว่า แถมยังประหยัดเวลาในการติดตั้งอีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมั่นใจว่ารถยนต์รุ่นที่ขับอยู่นั้นรองรับการติดตั้งคาร์ซีทแบบ ISOFIX หรือไม่

ซึ่งการติดตั้งทั้งสองรูปแบบนี้มีความปลอดภัยเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่ารถของคุณพ่อคุณแม่เหมาะกับการติดตั้งแบบไหนมากกว่านั่นเอง

ลูกไม่ยอมนั่ง ฝึกลูกอย่างไรดี

คาร์ซีทเป็นอีกหนึ่งไอเท่มเด็ดที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่จำเป็นต้องมี เพราะการนั่งรถในแต่ละครั้งหากเกิดอุบัติเหตุ เด็กจะมีความปลอดภัยมากกว่าเมื่อนั่งอยู่บนคาร์ซีท วิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง จะทำให้เด็กมีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะฉะนั้นควรฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่ยังเล็ก หากลูกงอแงไม่ยอมนั่ง เรามีวิธีรับมือง่ายๆ มาแนะนำดังนี้

-เมื่อให้นั่งคาร์ซีทเด็กหลายคนจะงอแงพยายามดีดตัวออกจากคาร์ซีท สิ่งที่คุณแม่ควรทำคือเบี่ยงเบนความสนใจ ให้ลูกเล่นเพลินๆ โดยที่คุณแม่ก็ต้องไปนั่งเล่นกับลูกที่เบาะหลัง เพื่อให้ลูกรู้สึกว่ามีเพื่อนและเลิกงอแง

  • ถึงแม้ว่าลูกจะงอแงขนาดไหนก็ห้ามใจอ่อนให้ลูกมานั่งบนตัก เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพราะแรงชนของรถอาจจะทำให้ร่างของแม่และลูกพุ่งชนข้างหน้ารถ หรือพุ่งออกจากรถได้
  • หากลูกงอแงไม่ยอมนั่งให้อดทน พยายามเบี่ยงเบนความสนใจจนลูกหายงอแง เพราะ การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง จะช่วยให้ลูกปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคาร์ซีท

อย่างที่ทราบกันดีว่าคาร์ซีทมีความสำคัญมาก เด็กที่นั่งคาร์ซีทจะมีความปลอดภัยมากกว่าเด็กที่ไม่ได้นั่ง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจให้ความสำคัญกับการนั่งคาร์ซีทสำหรับลูก การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง จะทำให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ลดการสูญเสียมากขึ้น วันนี้เรามีเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับคาร์ซีทมาฝากจะมีเรื่องไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

Sponsored
  1. คาร์ซีทช่วยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้สูงถึง 70-80 % เด็กที่นั่งบนคาร์ซีทจะมีอัตรารอดชีวิตมากกว่าเด็กที่ไม่ได้นั่งสูงถึง 100 ละ 80 และคาร์ซีทยังช่วยให้เด็กไม่มารบกวนการขับขี่อีกด้วย
  2. การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง เด็กสามารถเริ่มนั่งคาร์ซีทได้ครั้งแรกตั้งแต่หลังคลอด หรือหลังจากเดินทางกลับจากโรงพยาบาล คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกน้อยนั่งคาร์ซีทตั้งแต่ยังเป็นทารก หากเริ่มต้นได้เร็วโอกาสที่เด็กจะเคยชินกับการนั่งคาร์ซีทก็เร็ว และสามารถนั่งได้โดยที่ไม่งอแง
  3. คาร์ซีทมีหลายราคาให้เลือก ซึ่งจะมีแตกต่างกันไปตามรูปแบบและวัสดุที่ใช้ ในการเลือกซื้อคาร์ซีทคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกที่มีการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย หรือที่เรียกว่า ECE โดยจะมีฉลากส้มระบุรหัส ECE R44/04 ติดไว้อยู่ ที่เหลือก็ขึ้นกับการเงิน และความชอบของแต่ละครอบครัว
  4. เด็กจำเป็นจะต้องนั่งคาร์ซีททุกครั้งที่รถกำลังเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลมากน้อยแค่ไหน การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง จะทำให้เด็กปลอดภัย เพราะเด็กควรนั่งคาร์ซีทตลอดการเดินทาง
  5. วิธีนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง คาร์ซีทแต่ละแบบจะมีรายละเอียดและวิธีติดตั้งที่แตกต่างกันออกไป คุณพ่อคุณแม่ที่จะซื้อคาร์ซีทควรศึกษาการใช้งานและการติดตั้งให้ดี ส่วนตำแหน่งการติดตั้งนั้นคือตำแหน่งด้านหลังคนขับ ไม่ควรติดตั้งคาร์ซีทไว้หน้ารถเพราะจะเกิดอันตรายจากการชนและถุงลมนิรภัยได้

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเมื่อได้อ่านบทความนี้จะตระหนักได้ว่า คาร์ซีทนั้นมีความสำคัญกับลูกน้อยมากที่สุด เพราะจะช่วยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้มากขึ้น การติดตั้งคาร์ซีทให้ถูกตำแหน่งและ การนั่งคาร์ซีทที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยจากอุบัติได้มากขึ้นด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับเด็กสองขวบ เพื่อเตรียมรับมือลูกน้อยวัยซน

2.โรคขาดธรรมชาติ โรคใหม่ ที่ส่งผลกระทบกับเด็กมากกว่าที่คิด