สิวนอกจากจะสร้างความรำคาญใจให้กับสาวๆ แล้ว เวลาสิวหายก็ยังทิ้งรอยแดงรอยดำเอาไว้ให้เจ็บใจอีก กว่าที่รอยสิวจะจางหายไปก็อาจจะต้องใช้เวลาอยู่หลายเดือน สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวบนใบหน้าไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปเพราะวันนี้เรามี 7 วิธีลดรอยสิว มาฝาก เป็นวิธีรักษาจากธรรมชาติ ทำแล้วเห็นผลดี สามารถเผยผิวหน้าเรียบเนียนได้อย่างมั่นใจไร้รอยสิวมากวนใจ จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

7 วิธีลดรอยสิว ทำเองได้ด้วยธรรมชาติ

สิวเมื่อรักษาหายแล้วก็ยังทิ้งรอยแดงรอยดำไว้บนใบหน้าให้มากวนใจอีก กว่าที่ใบหน้าจะสวยใสไร้รอยด่างดำจากสิวก็อาจจะต้องใช้เวลาอยู่หลายเดือนกว่าที่รอยสิวจะค่อยๆ จางหายไป แต่สำหรับสาวๆ ที่อยาก รักษารอยสิว ไม่ให้มากวนใจอีก วันนี้เรามี  วิธีลดรอยสิว มาแนะนำ เป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำเองที่บ้านได้เลย จะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลย

1.ใช้หอมแดงแต้มสิว

หอมแดงเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อในการลดรอยแดงรอยดำจากสิว เพียงแค่นำหอมแดงมาหั่นเป็นแว่นบางๆ จากนั้นนำมาถูบริเวณที่เป็นรอยสิวเบาๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า หมั่นทำแบบนี้เพียงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง รอยดำรอยแดงจากสิวก็จะค่อยๆ จางหายไปไม่มีรอยดำมากวนใจอีกแน่นอน

2.พอกหน้าด้วยมะขามเปียก+น้ำผึ้ง+นมสด

มะขามเปียกคือสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวได้ดี หลายคนจึงมักจะใช้มะขามเปียกมาสครับผิวตามข้อศอก หัวเข่าเป็นต้น สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหารอยดำจากสิว วิธีลดรอยสิว ที่ได้ผลดีที่สุดอีกหนึ่งวิธีก็คือ พอกหน้าด้วยมะขามเปียกผสมน้ำผึ้งและนมสดนำทั้ง 3 อย่างมาผสมเข้ากันสัดส่วน 1=1แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ  15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่างนี้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง รับรองรอยดำจากสิวจางหายไป แถมยังได้หน้าใสๆ มาเป็นของแถมอีกด้วย

3.พอกหน้าด้วยว่านหางจระเข้ + มะนาว

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณช่วยลดรอยแผลเป็น และรอยด่างดำได้ดี แถมยังมีคุณสมบัติรักษาในเรื่องของแผลน้ำร้อนลวกไฟไหม้ได้ดีอีกด้วย สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหารอยแดงรอยดำจากสิว วิธีลดรอยสิว แนะนำให้ใช้ว่านหางจระเข้มาบดให้ละเอียดและผสมกับน้ำมะนาวนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวันใช้เวลาเพียง 1-2 สัปดาห์เพียงแค่นี้ก็จะได้หน้าที่สวยใสไร้รอยดำจากสิวแล้ว

4.พอกหน้าด้วยสับปะรด + น้ำผึ้ง

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีกรด AHA จากธรรมชาติ ช่วยผลัดเชลล์ผิวที่ตายออกไปได้ดี ช่วยลดรอยด่างดำจากสิวได้ดีแถมยังช่วยกำจัดความมันบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องรอยดำจากสิว วิธี รักษารอยสิว ที่สามารถทำได้ง่ายๆ คือ เพียงแค่นำน้ำสับปะรดมาผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1 แล้วทาให้ทั่วบริเวณผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์รอยดำจากสิวก็จะค่อยๆ จางลง

5.พอกหน้าด้วยมะนาว + น้ำผึ้ง

วิธีลดรอยสิว แบบเบสิคที่สาวๆ หลายคนมักจะทำกันนั่นก็คือการพอกหน้าด้วยมะนาวและน้ำผึ้ง เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลดี เพียงแค่นำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน1:1 จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ 1 – 2 ครั้ง เพียงแค่นี้รอยดำรอยแดงจากสิวก็จะค่อยๆ จางไป

6.พอกหน้าด้วยแตงกวา + มะนาว + น้ำผึ้ง

แตงกวาเป็นพืชผักสวนครัวที่หาได้ง่าย มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดความมัน ช่วยให้ผิวแข็งแรง ส่วนมะนาวช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี น้ำผึ้งช่วยสมานผิว และฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ บนผิวหน้า อยากให้ผิวหน้าสวยใสไร้รอยดำจากสิว เพียงแค่นำแตงกวามาปั่นคั้นเอาแต่น้ำมาผสมกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1 แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงแค่นี้หน้าก็สวยใสไร้รอยดำจากสิวแล้ว

7.พอกหน้าด้วย หัวไชเท้า + ดินสอพอง + น้ำผึ้ง

หัวไชเท้าเป็นพืชที่มีส่วนประกอบของสารไกลโคไซ และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยลดรอยดำจากสิว ฝ้า กระ ได้ดี ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ดี สำหรับสาวๆ ที่อยากลดรอยดำจากสิว วิธีลดรอยสิว ที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ เพียงแค่นำไชเท้ามาบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ และนำมาผสมกับดินสอพอง1เม็ด น้ำผึ้ง1 ช้อนชา แล้วนำมาพอกหน้าไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก รอยดำจากสิวก็จะค่อยๆ จางไป (สูตรนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวหน้าแพ้ง่าย)

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดรอยสิวอีก

สิวเป็นสิ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนกังวลใจ เพราะนอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจแล้ว สิวหลังหายยังทิ้งรอยดำเอาไว้ให้ดูต่างหน้าอีกด้วย สำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากให้มีรอยสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าอีก สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

Sponsored
  • การแกะแคะหรือบีบสิวจะยิ่งทำให้สิวทิ้งรอยดำเอาไว้มากกว่าเดิม และการแกะสิวยังเป็นการไปกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น และจะยิ่งรักษายากและใช้เวลานานมากขึ้น
  • ไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง เพราะคนที่ผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากทำให้เกิดสิวอุดตัน และเกิดเป็นปัญหาสิวตามมา
  • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์แรง เพราะการขัดหรือถูบริเวณผิวอักเสบมากเกินไปจะยิ่งกระตุ้นการอักเสบ และเมื่อสิวหายอักเสบแล้วจะยิ่งทิ้งรอยแผลเป็นและหลุมสิวไว้ได้
  • ใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดรอยแดงรอยดำเพิ่มขึ้น และรอยสิวที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเจอแสงแดดก็จะเป็นรอยดำได้ง่ายยิ่งขึ้น

และนี่คือ 7 วิธีลดรอยสิว ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องรอยดำรอยแดงจากสิว อยากลดรอยสิว ลองนำวิธีที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ไปลองใช้ดู เป็นวิธีที่ง่ายๆ สามารถทำได้ที่บ้านแต่ได้ผลดีจริง โดยที่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ

= = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย