ค่าไฟ เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายรายเดือนที่เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ เพราะทุกบ้านต้องใช้ไฟฟ้าในการดำรงชีวิต หลายบ้านมีค่าใช้จ่ายค่าไฟมากกว่าหลักพัน ยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนค่าไฟก็ยิ่งพุ่งกระฉูดขึ้น เพราะนอกจากจะใช้แอร์ทำความเย็นแล้ว ยังมี ตู้เย็น ตู้ซักผ้า เตารีด รวมถึงหม้อหุงข้าว ที่ต้องใช้เป็นประจำแทบจะทุกวัน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่งได้ และค่าไฟก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นทุกปี ถ้าเป็นแบบนี้เราพอจะมีวิธีไหนช่วยประหยัดค่าไฟได้บ้าง สำหรับใครที่กำลังเผชิญค่าไฟในบ้านสูง วันนี้เรามี 7 วิธีประหยัดไฟ มาแนะนำ เป็นวิธีง่ายๆ แต่สามารถลดค่าไฟได้จริง จะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 วิธีประหยัดไฟ ทำแล้วช่วยลดค่าไฟได้เยอะ

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน หลายบ้านมักจะกังวลในเรื่องของ ค่าไฟขึ้นบางบ้านจะมีค่าไฟเพิ่มขึ้นจากเดือนอื่นๆ มากเป็นเท่าตัวเลย และยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ ก็ไม่แปลกที่ทุกคนจะหา วิธีประหยัดไฟ มาช่วย เพราะอย่างน้อยก็จะได้เอาเงินไปใช้ในส่วนอื่นๆ ได้ สำหรับบ้านไหนอยากประหยัดค่าไฟ เรามีวิธีง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ดีเกินคาดมาแชร์ให้ได้ทราบกัน ลองทำดูรับรองลดค่าไฟได้อย่างแน่นอน โดยสามารถทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ออกให้หมด

เชื่อว่าหลายคนมักจะเสียบปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเอาไว้ ทั้งที่ไม่ได้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว พัดลม ทีวี เป็นต้น  หากอยากประหยัดค่าไฟฟ้า ต้องเลิกพฤติกรรมนี้โดยด่วน ลองเดินสำรวจดูว่ามีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนที่ไม่ได้ใช้แล้วยังคงเสียบปลั๊กไว้ หากเจอรีบถอดออก หากจะใช้ค่อยเสียบปลั๊กใหม่ จะช่วยประหยัดค่าไฟได้เยอะเลย

2. ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน

หลายคนชอบเปิดไฟทั่วบ้าน เพราะอยากให้บ้านดูสว่างไสว แต่พอเห็นบิลค่าไฟเท่านั้นแทบจะลมจับ วิธีประหยัดไฟ ที่ได้ผลดีที่สุดคือ ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน จะช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟในบ้านไปได้เยอะเลย หรือถ้าอยากให้บ้านดูสว่างไสว ก็ลองเปิดม่านรับแสงจากธรรมชาติแทนจะดีกว่า จะทำให้บ้านสว่างไม่แพ้การเปิดไฟเลย

3. ใช้หลอดไฟ LED

สำหรับบ้านไหนที่ยังคงใช้หลอดไฟแบบเดิมอยู่ อยากลดค่าไฟในบ้านลง วิธีประหยัดไฟ ลองเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ดู จะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากเลยทีเดียว หากนำมาเทียบค่าจากการใช้หลอดแบบเดิมกับ หลอดไฟ LEDจะพบว่าหลอดแบบเดิมกินไฟมากกว่า เพราะฉะนั้น หากอยากประหยัดค่าไฟในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ลองเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ LED แทนหลอดไฟเดิม นอกจากจะประหยัดค่าไฟลงแล้ว ยังให้ความสว่างมากกว่าอีกด้วย

