คุณแม่ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดความกังวลในหลายๆเรื่อง ซึ่งก็ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นมาจัดการกับความกังวลกันดีกว่า ด้วย วิธีคลายกังวลคนท้อง ที่ทำตามได้ไม่ยากแถมให้ผลลัพธ์ที่ดีจริง

วิธีคลายกังวลคนท้อง

ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง ก็ต้องลองไปติดตามอ่านกันเลย

7 วิธีคลายกังวลคนท้อง ทำอย่างไรมาดูกันค่ะ

จะจัดการกับความกังวลในขณะตั้งครรภ์อย่างไรดี ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเราก็มีวิธีคลายความกังวลสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มาแนะนำกันดังนี้

1.ฝึกหายใจเตรียมพร้อมก่อนวันคลอด

อย่างที่รู้กันดีว่า การหายใจอย่างถูกวิธี จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดในขณะคลอดลูกได้ ดังนั้นจึงควรฝึกการหายใจตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากฝึกจนคล่องแล้วคุณแม่จะรู้สึกว่าการคลอดไม่น่ากังวลอีกต่อไป เพราะไม่ว่าจะมีอาการปวดมากแค่ไหน ก็สามารถจัดการได้ด้วยการหายใจนั่นเอง

2.หาหนังตลกมาดู

การดูหนังตลกๆ จะทำให้คุณแม่ลืมความกังวลไปชั่วขณะ และเกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลายมากขึ้น เพราะในขณะที่คุณแม่กำลังหัวเราะไปกับความตลกขบขันนั้น ร่างกายจะเร่งผลิตสารเอนโดรฟินแห่งความสุขออกมา ซึ่งก็เป็นผลดีต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นในวันว่างๆ ที่ไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ลองหาหนังตลกๆ มาเปิดดูกันเลย

3.ไปตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้ง

การไปตรวจตามแพทย์นัด จะทำให้เราทราบว่า ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์ปกติดีหรือไม่ และมีความเสี่ยงอะไรบ้างหรือเปล่า ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายใจและคลายความกังวลไปได้เยอะเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าจะตรวจพบความเสี่ยงบางอย่าง ก็ยังได้รับการดูแลพร้อมคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อความสบายใจ อย่าละเลยการไปตรวจตามแพทย์นัดเด็ดขาด

4.เปิดเพลงฟังสบายๆ

การฟังเพลงสบายๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและความกังวลทั้งหมดได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะการเปิดเพลงฟังก่อนนอน จะทำให้คุณแม่ร็สึกเพลิดเพลินและนอนหลับสนิทมากขึ้น นอกจากนี้เสียงเพลงยังมีผลต่ออารมณ์และพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นลองมาเปิดเพลงฟังบ่อยๆ กันดูสิ โดยเฉพาะเวลาที่กำลังรู้สึกเครียดหรือกังวล รับรองว่าเสียงเพลงจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน

Sponsored

5.ไปเที่ยวบ้างก็ดีเหมือนกัน

การไปเที่ยวก็จะช่วยคลายความกังวลให้กับคุณแม่ได้อีกวิธีหนึ่ง และยังเป็นการสร้างความสุขความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่รู้สึกเครียดและเป็นกังวลบ่อย ลองชวนสามีไปเที่ยวนอกบ้านกันบ้างดูสิ โดยไปเที่ยวตามสถานที่ที่ชอบ หรือสถานที่ที่เคยมีความทรงจำดีๆ ร่วมกันก็ได้ นอกจากนี้หากเป็นการไปเที่ยวแบบปิกนิก ทำกับข้าวไปกินกันเองก็จะดีมากทีเดียว

6.ทาครีมกันท้องลายตั้งแต่เริ่มท้อง

คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะกังวลกับปัญหาท้องลายหลังคลอด ดังนั้นมาเริ่มทาครีมป้องกันท้องลายตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า เพราะจะช่วยลดโอกาสเกิดท้องลายได้เป็นอย่างดี และยังบำรุงผิวพรรณให้ดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นอยู่เสมออีกด้วย จึงหมดกังวลกับปัญหาผิวพรรณไปได้เลย แต่ทั้งนี้ก่อนจะใช้ครีมอะไรดีนั้น ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน เพราะครีมบางตัวอาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

7.เตรียมเก็บเงินให้พร้อม

ค่าใช้จ่ายในการคลอดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่รู้สึกกังวล ดังนั้นเพื่อขจัดความกังวลในส่วนนี้ ก็ต้องเริ่มจากการวางแผนเก็บเงินตั้งแต่เนิ่นๆ โดยคำนวณดูว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่ถึงจะพอ แล้วเก็บให้ได้มากกว่าที่คำนวณไว้ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายที่จะมาถึงในวันคลอดแล้ว

อย่าปล่อยให้ความกังวลมาทำให้คุณแม่รู้สึกทุกข์ใจและเกิดความเครียด มาจัดการกับความกังวลให้หมดไปด้วย 7 วิธีนี้กันเลยดีกว่า แล้วคุณแม่จะรู้สึกสบายใจมากขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังส่งผลให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดีไปตลอดการตั้งครรภ์อีกด้วย

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/