คุณแม่ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดความกังวลในหลายๆเรื่อง ซึ่งก็ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นมาจัดการกับความกังวลกันดีกว่า ด้วย วิธีคลายกังวลคนท้อง ที่ทำตามได้ไม่ยากแถมให้ผลลัพธ์ที่ดีจริง ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง ก็ต้องลองไปติดตามอ่านกันเลย

7 วิธีคลายกังวลคนท้อง ทำอย่างไรมาดูกันค่ะ

จะจัดการกับความกังวลในขณะตั้งครรภ์อย่างไรดี ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเราก็มีวิธีคลายความกังวลสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มาแนะนำกันดังนี้

1.ฝึกหายใจเตรียมพร้อมก่อนวันคลอด

อย่างที่รู้กันดีว่า การหายใจอย่างถูกวิธี จะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดในขณะคลอดลูกได้ ดังนั้นจึงควรฝึกการหายใจตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากฝึกจนคล่องแล้วคุณแม่จะรู้สึกว่าการคลอดไม่น่ากังวลอีกต่อไป เพราะไม่ว่าจะมีอาการปวดมากแค่ไหน ก็สามารถจัดการได้ด้วยการหายใจนั่นเอง

2.หาหนังตลกมาดู

การดูหนังตลกๆ จะทำให้คุณแม่ลืมความกังวลไปชั่วขณะ และเกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลายมากขึ้น เพราะในขณะที่คุณแม่กำลังหัวเราะไปกับความตลกขบขันนั้น ร่างกายจะเร่งผลิตสารเอนโดรฟินแห่งความสุขออกมา ซึ่งก็เป็นผลดีต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นในวันว่างๆ ที่ไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ลองหาหนังตลกๆ มาเปิดดูกันเลย

3.ไปตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้ง

การไปตรวจตามแพทย์นัด จะทำให้เราทราบว่า ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์ปกติดีหรือไม่ และมีความเสี่ยงอะไรบ้างหรือเปล่า ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายใจและคลายความกังวลไปได้เยอะเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าจะตรวจพบความเสี่ยงบางอย่าง ก็ยังได้รับการดูแลพร้อมคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อความสบายใจ อย่าละเลยการไปตรวจตามแพทย์นัดเด็ดขาด

4.เปิดเพลงฟังสบายๆ

การฟังเพลงสบายๆ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและความกังวลทั้งหมดได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะการเปิดเพลงฟังก่อนนอน จะทำให้คุณแม่ร็สึกเพลิดเพลินและนอนหลับสนิทมากขึ้น นอกจากนี้เสียงเพลงยังมีผลต่ออารมณ์และพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นลองมาเปิดเพลงฟังบ่อยๆ กันดูสิ โดยเฉพาะเวลาที่กำลังรู้สึกเครียดหรือกังวล รับรองว่าเสียงเพลงจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน

5.ไปเที่ยวบ้างก็ดีเหมือนกัน

การไปเที่ยวก็จะช่วยคลายความกังวลให้กับคุณแม่ได้อีกวิธีหนึ่ง และยังเป็นการสร้างความสุขความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่รู้สึกเครียดและเป็นกังวลบ่อย ลองชวนสามีไปเที่ยวนอกบ้านกันบ้างดูสิ โดยไปเที่ยวตามสถานที่ที่ชอบ หรือสถานที่ที่เคยมีความทรงจำดีๆ ร่วมกันก็ได้ นอกจากนี้หากเป็นการไปเที่ยวแบบปิกนิก ทำกับข้าวไปกินกันเองก็จะดีมากทีเดียว

Sponsored

6.ทาครีมกันท้องลายตั้งแต่เริ่มท้อง

คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะกังวลกับปัญหาท้องลายหลังคลอด ดังนั้นมาเริ่มทาครีมป้องกันท้องลายตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า เพราะจะช่วยลดโอกาสเกิดท้องลายได้เป็นอย่างดี และยังบำรุงผิวพรรณให้ดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นอยู่เสมออีกด้วย จึงหมดกังวลกับปัญหาผิวพรรณไปได้เลย แต่ทั้งนี้ก่อนจะใช้ครีมอะไรดีนั้น ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน เพราะครีมบางตัวอาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

7.เตรียมเก็บเงินให้พร้อม

ค่าใช้จ่ายในการคลอดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่รู้สึกกังวล ดังนั้นเพื่อขจัดความกังวลในส่วนนี้ ก็ต้องเริ่มจากการวางแผนเก็บเงินตั้งแต่เนิ่นๆ โดยคำนวณดูว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่ถึงจะพอ แล้วเก็บให้ได้มากกว่าที่คำนวณไว้ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายที่จะมาถึงในวันคลอดแล้ว

อย่าปล่อยให้ความกังวลมาทำให้คุณแม่รู้สึกทุกข์ใจและเกิดความเครียด มาจัดการกับความกังวลให้หมดไปด้วย 7 วิธีนี้กันเลยดีกว่า แล้วคุณแม่จะรู้สึกสบายใจมากขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังส่งผลให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดีไปตลอดการตั้งครรภ์อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง