ปวดหัวถือเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย อาการปวดหัวมีหลายประเภท อาการปวดหัวส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับอาการป่วยไข้ไม่สบาย และเมื่อมีอาการปวดหัว หลายคนมักจะเลือกที่จะทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่การทานยาบ่อย ๆ อาจไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับตับ วันนี้เราจึงได้รวบรวม วิธีลดอาการปวดหัว ช่วยให้ผ่อนคลาย โดยที่ไม่ต้องพึ่งยามาฝาก จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

5 วิธีลดอาการปวดหัว โดยไม่ต้องกินยา

อาการปวดหัว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหน แต่อาการปวดหัวส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยไข้ เป็นหวัด ปวดหัวเพราะโรคทางหลอดเลือด ปวดหัวเพราะมีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น แต่หากเช็คแล้วไม่ใช่อาการปวดหัวที่หนักสาหัสอะไร เป็นเพียงความเครียดจากงานเท่านั้น เรามี วิธีลดอาการปวดหัว ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องกินยามาแนะนำ โดยสามารถลดอาการปวดหัวได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.นวดผ่อนคลาย

หากมีอาการ ปวดหัวบ่อย จากการทำงาน สามารถลดอาการปวดหัวได้ง่าย ๆ เพียงแค่นวดผ่อนคลาย โดยการนวดกดจุด และยืดกล้ามเนื้อ เนื่องจากอาการปวดหัวที่เป็น มักมาจากอาการตึงของกล้ามเนื้อคอ และบ่าไหล่ เพียงแค่ลองนวดกดตรงกล้ามเนื้อบริเวณบ่าไหล่ นวดกดไว้จนกล้ามเนื้อมัดที่จับเป็นก้อนคลายตัว หลังจากนั้นให้ยืดกล้ามเนื้อคอ โดยการใช้มือขวาดึงศรีษะเอียงไปด้านขวาค้างไว้ประมาณ 15 วินาที แล้วสลับข้างซ้าย อาการปวดหัวก็จะทุเลาลง

2.ประคบเย็น

วิธีลดอาการปวดหัว ด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งยา เพียงแค่นำน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ห่อด้วยผ้าสะอาด จากนั้นนำมาวางประคบบริเวณที่มีอาการปวด เช่น หน้าผาก ต้นคอ บ่าไหล่เป็นต้น จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และสดชื่นขึ้น อาการปวดหัวก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

3.น้ำเปล่าช่วยได้

หากมีอาการ ปวดหัวบ่อย ให้สังเกตตัวเองว่าคุณดื่มน้ำเปล่าเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการหรือไม่ เพราะอาการขาดน้ำก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ หากเป็นเช่นนั้น ให้ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น และเมื่อมีอาการปวดหัวจะดื่มน้ำมะนาวใส่น้ำผึ้งนิดหน่อย หรือจะดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะลงได้

4.ใช้ยาหอมบรรเทาอาการปวด

เพราะยาหอมมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน และคลายอาการปวดหัวได้ วิธีลดอาการปวดหัว เพียงแค่สูดดม หรือจะชงดื่มกับน้ำร้อน นอกจากจะได้ตัวยาแล้ว ยังได้สูดดมกลิ่นหอมที่ระเหยขึ้นมาด้วย ยาหอมนิยมใช้มาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากเป็นเด็กส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยรู้จักกัน แต่หากเป็นรุ่นคุณย่าคุณยายรับรองรู้จักกันดีแน่นอน

5.ออกกำลังกาย

อีกหนึ่ง วิธีลดอาการปวดหัว โดยที่ไม่ต้องกินยานั่นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะการขยับร่างกายแม้เล็กน้อยจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ช่วยให้โลหิตไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดฟิน ที่เป็นสารแห่งความสุข ช่วยบรรเทาอาการปวดตามร่างกายได้ เมื่อไหร่ที่มีอาการปวดหัว ลองวิ่งเหยาะ ๆ หรือจะยืดร่างกายแบบโยคะ สักประมาณ 15 นาที รับรองได้ว่าอาการปวดหัวจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

ป้องกันอาการปวดหัวได้อย่างไร

อาการปวดหัวสามารถป้องกันได้ไม่ยากเลย เนื่องจากว่าอาการปวดหัวมักมาจากหลายสาเหตุ และปัจจัย หากรู้ถึงสาเหตุของการปวดหัว เราก็สามารถป้องกัน อาการปวดหัวได้ ไม่ยาก ปวดหัวบ่อย สามารถป้องกันได้ดังนี้

Sponsored
  • พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ วิธีลดอาการปวดหัว ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ และตื่นในเวลาปกติ
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรอดอาหาร ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ปวดหัวได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มการกระตุ้นให้มีอาการปวดหัวเช่น ควรจดจำ และสังเกตอาการปวดหัวของตัวเองว่าเกิดจากสาเหตุใดเช่น เกิดจากการทำกิจกรรม การรับประทานอาหารบางประเภทเป็นต้น และหากรู้สาเหตุของการเกิดอาการปวดหัว ก็ควรหลีกเลี่ยง
  • วิธีลดอาการปวดหัว โดยการลดความเครียด เพราะความเครียดเป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวได้ จึงควรจัดการเมื่อเกิดความเครียด โดยการมองโลกในแง่บวก หรือหากิจกรรมอื่นทำที่ช่วยดึงดูดความสนใจ เพื่อไม่ให้จมอยู่กับปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียด

ปวดหัวแบบไหนอันตราย?

เพราะอาการปวดหัวนั้นมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบที่เป็นอันตราย และไม่เป็นอันตราย แต่หากมีอาการปวดหัวร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะนี่คือสัญญาณอาการปวดหัวที่เป็นอันตราย

  • มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
  • ตาพร่ามัว เบลอมองไม่ชัด
  • แขนขาอ่อนแรง
  • ปวดศีรษะที่มีระดับความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

และนี่คือ 5 วิธีลดอาการปวดหัว โดยที่ไม่ต้องพึ่งยาที่เราได้รวบรวมมาฝากในบทความนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ละวิธีสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้เลย หากมีอาการปวดหัวที่มาจากความเครียด ลองนำวิธีที่เราได้นำมาฝากข้างต้นไปปรับใช้ดู จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัว โดยที่ไม่ต้องกินยาได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แม่ขอเจ็บแทนได้ไหม ลูก 4 เดือนผ่าตัดลำไส้ เพราะลำไส้ไม่มีปมประสาท