4. จัดระเบียบตู้เย็น

อย่าคิดว่าการยัดของต่างๆ ในตู้เย็นจนเต็ม จะไม่มีผลต่อ ค่าไฟสูงขึ้น เพราะยิ่งของในตู้เย็นเยอะขึ้น ก็จะทำให้ตู้เย็นกินไฟมากขึ้น เพราะต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เพราะฉะนั้นลองหาเวลาจัดเรียงของในตู้เย็นให้เป็นระเบียบ อันไหนที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือหมดอายุแล้ว ก็ให้จัดการทิ้งให้หมด พร้อมจัดวางของในตู้เย็นให้เป็นโซน เพื่อความสะดวกในเวลาหยิบของ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาของนานๆ เป็นการเปิดตู้เย็นให้เปลืองไฟ

5. ลดการใช้แอร์

อีกหนึ่ง วิธีประหยัดไฟ ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การใช้แอร์เท่าที่จำเป็นเช่น หากวันไหนอากาศไม่ร้อนก็ไม่ต้องเปิดแอร์ ควรเปิดในวันที่รู้สึกว่าร้อนจริงๆ อีกทั้งการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาก็พอ แต่หากคุณเป็นคนนอนไม่หลับหากไม่เปิดแอร์ ก็ลองเปิดประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงแรกก่อนจะนอนหลับก็ได้ ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย พร้อมทั้งหมั่นสังเกตช่องโหว่ทุกช่องในห้องเสมอ เพื่อป้องกันแอร์รั่วออกไป แค่นี้ก็จะช่วยประหยัดไฟได้เยอะเลย

6. เปิดหน้าต่างรับลม

วิธีประหยัดไฟ วิธีนี้อาจจะใช้ได้กับคนที่ไม่ค่อยขี้ร้อน หรืออยู่ในสถานที่ที่มีต้นไม้เยอะๆ เท่านั้น การเปิดหน้าต่างรับลมจากธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยประหยัดค่าไฟได้ดี แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดโรคโควิด 19  เพราะสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้ดี ที่สำคัญยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

Sponsored

7. รีดผ้าทีละหลายชุด

หลายคนมักจะรีดผ้าทีละชุด จะใส่ชุดไหนก็รีดชุดนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีนี้เป็นการเพิ่มค่าไฟอัตโนมัติโดยไม่รู้ตัว แต่ในขณะเดียวกันหากรีดผ้ากองโตทีละมากๆ ในครั้งเดียว วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ดีเลยทีเดียว เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จะใช้พลังงานไฟสูงมาก หากเรารีดผ้าครั้งละมากๆ ก็ไม่ต้องเปิดอุปกรณ์บ่อยๆ จึงทำให้ใช้พลังงานน้อยลง ส่งผลทำให้ประหยัดค่าไฟได้นั่นเอง

อัพเดตล่าสุด ค่าไฟจะขึ้นเป็นกี่บาท

ค่าไฟฟ้าในปี 2566 อัพเดทล่าสุด ในการประชุมครั้งที่ 15/2566 (ครั้งที่ 843) วันที่ 22 มีนาคม 2566 มีมติรับทราบผลการรับฟังความคิดเห็นค่าเอฟที และได้พิจารณากรณีศึกษาการปรับค่าเอฟทีขายปลีก สำหรับเรียกเก็บในงวดเดือน พฤษภาคม - สิงหาคม 2566 โดยมีมติเห็นชอบค่าเอฟที่เป็นอัตราเดียวกันสำหรับบ้านที่อยู่อาศัย และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ เท่ากับ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 4.77 บาทต่อหน่วย ทั้งนี้ กกพ. ได้พิจารณาหนังสือยืนยันจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถึงความเหมาะสมของอัตราค่าไฟฟ้า 4.77 บาทต่อหน่วย

และนี่คือ 7 วิธีประหยัดไฟ ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่อยากประหยัดค่าไฟ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย รับรองได้ว่าค่าไฟที่บ้านจะลดลงเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่เดือนแรกอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์